Tạm dừng thu phí trạm Tân Phú (Đồng Nai) từ ngày 20/10

17:52' - 15/10/2020
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và UBND tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng về việc tạm dừng thu phí tại trạm thu phí Tân Phú (Đồng Nai).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và UBND tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng về việc tạm dừng thu phí tại trạm thu phí Tân Phú (Đồng Nai) thuộc Dự án sửa chữa và nâng cấp mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên Quốc lộ 20 (Km76-Km206) theo hình thức hợp đồng BOT.
Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ đã rà soát quy định của pháp luật, hợp đồng dự án, các văn bản của Kiểm toán Nhà nước và  các văn bản hướng dẫn của Bộ để xác định ngày dừng thu phí của dự án.
Ngày 8/10/2020, Tổng cục Đường bộ đã tổ chức họp với doanh nghiệp dự án làm rõ các nội dung vướng mắc của dự án. Từ ngày 12-13/10/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và doanh nghiệp dự án đã phối hợp rà soát phương án tài chính của dự án.

Cụ thể, dự án bắt đầu thu phí từ ngày 16/10/2010, thời gian thu phí và tính hoàn vốn tại Hợp đồng dự án là ngày 1/1/2011. Việc thu phí sớm đã được chấp thuận mốc thời gian bắt đầu thu phí, quyền được hưởng nguồn thu phí trong thời gian thu phí sớm chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
Về lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu trong thời gian thi công, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, tập thể lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã họp và ban hành thông báo kết luận về phương án giải quyết vướng mắc một số hợp đồng dự án BOT. Trong đó kết luận chưa có đủ cơ sở pháp lý đưa chi phí này để tính toán vào phương án tài chính dự án.
Trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạm dừng thu phí tại trạm thu phí Tân Phú thuộc dự án sửa chữa và nâng cấp mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên Quốc lộ 20 (Km76-Km206) theo hình thức hợp đồng BOT đúng 14 giờ 00 phút ngày 20/10/2020.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu nhà đầu tư thông báo công khai việc tạm dừng thu phí trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các trạm thu phí thuộc dự án; sắp xếp lao động và giải quyết chế độ cho người lao động khi tạm dừng thu phí theo đúng quy định.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng giao Cục Quản lý đường bộ IV và Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) giám sát việc tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án theo quy địnhh. Cục Quản lý đường bộ IV phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án trong việc kiểm kê tài sản dự án, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.
Liên quan đến việc hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng còn thời hạn sử dụng tại trạm thu phí thuộc dự án; Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị doanh nghiệp dự án tính số tiền hoàn lại cho khách hàng bằng giá vé, chia 30 ngày, nhân số ngày còn được sử dụng tính từ ngày 20/10/2020 (số tiền được làm tròn đến nghìn đồng).
Sau khi hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng còn hạn sử dụng tại các trạm thu phí thuộc dự án, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị doanh nghiệp dự án thu hồi lại vé tháng, quý đã bán, lập hồ sơ quyết toán số tiền đã hoàn trả cho khách hàng để xác định chính xác số thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tháng 10/2020 của dự án.
Dự án BOT sửa chữa, nâng cấp mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên quốc lộ 20 (km76+000 đến Km 20+000) được khởi công vào tháng 12/2008. Tổng chiều dài các đoạn nâng cấp, sửa chữa của dự này là 21,4 km; tổng mức đầu tư là 580,14 tỷ đồng. Dự án hoàn thành vào tháng 10/2010 với thời gian thu phí  8 năm 10 tháng 25 ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục