Tài trợ và khai thác các dự án phát triển bền vững cho các đô thị Đông Nam Á
Hội nghị do Liên minh châu Âu phối hợp với UBND thành phố Huế tổ chức trong các ngày 14 và 15/12 tại thành phố Huế, với sự tham gia của hơn 30 thành phố của ASEAN.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, hội nghị là nơi gặp gỡ của đại diện các thành phố Pháp ngữ trong khu vực Đông Nam Á, nhằm kết nối các thành phố trong Hiệp hội các đô thị Việt Nam.Các đại biểu dự hội nghị trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động các nguồn lực tài chính cho các dự án phát triển đô thị bền vững. Là thành viên tích cực, thời gian qua, thành phố Huế luôn chủ động tham gia, đóng góp vào hoạt động của AIMF, thể hiện quyết tâm cao của thành phố trong việc hội nhập cộng đồng Pháp ngữ và quốc tế cũng như việc bảo tồn, phát triển bền vững và phát huy, khai thác các giá trị di sản.
Trong khuôn khổ hội nghị, sau phiên khai mạc diễn ra phiên họp toàn thể còn có 3 hội nghị chuyên đề với các vấn đề được thảo luận như: Các điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư cho các dự án phát triển bền vững các đô thị và kinh nghiệm thực tiễn; kinh nghiệm trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong khu vực; vai trò của các thành phố trong việc tăng cường hội nhập khu vực - kinh nghiệm thực tiễn về hợp tác giữa các thành phố trong khu vực Đông Nam Á, tổ chức ASEAN và sự tham gia của các thành phố trong các kế hoạch phát triển vùng. Thư ký Thường trực AIMF Pierre Baillet phát biểu nhấn mạnh, ASEAN đang hòa nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế toàn cầu và hiện đang đối mặt với nhiều thách thức về giáo dục, gia tăng dân số, biến đổi khí hậu nên các nước trong Hiệp hội quốc tế các thị trưởng nói tiếng Pháp cần tạo ra cách thức quản lý mới, nhất là sự tự chủ về tài chính nhằm thực hiện chính sách theo sự lựa chọn của mình.Trong nhiều năm qua, AIMF đã khởi xướng nhiều sáng kiến về di sản đô thị và đồng hành cùng lãnh đạo địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, hướng đến việc quản lý và quy hoạch cân bằng cho các không gian đô thị, gắn liền với phát triển bền vững các thành phố.
Tại hội nghị, các đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm nhằm xác định vai trò của các thành phố trong việc huy động nguồn vốn đầu tư cho các dự án phát triển bền vững của các đô thị cũng như công tác ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu.Riêng đối với thành phố Huế, những dự án hỗ trợ của AIMF trong thời gian qua liên quan đến cải tạo hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường đều đã phát huy hiệu quả.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao hoạt động hợp tác và triển khai các dự án phát triển bền vững cho các đô thị Đông Nam Á của AIMF, trong đó vị trí của cộng đồng Pháp ngữ, các dân tộc và lịch sử phát triển của các quốc gia đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đô thị.Thời gian qua, AIMF đã thực hiện tốt sứ mệnh của mình, tạo mối liên kết vững chắc giữa các thành phố thành viên với các tổ chức đối tác Pháp ngữ quốc tế và khu vực.
Thứ trưởng hy vọng sắp tới, AIMF không ngừng lớn mạnh và có vai trò tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy các hợp tác khu vực, liên khu vực vì sự phát triển bền vững của các thành phố Đông Nam Á.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore khẳng định ưu tiên ngăn chặn khủng bố tại Đông Nam Á
20:04' - 05/12/2017
Các nước Đông Nam Á cần tăng cường cuộc chiến chống phiến quân đang xâm nhập vào khu vực, trong đó có bang Rakhine của Myanmar.
-
Kinh tế Việt Nam
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á
20:00' - 25/11/2017
Ngày 25/11, ông Peter Ziga, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Slovakia, khẳng định Slovakia đánh giá cao và luôn coi Việt Nam là đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á và châu Á nói chung.
-
Đời sống
Xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho khu vực Đông Nam Á
17:29' - 20/11/2017
Ngày 20/11, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức cuộc họp Nhóm Quản lý Tiểu dự án (RSMT) thuộc dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP).
-
Kinh tế Thế giới
Đông Nam Á và kỷ nguyên giao thông mới
16:11' - 19/11/2017
Dù chưa phổ biến ở Đông Nam Á song các tuyến đường sắt cao tốc không xa lạ với những cường quốc ở châu Á như Nhật Bản hay Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng quyền tự chủ cho đại học quốc gia
21:35' - 11/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng
21:22' - 11/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực một số Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra nội dung TTXVN phản ánh liên quan đến vận tải hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
21:03' - 11/07/2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với các nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics xanh - Sức bật trong biến động và kết nối
19:26' - 11/07/2025
Việt Nam đang xây dựng nền tảng chính sách vững chắc nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức, chuyển dịch năng lượng xanh
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I khai mạc ngày 15/7
18:42' - 11/07/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/7/2025 tại trụ sở Bộ Công Thương - 54 Hai Bà Trưng - Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả
18:28' - 11/07/2025
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả.