Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 củng cố thêm đà hội nhập
Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) nhóm họp để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27. Ảnh: TTXVN
Tuyên bố trên do Ngoại trưởng Malaysia đưa ra ngày 19/11 trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Malaysia Bernama.
Theo ông Aman, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, sẽ được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa những nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đây là một tài liệu mở, chiến lược và được trông đợi phản ánh mong muốn của người dân ASEAN.
Ngoại trưởng Malaysia cho biết, có rất nhiều ưu tiên trong tầm nhìn 10 năm tới trong đó có nâng cao nhận thức của công chúng đối với ASEAN - một cộng đồng có tính cấu kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội.
Bên cạnh đó, 10 năm tới cũng ưu tiên việc gắn kết toàn bộ người dân các nước thành viên ASEAN thông qua các kế hoạch cải cách và hiệu quả nhằm thúc đẩy cam kết và nhận diện các chính sách và lợi ích khu vực của ASEAN.
Ngoài ra, Cộng đồng ASEAN cam kết thực hiện quyền tự do cơ bản, quyền con người và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn bộ người dân ASEAN.
Theo kế hoạch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Malaysia từ ngày 21-22/11 và lãnh đạo các nước sẽ thông qua một thoả thuận khung về mục tiêu phát triển Cộng đồng Kinh tế đến năm 2025, đưa tiến trình nhất thể hoá đi vào nhiều lĩnh vực hơn.
Cộng đồng ASEAN dự kiến cũng sẽ được thành lập vào cuối năm nay, gồm 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hoá-Xã hội./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang "tiến về đích"
09:26' - 19/11/2015
Một cộng đồng kinh tế sắp được nhất thể hóa của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Một số thành viên ASEAN vẫn chưa sẵn sàng cho AEC
09:42' - 17/11/2015
AEC dự kiến chính thức hình thành vào cuối năm nay, sẽ giúp tăng tầm ảnh hưởng của ASEAN trên "sân khấu toàn cầu". Tuy nhiên, hiện một số thành viên vẫn chưa sẵn sàng cho AEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25'
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận thoả thuận ngừng bắn 2 tuần
07:32'
Phía Tehran tuyên bố đây là một chiến thắng cho Iran và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài hơn sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần
05:41'
Trong dịp cuối tuần vừa qua, tổng cộng 21 tàu đã di chuyển qua tuyến hàng hải quan trọng này, trong đó có 13 tàu hướng ra biển Arập.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24' - 07/04/2026
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08' - 07/04/2026
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30' - 07/04/2026
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
