Tăng cường hợp tác giữa TTXVN và Nhật báo Granma (Cuba)
Nhật báo Granma ra đời ngày 3/10/1965, từ sự hợp nhất của 2 tờ báo theo khuynh hướng cách mạng là Hoy (Ngày nay) của Đảng Nhân dân Xã hội (Đảng Cộng sản thành lập từ những năm 1920, một trong những tiền thân của Đảng Cộng sản sau này) và Periodico Revolucion (Báo Cách mạng) của Phong trào 26/7 (do lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro đứng đầu).
Granma là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba và là cơ quan truyền thông được lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro chỉ đạo sát sao nhất (cũng là báo đăng chuyên mục "Suy ngẫm của Fidel" nổi tiếng sau khi Tổng tư lệnh Fidel rời cương vị lãnh đạo Nhà nước vì lý do sức khỏe). Granma có khoảng 150 cán bộ, nhân viên, trong đó khoảng 70 nhà báo, chưa kể một số hiệu đính nước ngoài cho các phiên bản quốc tế.
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Arlin Alberty Loforte nêu rõ: Báo chí Việt Nam - Cuba đã từ lâu có mối quan hệ chặt chẽ, cùng chung mục tiêu phục vụ Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân hai nước. Bối cảnh thế giới đang có nhiều khủng hoảng về chiến tranh, dịch bệnh. Hiện Cuba cũng như Nhật báo Granma đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Báo Granma hiện xuất bản 500.000 tờ báo/ngày, phân bổ tại 38 nước; có các ấn phẩm về phát thanh, truyền hình, cũng như tăng cường sự hiện diện trên mạng xã hội từ nguồn lực hữu hạn.Bên cạnh đó, Granma rất quan tâm tới kinh nghiệm phát triển mô hình tòa soạn hội tụ, cách thức tổ chức báo chí hiện đại; mở rộng tiếng nói trên các mạng xã hội, cũng như các nền tảng thông tin tương tác khác để hấp dẫn giới trẻ và đấu tranh chống lại các thông tin sai lệch, bôi nhọ của các thế lực thù địch.
Thông qua chuyến thăm, làm việc tại TTXVN, đoàn Nhật báo Granma mong muốn có cơ hội tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số, cách thức tác nghiệp trên môi trường mạng và mở rộng diện bạn đọc là những người trẻ tuổi.Chào mừng đoàn Nhật báo Granma đã đến thăm, làm việc với TTXVN, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang chúc báo Granma tiếp tục thành công trong sứ mệnh là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba; chúc Đoàn lãnh đạo báo Granma có chuyến công tác thành công, hữu ích tại Việt Nam.
Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho rằng, Nhật báo Granma và TTXVN có những nét tương đồng. TTXVN thành lập ngày 15/9/1945, ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, là cơ quan thông tấn quốc gia cung cấp nguồn thông tin chính thức của Việt Nam đến hệ thống truyền thông trong và ngoài nước; đang hướng đến phát triển theo mô hình cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực.77 năm hình thành, phát triển, TTXVN đã trải qua quá trình cải tổ chính mình, nhưng vẫn giữ vững giá trị căn bản nhất: Trung thực, Khách quan, Thông tin chính thống.
Khi công chúng tiếp cận được những thông tin chính xác, chính thống của TTXVN, cơ hội tiếp cận thông tin sai sự thật, thông tin giả sẽ ít đi. Đây là một trong những hoạt động của TTXVN trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên không gian mạng - Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định.Về cơ cấu tổ chức, TTXVN là một tổ hợp truyền thông với 32 đơn vị đầu mối, trong đó có 7 đơn vị thông tin nguồn (gồm 5 ban biên tập và 2 trung tâm thông tin) cung cấp thông tin cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước; các cơ quan báo chí, xuất bản phục vụ công chúng Việt Nam và nước ngoài (gồm 10 tòa soạn báo in và báo điện tử, 1 kênh truyền hình, 1 nhà xuất bản...); 5 trung tâm phục vụ thông tin; khối các đơn vị chức năng và 2 doanh nghiệp in.
Với hệ thống 63 cơ quan thường trú tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước đặt tại tất cả 5 châu lục, TTXVN có lực lượng phóng viên tác nghiệp trên khắp mọi miền đất nước và tại hầu hết các địa bàn trọng điểm của thế giới, trong đó có cơ quan thường trú tại La Habana, Cuba.
Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cảm ơn lãnh đạo và các đồng nghiệp Nhật báo Granma đã dành cho cơ quan thường trú và phóng viên của TTXVN tại La Habana sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả.Với sự hỗ trợ của các đồng chí, đồng nghiệp từ hãng hãng thông tấn Cuba Prensa Latina, cũng như Nhật báo Granma, phóng viên TTXVN đã phản ánh trung thực, khách quan, đúng tinh thần quốc tế cộng sản về tình hình Cuba; đồng thời đề xuất báo Granma tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các phóng viên thường trú của TTXVN trong hoạt động chuyên môn tại địa bàn.
Dịp này, đoàn Nhật báo Granma đã đến tham quan, tìm hiểu mô hình hoạt động của một số đơn vị thuộc TTXVN./.- Từ khóa :
- ttxvn
- thông tấn xã việt nam
- Nhật báo Granma
- cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đoàn Thanh niên TTXVN Trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” tại Long An
09:52' - 26/11/2022
Ngày 25/11, Đoàn Thanh niên Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam phối hợp với Huyện đoàn Tân Thạnh (Long An) tổ chức trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư và trồng 500 cây xanh tại xã Nhơn Hoà.
-
Kinh tế & Xã hội
Nâng cao vai trò, vị thế, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thường trú TTXVN
18:59' - 11/11/2022
Thời gian tới, kỷ nguyên công nghệ số đòi hỏi các cơ quan báo chí, trong đó có TTXVN phải đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức tác nghiệp và truyền phát thông tin theo hướng đa phương tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức Hội nghị toàn quốc về nâng cao hiệu quả hoạt động các Cơ quan thường trú trong nước
17:29' - 11/11/2022
Ngày 11/11, Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ quan thường trú trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Vũng Áng - Bùng sẵn sàng thông xe cuối tháng 6
12:30'
Thời gian này, cái nắng gay gắt nhất mùa hè diễn ra ở tỉnh Hà Tĩnh đã đến khiến công trường cao tốc Vũng Áng - Bùng thành chảo lửa bỏng rát.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Costa Rica
12:13'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Ngài Rodrigo Chaves, Tổng thống Costa Rica, nước đồng chủ trì Hội nghị UNOC 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Mùa vàng trên cánh đồng Tam Cốc
12:11'
Những ngày đầu tháng 6, cánh đồng lúa bên dòng Ngô Đồng trong Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, thành phố Hoa Lư (Ninh Bình) đang vào vụ thu hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng hoà Áo khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại châu Á
08:29'
Cộng hoà Áo khẳng định rất coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Áo tại châu Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah II bin Al-Hussein
08:06'
Ngày 8/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah II bin Al-Hussein.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường cho 3 lĩnh vực để bảo vệ đại dương
21:07' - 08/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế Xanh tại Monaco
18:10' - 08/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng cho ý kiến về đề xuất đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc của IPP Group, Sun Group
15:51' - 08/06/2025
Ngày 1/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/2025/NQ-CP về đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tăng hơn 10%, động lực chính cho toàn ngành công nghiệp
15:19' - 08/06/2025
Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5/2025 ước tính tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.