Tân Đại sứ Mỹ quyết tâm thắt chặt liên minh Hàn-Mỹ
Ngày 7/7, Đại sứ mới của Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã bày tỏ quyết tâm của ông thắt chặt thêm liên minh giữa Washington và Seoul, gọi mối quan hệ đối tác an ninh này là "nền tảng sức mạnh và sự ổn định” trong khu vực và còn xa hơn thế.
Vị cựu Đô đốc này đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo ngắn sau khi tới sân bay Incheon của Hàn Quốc để đảm nhiệm vị trí Đại sứ vốn bị bỏ trống kể từ khi người tiền nhiệm Mark Lippert từ chức khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1 năm ngoái.
Phát biểu với báo giới, Đại sứ Harris nhấn mạnh: "Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã tuyên bố rõ ràng rằng việc thắt chặt hơn nữa liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.
Hai vị Tổng thống của chúng ta đã liên lạc thường xuyên khi chúng ta cùng nhau thuyết phục Triều Tiên đi theo một con đường mới.
Trong hơn 65 năm qua, liên minh Mỹ-Hàn đã trở thành nền tảng sức mạnh và ổn định trong toàn khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn nữa. Mỹ không thể đòi hỏi có một người bạn, đối tác và đồng minh tốt hơn là Hàn Quốc”.
Khi được hỏi về các nhiệm vụ của ông trên cương vị Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, nhà ngoại giao này nói: "Chúng tôi, toàn thể Đại sứ quán Mỹ, dĩ nhiên sẽ phối hợp chặt chẽ với Washington và đồng minh của chúng tôi ở Hàn Quốc để phát triển mối quan hệ giữa 2 nước chúng ta và với Triều Tiên".
Ông Harris, 61 tuổi, sinh ra tại Yokosuda, Nhật Bản với bố là người Mỹ và mẹ người Nhật Bản. Ông đã giữ nhiều vị trí lãnh đạo trong quân đội Mỹ, bao gồm Chỉ huy Hạm đội 6, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM)./.
- Từ khóa :
- harry harris
- đại sứ mỹ
- mỹ
- hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ước tính thiệt hại hàng tỷ USD do những biện pháp hạn chế thương mại của Mỹ
09:36' - 05/07/2018
Báo cáo của Văn phòng ngân sách Quốc hội Hàn Quốc cũng chỉ ra những biện pháp hạn chế của Mỹ sẽ khiến Hàn Quốc mất gần 16.000 việc làm trong 3 ngành sản xuất kể trên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn Quốc vẫn bất đồng về chia sẻ chi phí quân sự
13:21' - 28/06/2018
Washington tiếp tục yêu cầu Seoul gánh khoản chi phí triển khai các phương tiện vũ khí chiến lược của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tranh chấp thương mại của Indonesia tại WTO có thể kéo dài tới 13 năm
11:23'
Các tranh chấp thương mại của Indonesia tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể kéo dài đến 13 năm do tình trạng “tê liệt” của Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB).
-
Kinh tế Thế giới
SpaceX phóng thử thành công tên lửa Starship thế hệ mới
10:38'
Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 13/10 đã phóng thử tên lửa Starship từ bãi phóng Starbase, bang Texas (Mỹ), nhằm tiếp tục chứng minh khả năng tái sử dụng của hệ thống phóng siêu nặng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành quy định thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ
10:14'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ban hành “Biện pháp thực hiện thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ”. Quyết định bắt đầu thu phí từ ngày 14/10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc và các nền kinh tế APEC tăng 2% trong quý I-III/2025
09:31'
Kim ngạch thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC đạt tổng cộng 19.410 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2.700 tỷ USD) trong ba quý đầu năm 2025, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác thuế quốc tế với bốn quốc gia láng giềng
09:15'
EU vừa đạt bước tiến mới trong nỗ lực tăng cường minh bạch tài chính và tuân thủ thuế quốc tế khi ký kết bốn bổ sung nghị định thư sửa đổi với Andorra, Liechtenstein, Monaco và San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil đề xuất thuế 2% với người siêu giàu
08:36'
Ngày 13/10, Tổng thống Brazil Lula da Silva nhấn mạnh đề xuất áp dụng một loại thuế toàn cầu 2% đối với người siêu giàu nhằm xóa bỏ nạn đói trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chưa có đột phá trong nỗ lực mở cửa trở lại chính phủ
07:32'
Cuộc khủng hoảng ngân sách Mỹ bước sang ngày thứ 13 nhưng vẫn bế tắc, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật tài trợ, đẩy chính phủ vào tình thế tê liệt kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
07:31'
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thước đo năng lực ứng phó trước biến động
07:12'
Cùng với khủng hoảng địa chính trị và biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng đang nổi lên như một trong những vấn đề nhận được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của mỗi quốc gia.