Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Cảnh sát cấm CEO hãng Jeju Air rời khỏi đất nước
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra cuộc điều tra về vụ tai nạn ngày 29/12, khi máy bay chở khách mang nhãn hiệu B737-800 của hãng Jeju Air gặp nạn khiến 179 người trong số 181 người trên máy bay thiệt mạng.
Cùng ngày, cảnh sát tỉnh Jeonnam đã triển khai đến Sân bay quốc tế Muan, khám xét văn phòng của hãng Jeju Air và các địa điểm khác. Lệnh khám xét được ban hành với cáo buộc “sơ suất chuyên môn dẫn đến tử vong”.
Cảnh sát đang bảo mật bằng chứng liên quan đến tính hợp pháp của bộ định vị địa phương của sân bay, một bức tường bê tông chứa một mảng ăng-ten nằm gần đường băng vào thời điểm đó, cũng như hồ sơ liên lạc giữa tháp kiểm soát và phi công ngay trước khi máy bay rơi.
Cùng ngày, Ban Điều tra tai nạn hàng không và đường sắt thuộc Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và giao thông cho biết đã hoàn tất việc chuyển đổi dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) thành tệp âm thanh. Một thiết bị khác, hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay, sẽ được gửi đến Mỹ để phân tích.
Trong khi đó, Jeju Air đã thông báo kế hoạch giảm hoạt động bay sớm nhất là từ tuần tới để ứng phó với những lo ngại ngày càng tăng về sự an toàn của các chuyến bay.
Phát biểu tại họp báo, người đứng đầu văn phòng hỗ trợ quản lý của Jeju Air, ông Song Kyun Hoon cho biết công ty đang "chuẩn bị thực hiện việc cắt giảm hoạt động bay nội địa, sớm nhất là từ tuần tới, và đối với các tuyến bay quốc tế bắt đầu vào tuần thứ 3 của tháng này".
Trước đó, Jeju Air đã công bố kế hoạch cắt giảm hoạt động bay từ 10-15% cho đến tháng 3 để tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động.
Về việc hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho gia đình các nạn nhân, ông Song Kyun Hoon cho biết Jeju Air đang trao đổi ý kiến với gia đình về các phương án và thủ tục. Ông cho biết: "Sau khi hoàn tất các cuộc thảo luận, chúng tôi sẽ hướng dẫn họ chuẩn bị các tài liệu cần thiết để đảm bảo giải ngân nhanh chóng".
Ngày 29/12, máy bay chở khách Jeju Air khởi hành từ Bangkok (Thái Lan) đã đâm vào bức tường ngoài của Sân bay Quốc tế Muan trong khi hạ cánh bằng bụng. Máy bay trượt trên mặt đất mà không có càng đáp, đâm vào một bức tường bê tông trước khi bốc cháy. Đây là vụ tai nạn hàng không khiến nhiều người thiệt mạng nhất từng xảy ra tại nước này.
Danh tính của tất cả 179 nạn nhân đã được xác định. Tính đến sáng 2/1, thi thể của 24 nạn nhân đã được trao trả cho gia đình và quá trình tang lễ đang được tiến hành cho 10 người trong số họ. Nhà chức trách cũng đã bắt đầu chuyển một số đồ đạc của nạn nhân thu thập được từ hiện trường cho các thành viên gia đình.
Gần 158.000 người đã đến các địa điểm tưởng niệm chung được dựng lên trên khắp cả nước để bày tỏ lòng thành kính với các nạn nhân.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát thu giữ tài liệu của các văn phòng Jeju Air
08:20' - 03/01/2025
Cuộc khám xét và thu giữ này cũng được tiến hành tại 2 địa điểm khác, bao gồm chi nhánh Muan của Cục Hàng không khu vực Busan và Văn phòng Jeju Air tại Seoul.
-
Ý kiến và Bình luận
Jeju Air bác các thông tin không chính xác về nguyên nhân gây tai nạn
08:15' - 03/01/2025
Giám đốc bộ phận quản lý hành chính của Jeju Air, Song Kyeong-hoon, khẳng định hãng đã tuân thủ Hướng dẫn phân bổ 12 kỹ sư bảo dưỡng cho mỗi máy bay.
-
Kinh tế và pháp luật
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Cảnh sát khám xét sân bay quốc tế Muan
14:48' - 02/01/2025
Ngày 2/1, cảnh sát Hàn Quốc đã khám xét tại sân bay quốc tế Muan, văn phòng của Jeju Air tại thủ đô Seoul và các địa điểm khác liên quan đến vụ tai nạn máy bay làm 179 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm cầm đầu nhóm phá hoại “Dòng chảy phương Bắc”
17:53' - 27/08/2025
Lệnh bắt giữ châu Âu cho biết nhóm tiến hành vụ nổ đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc” ở Biển Baltic năm 2022 gồm 7 người, do công dân Ukraine Sergei Kuznetsov điều phối.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá
11:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Hạ viện Malaysia đã thông qua Dự luật sửa đổi về thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá năm 2025, trong đó nêu rõ các biện pháp bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ việc Tiktoker thông tin sai sự thật về Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang
11:17' - 27/08/2025
Việc đăng tải thông tin sai sự thật đã gây hoang mang, hiểu sai về di tích - nơi ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt, niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Vĩnh Long.
-
Kinh tế và pháp luật
Thống đốc Fed tuyên bố kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump
10:30' - 27/08/2025
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn nỗ lực sa thải bà, đồng thời cho rằng Tổng thống không có quyền cách chức bà.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo du lịch trực tuyến dịp nghỉ lễ 2/9
09:48' - 27/08/2025
Theo Công an tỉnh Hưng Yên, các trang giả mạo thường có giao diện gần giống website, fanpage chính thức của khách sạn, resort, homestay, thậm chí có gắn tích xanh để đánh lừa khách đặt phòng.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất quy định mới về hành vi bị cấm trong quản lý thuế
07:00' - 27/08/2025
Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thêm các hành vi nghiêm cấm trong quản lý thuế như khấu trừ, hoàn thuế các vi phạm về đạo đức công vụ,...
-
Kinh tế và pháp luật
Sở Du lịch Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng dịp nghỉ lễ 2/9
20:00' - 26/08/2025
Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lượng khách du lịch đổ về Hà Nội dự kiến tăng mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Sự cố an ninh mạng khiến cơ quan nhà nước đóng cửa
11:31' - 26/08/2025
Ngày 25/8 Thống đốc bang Nevada (Mỹ) cho biết nhiều cơ quan của bang đã phải đóng cửa, nhiều trang web ngừng hoạt động và đường dây điện thoại bị gián đoạn sau “sự cố an ninh mạng” chưa được xác định.
-
Kinh tế và pháp luật
Doanh nghiệp giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động khuyết tật từ 1/1/2026
07:00' - 26/08/2025
Quốc hội thông qua Luật Việc làm 2025 có hiệu lực từ 01/01/2026. Theo đó, doanh nghiệp được giảm tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng lao động khuyết tật.