Tạm dừng bổ sung các dự án điện gió vào Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh
Bộ Công Thương cho biết, do thời gian thẩm định riêng lẻ các dự án điện gió đến khi trình Quy hoạch điện VIII không còn nhiều, vì vậy, Bộ Công Thương tạm dừng xem xét thẩm định bổ sung quy hoạch các dự án điện gió vào Quy hoạch điện VII (hiệu chỉnh).
Bộ Công Thương đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổng hợp danh mục các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh đề xuất tính toán trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII). Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp danh mục các dự án điện gió (tên dự án, công suất, địa điểm, dự kiến phương án đấu nối) đang đề nghị khảo sát, nghiên cứu triển khai, bổ sung quy hoạch đã được trình riêng lẻ, gửi Bộ Công Thương trước ngày 9/10/2020. Bộ Công Thương cho biết, Bộ đang tiếp tục tổng hợp danh sách để khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2020. Từ năm 2018 đến nay, Bộ Công Thương nhận được đề nghị khảo sát, phát triển dự án và bổ sung quy hoạch các dự án điện gió (trên đất liền, gần bờ, xa bờ) lên đến khoảng 50.000 MW. Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2020, Bộ Công Thương đã có 3 văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch thêm 7.000 MW điện gió và được Thủ tướng đồng ý bổ sung quy hoạch tại văn bản số 795/TTg-CN ngày 25/6/2020, văn bản số 911/TTg-CN ngày 15/7/2020. Như vậy, tổng công suất quy hoạch điện gió năm 2025 là 11.800 MW; trong đó, có 4.800 MW điện gió đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 1/1/2019, tương ứng với tính toán cơ cấu nguồn điện gió theo phương án cao. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 693/TTg-CN ngày 9/6/2020 về việc rà soát các dự án điện gió theo chỉ đạo của Thủ tướng, ý kiến của Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ngay ngày 25/9/2020, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản 7201/BCT-ĐL báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát 74 dự án điện gió với tổng quy mô công suất khoảng 6.400 MW. Do thời gian thẩm định riêng lẻ các dự án điện gió đến khi trình Quy hoạch điện VIII không còn nhiều, Bộ Công Thương tạm dừng xem xét thẩm định bổ sung quy hoạch các dự án điện gió vào Quy hoạch điện phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030 (Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh). UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm rà soát quy hoạch địa điểm vị trí các nhà máy điện gió theo các quy định hiện hành và một số tiêu chí nêu tại văn bản số 4865/BCT-ĐL ngày 6/7/2020 và văn bản số 4640/BCT-ĐL ngày 26/6/2020 của Bộ Công Thương./.- Từ khóa :
- điện gió
- bộ công thương
- quy hoạch điện
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu
12:42' - 03/10/2020
Ngày 3/10, tại tỉnh Bạc Liêu, Tập đoàn Phát triển đô thị và Năng lượng tái tạo tại Việt Nam (Tập đoàn Kosy), đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu, giai đoạn 1.
-
Doanh nghiệp
Động thổ Nhà máy điện gió Lạc Hòa – Hòa Đông
13:48' - 26/09/2020
Ngày 26/9, tại ấp Trà Teo, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, Công ty TNHH Phong điện Lạc Hòa và Công ty TNHH Phong điện Hòa Đông đã tổ chức lễ động thổ Dự án Nhà máy điện gió Lạc Hòa - Hòa Đông.
-
Doanh nghiệp
Khởi công nhà máy điện gió vùng ven biển Vĩnh Châu
14:50' - 25/09/2020
Ngày 25/9, tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Công ty TNHH Xuân Cầu và Công ty cổ phần Năng lượng Sóc Trăng đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy điện gió số 7.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.