Tái khởi động dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Cần có lộ trình phát triển phù hợp
Ông Nguyễn Hàn (51 tuổi ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải) cho biết, năm 2016 khi dự án dừng chủ trương triển khai thì người dân cũng gặp không ít khó khăn về đời sống, về tư liệu sản xuất... Tuy nhiên được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ đầu tư các hạng mục công trình, phát triển khu dân cư, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân khu vực dự án nên người dân cũng thấy phấn khởi. "Nay khi có quyết nghị khởi động lại dự án, vì mục tiêu thực hiện dự án trọng điểm của quốc gia, lợi ích phát triển của đất nước người dân luôn đồng thuận. Tuy nhiên, dân ở thôn Thái An có tới 98% sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, nên quan tâm hơn nữa đến cuộc sống người dân, đảm bảo cho người dân đến nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Đặc biệt, khi dự án triển khai cần ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất để đảm bảo khi vận hành xuyên suốt", ông Nguyễn Hàn chia sẻ. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng rất mong dự án có lộ trình phát triển cụ thể, nhằm tránh làm lãng phí nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, nguồn lực đất đai tại 2 vị trí xây dựng Nhà máy điện hạt nhân và nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu về điện hạt nhân vừa qua. Đồng thời cần xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật đầy đủ, chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất; ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để bảo đảm cơ sở pháp lý cho việc phát triển điện hạt nhân. Với Ninh Thuận, phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo được Chính phủ xác định là Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 và là ngành trụ cột quan trọng số 1 của tỉnh trong Quy hoạch tỉnh; do dó trong quá trình triển khai chiến lược phát triển dự án, các Bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, đề xuất xây dựng Ninh Thuận thành "Trung tâm công nghiệp xanh, sạch", nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho Ninh Thuận cũng như cho Quốc gia trong phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điện hạt nhân cần phải tính đến trong dài hạn và là tất yếu
21:10' - 03/12/2024
Điện hạt nhân cần phải tính đến trong dài hạn và là tất yếu, không có cách nào khác. Chủ trương phát triển điện hạt nhân này cần xem xét một cách mạnh mẽ, khẩn trương và quyết liệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện hạt nhân – Phù hợp với xu thế phát triển của đất nước
13:38' - 01/12/2024
Việc phát triển điện hạt nhân trở nên cần thiết trong bối cảnh thế giới đối mặt với thiếu hụt nguồn năng lượng sạch, biến đổi khí hậu trong khi nhu cầu năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển điện hạt nhân: Đảm bảo nhiệm vụ kép
16:44' - 29/11/2024
Chính phủ nhận định việc phát triển nguồn điện hạt nhân ở Việt Nam mang lại nhiều tác dụng, giúp đa dạng hóa nguồn cung cấp điện, bảo đảm an ninh năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025
22:21' - 21/08/2025
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025 khai mạc tối 21/8 tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp, trưng bày các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, nguồn gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:59' - 21/08/2025
Vào lúc 20 giờ ngày 21/8/2025, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) diễn ra Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 tại Hà Nội
21:54' - 21/08/2025
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 khai mạc tại Hà Nội tối 21/8 đã thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp đến từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân Thủ đô chào đón các khối tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:46' - 21/08/2025
Các lực lượng tham gia Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 nhận được sự chào đón nồng nhiệt của hàng vạn người dân trên đường di chuyển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết"
21:23' - 21/08/2025
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng đặc biệt kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết" là 57, 59, 66, 68 của Bộ Chính trị, coi đây là kim chỉ nam chiến lược cho phát triển bền vững và liên kết vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa
21:05' - 21/08/2025
Ngày 21/8, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xuất xứ hàng hoá.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Bảng xếp hạng ALPHA30 - Top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025
19:38' - 21/08/2025
Công bố Bảng xếp hạng ALPHA30 - Top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - phân hiệu Hà Nam
19:07' - 21/08/2025
Chiều 21/8, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khởi công đầu tư xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – Phân hiệu Hà Nam tại Khu Đại học Nam Cao, phường Hà Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Australia hợp tác phát triển nông nghiệp và môi trường
18:29' - 21/08/2025
Ngày 21/8, “Diễn đàn Việt Nam – Australia về xúc tiến thương mại, hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” đã diễn ra tại Sydney, Australia.