Tâm lý tiêu dùng tại Nhật Bản tiếp tục phục hồi trong tháng 3/2023
Đây là tín hiệu tốt trong bối cảnh lạm phát tại Nhật Bản liên tục duy trì ở mức cao trong thời gian qua.
Chỉ số thái độ người tiêu dùng thể hiện ý định mua sắm của các hộ gia đình tại Nhật Bản trong thời gian tới. Theo khảo sát của Văn phòng chính phủ Nhật Bản, chỉ số này trong tháng 3/2023 đạt 33.9 điểm, tăng 2.6 điểm so với tháng 2/2023 và tiếp tục duy trì mức tăng cao kể từ tháng 6/2022 đến nay.
Trên cơ sở kết quả khảo sát này, Văn phòng chính phủ Nhật Bản đã điểu chỉnh chỉ số dự báo cơ bản về tâm lý tiêu dùng ở mức “có động thái phục hồi”, lần đầu tiên sau 2 tháng. Văn phòng chính phủ Nhật Bản cho biết lý do chỉ số thái độ người tiêu dùng của tăng lên là nhờ động thái tăng lương tích cực của các doanh nghiệp trong kỳ tuyển dụng mùa Xuân, chỉ số về sinh hoạt tăng lên khi các biện pháp phòng dịch như bắt buộc đeo khẩu trang được dỡ bỏ. Cũng theo kết quả khảo sát, có 94% số người được hỏi đã cho rằng giá cả hàng hóa tại Nhật Bản sẽ tăng lên trong 1 năm tới. Tỷ lệ này giảm 0.2% so với kỳ khảo sát trước, song vẫn duy trì ở mức cao trên 90%./.- Từ khóa :
- kinh tế nhật bản
- nhật bản
- tiêu dùng nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đề xuất bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng dành cho lao động nước ngoài
21:54' - 10/04/2023
Một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản đề xuất Nhật Bản nên xem xét bãi bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng dành cho người nước ngoài.
-
Ngân hàng
Tân Thống đốc BoJ và những kỳ vọng mới trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản
18:49' - 10/04/2023
Ngày 9/4, nhà kinh tế Kazuo Ueda đã được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) với nhiệm kỳ 5 năm, kế nhiệm ông Haruhiko Kuroda.
-
Công nghệ
Các công ty của Nhật Bản và Trung Quốc hợp tác sản xuất màn hình EL hữu cơ
18:04' - 10/04/2023
Các nhà sản xuất màn hình Japan Display Inc. (JDI) của Nhật Bản và HKC Corp. của Trung Quốc đã nhất trí hợp tác xây các nhà máy tại Trung Quốc để sản xuất màn hình điện phát quang (EL) hữu cơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Sau vị trí số 2 thế giới: Gạo Việt hướng tới giá trị gia tăng và phát triển bền vững
16:20' - 22/08/2025
Sau nhiều năm nỗ lực cải thiện chất lượng, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới trong 6 tháng đầu năm 2025.
-
Thị trường
Central Retail Việt Nam tổ chức Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025
14:14' - 21/08/2025
Ngày 21/8/2025, tại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025, do tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức.
-
Thị trường
Tạo điều kiện cho nghề nuôi cá nước lạnh có chỗ đứng trên “sân nhà”
09:27' - 21/08/2025
Tăng trưởng sản xuất cá nước lạnh trong giai đoạn 2007-2023 trung bình 49,13%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Xuất khẩu rau quả lấy lại đà tăng trưởng
16:47' - 20/08/2025
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đang trên đà phục hồi rõ rệt sau giai đoạn tăng trưởng âm hồi đầu năm 2025.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp quốc khánh 2/9
14:17' - 20/08/2025
Từ 20/8 đến 9/9/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam” với rất nhiều sản phẩm Việt Nam giảm giá tới 50%.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ngăn chặn nguy cơ thịt lợn nhiễm bệnh ngay từ chợ
13:01' - 20/08/2025
Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại TP. Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đặt ra yêu cầu cấp bách phải kiểm soát chặt chẽ thịt lợn lưu thông trên thị trường.
-
Thị trường
Nhiều công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại Tuần lễ ngành nước Việt Nam
12:41' - 20/08/2025
Triển lãm với 200 gian hàng giới thiệu giải pháp số hóa, công nghệ tiên tiến và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp ngành nước trong nước và quốc tế.
-
Thị trường
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa EU
07:30' - 19/08/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, thời gian điều tra sẽ được kéo dài đến ngày 21/2/2026 với lý do vụ việc có tính phức tạp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng
13:56' - 17/08/2025
Ghi nhận tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung giá lúa gạo vẫn ổn định, ít biến động, nguồn cung về ít, kho mua chậm.