Tại sao “virus” Brexit không lan đến phần còn lại của EU?
Ngay cả ở các nước do lực lượng dân túy theo chủ nghĩa dân tộc lãnh đạo, người ta cũng nhận ra rằng việc rời khỏi EU đồng nghĩa với việc phải thanh toán một hoá đơn khổng lồ. Trong khi đó, các nước Đông Âu đang hưởng lợi lớn từ chính sách nông nghiệp chung châu Âu cũng như các quỹ khu vực.
“Chủ nghĩa thực dụng đã chiếm ưu thế", ông Thierry Chopin khẳng định. Ông cũng nhắc lại rằng dư luận nói chung trở nên thuận lợi hơn đối với việc tham gia EU, kể cả ở những nước do lực lượng dân túy lãnh đạo.
Các cuộc điều tra dư luận, do Ủy ban châu Âu thường xuyên tiến hành tại các quốc gia thành viên, không có nhiều chỗ cho sự nghi ngờ. Trong nghiên cứu cuối cùng được thực hiện vào tháng 10/2019, 59% người châu Âu coi tư cách thành viên EU của họ là một điều tốt, so với 11% cho là xấu. Tỉ lệ này là 53% so với 16% vào tháng 9/2016, thậm chí 49% so với 18% vào năm 2010.Theo ông Thierry Chopin, không quốc gia nào có phần lớn dân chúng đồng ý rời khỏi EU. Sự trì hoãn của tầng lớp chính trị Anh, tác động xấu của Brexit đến sự tăng trưởng quốc gia trong 3 năm qua có thể đã làm người dân các quốc gia khác e ngại."Ngay cả về nhập cư, một điểm quan trọng trong luồng tư tưởng chống châu Âu, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy rằng việc điều phối dòng người di cư đòi hỏi các biện pháp ở cấp châu lục chứ không phải cấp quốc gia", ông Thierry Chopin giải thích.
Cảm thấy "gió đổi chiều", việc rời khỏi EU trở nên ít có lợi, các đảng phái theo chủ nghĩa nghi ngờ châu Âu ở Pháp, Đức và Italy lần lượt từ bỏ mọi ý định vận động cho sự ra đi.Cách đây một năm, đảng Dân chủ Thụy Điển (bảo thủ và chống nhập cư) cũng đã dừng kêu gọi cho Swexit, đồng thời tuyên bố rằng cách tốt nhất để cải tổ EU là thay đổi từ bên trong. Hiện những người ủng hộ cuối cùng cho việc rời EU chủ yếu thuộc các đảng phái nhỏ mà tiếng nói cử tri ít có trọng lượng.
Frexit, Nexit, Swexit hay thậm chí là Czechxit đều không xảy ra. Tuy nhiên, giai đoạn thứ hai sau Brexit liên quan đến xác định lại quan hệ thương mại EU-Anh, sẽ rất quan trọng trong việc tái khẳng định sự gắn kết của EU. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục gây áp lực lên các nhà đàm phán EU."Thách thức của các cuộc đàm phán, là EU không thể để cho một nước láng giềng chiến thắng trong cuộc cạnh tranh pháp lý", ông Thierry Chopin giải thích./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- liên minh châu âu
- đàm phán brexit
Tin liên quan
-
Tài chính
Các thành viên EU muốn đạt thỏa thuận về ngân sách mới hậu Brexit
17:30' - 02/02/2020
15 nước thành viên EU nhất trí cần nhanh chóng đạt được thỏa thuận về ngân sách tiếp theo của EU, sau khi nước Anh rời khỏi liên minh và không còn đóng góp tài chính.
-
Kinh tế xã hội
6 thay đổi lớn trong cuộc sống người dân EU và Anh sau Brexit chính thức
08:10' - 31/01/2020
Cuộc sống của người dân Anh và EU sẽ thay đổi như thế nào khi Anh chính thức rời EU vào ngày hôm nay 31/1?
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận Brexit
08:07' - 30/01/2020
Với 621 phiếu thuận, 49 phiếu chống và 13 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức bỏ phiếu thông qua thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm tài chính London duy trì vị thế trong giai đoạn hậu Brexit
05:06' - 30/01/2020
Khi Anh chính thức rời “ngôi nhà chung” vào ngày 31/1, Trung tâm tài chính London sẽ mất "cuốn hộ chiếu" cho phép lĩnh vực tài chính của Anh hoạt động tự do trên toàn EU.
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo về những "thiệt hại" của Brexit
08:30' - 28/01/2020
Ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cảnh báo việc Anh rời khỏi EU vào cuối tuần này sẽ gây nhiều "hậu quả tiêu cực" và vấn đề là phải làm gì để giảm nhẹ thiệt hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39' - 11/05/2026
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49' - 11/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.

Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 19/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN