Tấn công bằng dao ở Pháp: Cơ quan công tố điều tra theo hướng liên quan khủng bố​

21:43' - 25/09/2020
BNEWS Ngày 25/9, nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công bằng dao xảy ra cùng ngày ở gần văn phòng cũ của báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris khiến ít nhất 4 người bị thương.

Theo đó, Văn phòng Công tố quốc gia về chống khủng bố của Pháp đang điều tra về "âm mưu ám sát liên quan đến khủng bố". Phát biểu tại cuộc họp báo, công tố viên  Jean-Francois Ricard cho biết lực lượng chức năng vừa bắt giữ nghi phạm thứ hai trong vụ tấn công.

Thủ tướng Pháp Jean Castex, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin và Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo đã có mặt ở hiện trường vụ tấn công để thực hiện công tác chỉ đạo.

Theo Thủ tướng Castex, trong số các nạn nhân có hai nhà báo và hiện thương tích của họ không nguy hiểm đến tính mạng.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã lên án vụ tấn công ở tòa soạn báo Charlie Hebdo, khẳng định châu Âu không dung túng chủ nghĩa khủng bố. Ông đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và nhân dân Pháp sau vụ việc.

Vụ đâm dao tại văn phòng cũ của báo Charlie Hebdo xảy ra khi đang diễn ra phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan đến vụ tấn công vào văn phòng này 5 năm trước.

Hồi đầu tháng 9, Charlie Hebdo đã đăng tải lại những hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed ngay trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử.

Việc đăng hình ảnh của nhà tiên tri là điều cấm kỵ trong luật Hồi giáo. Mặc dù những ấn phẩm này được bán hết tại Pháp, nhưng nó lại châm ngòi cho làn sóng chỉ trích mới tại một số nước Hồi giáo, thậm chí các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới quốc tế al-Qaeda được cho là đe dọa sẽ lặp lại vụ thảm sát tương tự vụ khủng bố năm 2015 nhằm vào Charlie Hebdo.

Các cuộc biểu tình phản đối Charlie Hebdo diễn ra ở nhiều nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Iran, Iraq...

Ngày 7/1/2015, hai anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của Pháp.

Vụ việc đã kéo theo một loạt vụ tấn công thánh chiến trên lãnh thổ Pháp làm hơn 250 người thiệt mạng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục