Tạm thời chưa thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước tự nguyện
Chiều 3/12, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết kế hoạch đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước của Bộ Ngoại giao sau khi ngày 2/12, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong, ngoài nước để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước một cách an toàn, phù hợp với năng lực cách ly trong nước. Cho đến nay có hơn 240 chuyến bay được tổ chức, đưa hơn 66.000 công dân, từ hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước”. Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trước những diễn biến mới nhất của dịch COVID-19 ở Việt Nam, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 1/12 vừa qua, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tạm thời chưa thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo hình thức tự nguyện, trả phí cách ly và thu xếp các chuyến bay đưa công dân về nước đối với những trường hợp thực sự khó khăn, khẩn thiết. *Lên án những hành vi trục lợi, tiêu cực trong các chuyến bay nhân đạoPhản hồi về thông tin phản ánh các hiện tượng tiêu cực khi nhập cảnh vào Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Nhằm đảm bảo việc thực hiện mục tiêu kép, cùng với nỗ lực đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài về nước, Chính phủ Việt Nam cũng đã mở cửa cho các nhà ngoại giao, các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.Trong thời gian vừa qua, các cơ quan liên quan của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng là nhà ngoại giao, chuyên gia, lao động tay nghề cao, người nước ngoài và thân nhân của họ sang Việt Nam như thu xếp các chuyến bay, tổ chức cách ly tại Việt Nam.
“Những hành vi trục lợi, tiêu cực làm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay cần phải bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
*Tập trung nguồn lực để Việt Nam sớm có vaccine phòng COVID-19 Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam với hoạt động nghiên cứu, phân phối vaccine COVID-19 trên thế giới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam luôn theo dõi, hoan nghênh kết quả nghiên cứu của các công ty, quốc gia về sản xuất vaccine chống COVID-19.“Chúng tôi cũng mong muốn các vaccine sau khi được chấp nhận, sẽ được phổ biến một cách rộng rãi, mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này, đặc biệt đối với các nước đang phát triển”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, bên cạnh các nỗ lực tập trung vào phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam cũng đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tập trung nguồn lực để nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh phối hợp các công ty sản xuất, các nhà cung cấp vaccine có uy tín trên thế giới để Việt Nam có thể có vaccine chống COVID-19 trong thời gian sớm nhất. Nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp nhận và đưa vào sử dụng vaccine, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang xây dựng các chính sách, quy định về việc hỗ trợ, tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine để ngay sau khi tiếp nhận có thể đưa vào sử dụng ngay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước theo hình thức tự chi trả
20:15' - 30/11/2020
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao về việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) về nước theo hình thức tự chi trả.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Đưa gần 350 công dân Việt Nam từ Canada về nước
16:10' - 16/11/2020
Ngày 15 và 16/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada phối hợp với các cơ quan chức năng Canada đưa gần 350 công dân Việt Nam từ sân bay quốc tế Toronto về nước an toàn.
-
Đời sống
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước
20:25' - 15/11/2020
Ngày 15/11, hơn 340 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) đã được đưa về nước trên chuyến bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng lớn trong hợp tác đào tạo nhân lực đường sắt Việt - Trung
05:36'
Tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt - Trung còn rất lớn, không chỉ dừng lại ở đào tạo nhân lực, mà còn mở rộng sang chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu đến cuối quý III/2025 giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu đạt 60% kế hoạch
05:35'
Từ đầu năm đến ngày 31/8/2025, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước là 409.174,5 tỷ đồng, đạt 39,9% kế hoạch, đạt 46,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Thời cơ vàng” cho kinh tế tư nhân vươn lên
05:35'
Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ví như một trong các trụ cột để đất nước cất cánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ chỉ đạo đảm bảo cung cấp cát cho dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng
05:34'
Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, đoạn qua thành phố Cần Thơ mới gồm có 3 dự án thành phần, hiện khối lượng công trình thực hiện đạt khoảng 42,89%.
-
Kinh tế Việt Nam
Trao quyết định bổ nhiệm Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương cho đồng chí Nguyễn Phi Long
05:34'
Chiều 5/9, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu 8 tháng đạt 72,6% dự toán
05:33'
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng năm 2025 đạt 597,93 tỷ USD (tăng 16,3%, tương ứng tăng 83,89 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh lộ “xương sống” của Hải Phòng bị quá tải
05:28'
Tỉnh lộ 354 là trục đường quan trọng, được ví như “xương sống” kết nối nội thành Hải Phòng với các huyện cũ phía Tây Nam của thành phố gồm Kiến An, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và An Lão.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 49 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Đồng ý điều chỉnh dự toán chi ngân sách trung ương năm 2025
17:13' - 05/09/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định về việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Trung ương phân bổ cho Bộ Xây dựng và bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các dự án tồn đọng
17:12' - 05/09/2025
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với các dự án tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng tiến độ.