Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 củng cố thêm đà hội nhập


Tuyên bố trên do Ngoại trưởng Malaysia đưa ra ngày 19/11 trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Malaysia Bernama.
Theo ông Aman, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, sẽ được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa những nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đây là một tài liệu mở, chiến lược và được trông đợi phản ánh mong muốn của người dân ASEAN.
Ngoại trưởng Malaysia cho biết, có rất nhiều ưu tiên trong tầm nhìn 10 năm tới trong đó có nâng cao nhận thức của công chúng đối với ASEAN - một cộng đồng có tính cấu kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội.
Bên cạnh đó, 10 năm tới cũng ưu tiên việc gắn kết toàn bộ người dân các nước thành viên ASEAN thông qua các kế hoạch cải cách và hiệu quả nhằm thúc đẩy cam kết và nhận diện các chính sách và lợi ích khu vực của ASEAN.
Ngoài ra, Cộng đồng ASEAN cam kết thực hiện quyền tự do cơ bản, quyền con người và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn bộ người dân ASEAN.
Theo kế hoạch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Malaysia từ ngày 21-22/11 và lãnh đạo các nước sẽ thông qua một thoả thuận khung về mục tiêu phát triển Cộng đồng Kinh tế đến năm 2025, đưa tiến trình nhất thể hoá đi vào nhiều lĩnh vực hơn.
Cộng đồng ASEAN dự kiến cũng sẽ được thành lập vào cuối năm nay, gồm 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hoá-Xã hội./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang "tiến về đích"
09:26' - 19/11/2015
Một cộng đồng kinh tế sắp được nhất thể hóa của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Một số thành viên ASEAN vẫn chưa sẵn sàng cho AEC
09:42' - 17/11/2015
AEC dự kiến chính thức hình thành vào cuối năm nay, sẽ giúp tăng tầm ảnh hưởng của ASEAN trên "sân khấu toàn cầu". Tuy nhiên, hiện một số thành viên vẫn chưa sẵn sàng cho AEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.