Tạm thời đình chỉ việc khai thác cát khu vực hạ lưu sông Đà
Tạm thời đình chỉ việc khai thác cát khu vực hạ lưu sông Đà thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình. Đó là kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang tại cuộc họp chiều 22/5 với các các ngành chức năng và huyện Kỳ Sơn.
Cụ thể, tạm dừng ngay hoạt động khai thác cát tại mỏ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Hùng Yến và Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara trên sông Đà, hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, đoạn qua xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, thời gian từ ngày 22/5 đến hết ngày 10/6/2017.
Từ cuối năm 2016 đến nay, tại các tuyến sông Mã, huyện Mai Châu, sông Bôi huyện Kim Bôi và Lạc Thủy, sông Đà huyện Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình, nhờ tăng cường kiểm tra việc khai thác tài nguyên, nên không còn tình trạng khai thác lậu cát, sỏi.
Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, tại khu vực hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, đoạn qua xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Hùng Yến và Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản Sahara có giấy khai thác mỏ nhưng đã tổ chức khai thác rầm rộ với nhiều tàu cuốc, tàu hút công suất lớn, vượt quá khối lượng và ranh giới cho phép, gây bức xúc trong dư luận.
Tỉnh Hòa Bình sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu các sở ngành chức năng, các huyện, thành phố nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản.
Bên cạnh đó, Tỉnh cũng thành lập Trạm kiểm soát liên ngành Tài nguyên, Công an, Giao thông, Xây dựng, Thuế để kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát tại khu vực mỏ được cấp phép; đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp quản lý doanh nghiệp khai thác cát tại địa bàn giáp ranh hai tỉnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội bàn giao 5 tàu và 10 "cát tặc" trên sông Hồng cho công an huyện Phúc Thọ
14:22' - 21/05/2017
Ngày 21/5, Công an thành phố Hà Nội đã bàn giao 10 đối tượng cùng 5 tàu và tang vật 533m3 cát khai thác trái phép cho Công an huyện Phúc Thọ để tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Có hay không việc khai thác cát quá mức trên sông Đà?
09:23' - 20/05/2017
Theo người dân địa phương, đoạn bãi ven sông Đà ở xã Hợp Thịnh và Hợp Thành đã biến mất do đáy sông bị hút hết cát, các đơn vị khai thác chọc vòi hút sâu xuống khiến lòng sông bị rỗng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vi phạm trong khai thác cát, sỏi: Kon Tum yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu
08:25' - 19/05/2017
TTXVN và Truyền hình Thông tấn liên tiếp có nhiều tin, bài phản ánh về việc Công ty TNHH MTV Xuân Tài và Doanh nghiệp tư nhân Trí Thành đã đắp đập trên sông Đăk Bla để khai thác cát sai quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36' - 07/06/2025
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhưng không đánh đổi chất lượng công trình
12:46' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu cần có giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thi công, nhất định phải bù lại khoảng thời gian gỡ vướng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa số bảo vệ người tiêu dùng
12:24' - 07/06/2025
Mã số, mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em
10:25' - 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy các doanh nghiệp Estonia triển khai các dự án tại Việt Nam
21:56' - 06/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với một số tập đoàn kinh tế lớn của Estonia để thúc đẩy triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.