Tại sao đồng won lại yếu thế trước sức mạnh của đồng USD?
Đồng đô la Mỹ (USD) đã tăng trong vài tuần qua, được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và việc ông Donald Trump tái đắc cử vào Nhà Trắng vào đầu tháng này. Sự thống trị của "đồng bạc xanh" đã làm suy yếu đáng kể đồng won Hàn Quốc.
Mức 1.400 won từng được coi là dấu hiệu cảnh báo và ngưỡng can thiệp thị trường của Hàn Quốc. Khi đồng won Hàn Quốc giảm mạnh so với đồng USD vào tháng 4, xuống dưới ngưỡng 1 USD đổi 1.400 won lần đầu tiên sau 17 tháng. Đây là lần thứ tư trong lịch sử ngoại hối của quốc gia này xảy ra tình trạng này. Nhưng mức này đã bị phá vỡ nhiều lần trong tháng này, thậm chí còn giảm xuống mức 1.410 won vào ngày 14/11.Sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thổng vừa qua, đồng USD, cổ phiếu Mỹ và bitcoin đã tăng vọt. Các nhà phân tích thị trường và cơ quan quản lý ngoại hối hiện dự đoán rằng giá trị đồng won Hàn Quốc có thể vẫn yếu trong nhiều tháng tới và tỷ giá 1.400 won đổi 1 USD có thể trở thành "mức bình thường mới" cho tỷ giá đồng won so với đồng USD.
Chỉ số USD, theo dõi đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chính, dao động trên 107 vào ngày 22/11, mức cao nhất kể từ tháng 10/2023. Sự tăng giá gần đây chủ yếu phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về nới lỏng tài khóa và tăng trưởng kinh tế cao hơn. Các nhà phân tích dự đoán đồng USD sẽ vẫn mạnh cho đến nửa đầu năm 2025.Nhà phân tích Lee Ju Won của Daishin Securities cho biết trong nửa đầu năm 2025, đồng USD Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục giữ vững vị thế của mình trong bối cảnh kỳ vọng thấp hơn về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, căng thẳng ở Trung Đông và bất ổn chính trị trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 6 tại châu Âu.Ông Lee nói: “Những rủi ro địa chính trị do xu hướng phi toàn cầu hóa do Mỹ dẫn đầu có khả năng sẽ hỗ trợ đồng USD hơn nữa. Tỷ giá hối đoái KRW-USD có khả năng sẽ vượt ra khỏi phạm vi trung bình 1.200 won đến 1.300 won được thấy trong những năm 2010 và tiến tới trạng thái cân bằng mới cao hơn”.
Theo các nhà phân tích, đồng USD chỉ có khả năng bắt đầu suy yếu vào quý III/2025. Chun Kyu Yeon, một nhà kinh tế tại Hana Securities, cho biết: "Sức mạnh của đồng USD có thể giảm nhẹ vào quý III năm sau, trong bối cảnh thị trường việc làm tại Mỹ chậm lại và lãi suất bị cắt giảm".Bà Chun giải thích: “Đồng won Hàn Quốc có thể kỳ vọng vào mức tăng từ việc Hàn Quốc được đưa vào Chỉ số trái phiếu chính phủ thế giới FTSE (WGBI), chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Hàn Quốc đang thu hẹp, cũng như sự phục hồi kinh tế của Hàn Quốc trong nửa cuối năm tới”.Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng một làn sóng USD mạnh thứ hai có thể xảy ra nếu chính quyền ông Trump áp thuế đối với Trung Quốc. Nếu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm so với đồng USD, đồng won của Hàn Quốc cũng có khả năng bị ảnh hưởng, vì đồng nhân dân tệ được coi là đồng tiền đại diện cho đồng won. Bà Chun giải thích: “Khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu vào năm 2018, đồng USD tăng 8%, đồng nhân dân tệ giảm 8,2% và đồng won giảm 3,8% hàng năm. Xu hướng này tiếp tục vào năm 2019, với đồng won giảm thêm 4,4% trong năm đó”.Với tỷ lệ mất giá của đồng won Hàn Quốc khoảng 8,2% trong hai năm từ 2018 đến 2019, các nhà phân tích dự báo mức sâu nhất mà đồng won có thể giảm xuống là khoảng 1.450 won đổi 1 USD.Park Sang Hyun, một nhà kinh tế tại iM Securities, cho biết không thể loại trừ khả năng đồng won có thể tăng vọt lên tới 1.500 won đổi 1 USD, nếu ông Trump áp đặt tất cả các mức thuế mà ông đã đề xuất trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, trong tương lai gần, giới hạn trên của tỷ giá hối đoái được ấn định ở mức khoảng 1.450 won, ít nhất là cho đến khi ông nhậm chức vào tháng 1/2025".Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thiết lập cơ chế liên ngành kinh tế đối ngoại để ứng phó thay đổi chính sách từ Mỹ
08:46' - 23/11/2024
Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế và đảm bảo sinh kế cho người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kỳ vọng thu lợi 42 tỷ USD từ năng lượng sạch
15:01' - 22/11/2024
Hàn Quốc đang kỳ vọng sẽ thu được 59.000 tỷ won (42 tỷ USD) bằng cách thúc đẩy sự phát triển của hệ thống các nguồn năng lượng không carbon đến năm 2033.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi Nhật Bản tiếp tục tăng lãi suất
17:13' - 04/04/2026
Khuyến nghị của IMF được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 4 này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành lãi suất phù hợp, ưu tiên kiểm soát lạm phát
17:13' - 04/04/2026
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới và trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng vốn FDI “đổ vào” Việt Nam tăng 42,9% trong quý I
10:56' - 04/04/2026
Đáng chú ý, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong quý I ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN