Tăng tốc dự trữ hàng hóa để bình ổn giá thực phẩm sau bão số 10
Cơn bão số 10 đang để lại nhiều hậu quả nặng nề cho các địa phương bị bão quét qua, khiến việc khắc phục sau bão, nhất là hoạt động sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Để đảm bảo kịp thời cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho bà con các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão, hệ thống các siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng tốc dự trữ, cung ứng hàng hóa kịp thời, giảm mạnh giá thực phẩm để chia sẻ với người dân.
Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op) cho biết, dù cơ sở vật chất bên ngoài bị tác động nhất định do mưa bão, nhưng hoạt động thương mại trong các điểm bán nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 10 như Co.opmart Hà Tĩnh, Co.opmart Thanh Hóa, Co.opmart Đồng Hới, Co.opmart Quảng Trị và các cửa hàng Co.op Food vẫn ổn định. Các quầy kệ vẫn đầy đủ gạo, mì, sữa, rau xanh, thịt cá, nước uống cùng hàng trăm mặt hàng thiết yếu khác, đảm bảo nhu cầu mua sắm an toàn và thuận tiện cho người dân.
Đại diện Saigon Co.op cho biết, ngay từ khi có thông tin về bão số 10, đơn vị đã tăng tốc nhập hàng và dự trữ nhu yếu phẩm gấp 2 - 3 lần bình thường. Các nhóm hàng thiết yếu gồm gạo, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn – nấu chín, sữa, nước uống đóng chai, mì gói và đồ ăn liền đã được ưu tiên bổ sung. Hệ thống kho lạnh, kho trung chuyển và mạng lưới logistics toàn quốc được đặt trong tình trạng “trực chiến” để đảm bảo lưu thông hàng hóa liên tục. Hiện tại, hơn 800 điểm bán thuộc hệ thống đồng loạt trở thành những “kho dự trữ vệ tinh”, phối hợp chặt chẽ cùng trung tâm phân phối để kịp thời điều tiết nguồn hàng. Hàng hóa được tăng cường từ cả hai đầu Nam – Bắc: xe chi viện xuất phát từ các tỉnh phía Nam và Hà Nội liên tục vận chuyển hàng hóa về khu vực miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; trong khi tại các tỉnh lân cận vùng tâm bão, lượng hàng dự trữ cũng đã sẵn sàng để chi viện khi cần. Tương tự, MM Mega Market Việt Nam cũng chuẩn bị đầy đủ về hàng hóa và nhân lực, ưu tiên và cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm khô, nước uống, rau củ quả, thịt cá… cho người dân tại các trung tâm như MM Mega Market Vinh, Depot Thanh Hóa và Depot Đồng Hới (Quảng Bình) và các khu vực bị ảnh hưởng gián tiếp. Tại MM Mega Market Vinh, tình hình cung ứng hàng hóa vẫn diễn ra ổn định, không ghi nhận tình trạng thiếu hàng hay quá tải cục bộ, thực phẩm tươi sống dồi dào và được cung ứng nhiều hơn so với ngày thường.Trong khi đó, hệ thống WinMart cũng tăng 50% nguồn cung thực phẩm tươi sống thiết yếu như rau, củ, thịt, tăng 20% hàng thiết yếu tại các điểm bán trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão. Bên cạnh đó, WinMart chủ động điều chuyển các mặt hàng rau củ quả như cải chip, bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt... từ các nhà cung cấp và vùng sản xuất từ Lâm Đồng, đảm bảo hàng hóa luôn sẵn sàng và đầy đủ để phục vụ người tiêu dùng.
Bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc vận hành WinCommerce cho biết: “WinMart/WinMart+ đã lên kế hoạch kỹ lưỡng để đảm bảo nguồn cung ổn định và duy trì giá cả bình ổn trong suốt giai đoạn bão lũ. Chúng tôi cũng duy trì các chương trình ưu đãi để hỗ trợ khách hàng, chương trình ưu đãi 20% dành cho hội viên WiN. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho người lao động, duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, đảm bảo nguồn cung với giá cả bình ổn để phục vụ người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”. Song song với việc bảo đảm nguồn cung, các đơn vị cũng triển khai hàng loạt chương trình trợ giá để san sẻ chi tiêu với người tiêu dùng. Tại Saigon Co.op, mặt hàng thực phẩm tiện dụng như mì gói, đồ hộp, bánh mì, xúc xích…được giảm sâu đến 33%, đi kèm chương trình “Mua 1 tặng 1”, “Mua 2 tặng 1”. Riêng nhóm hàng rau xanh, củ, quả - mặt hàng thường biến động mạnh trong mưa bão, được bổ sung nguồn cung liên tục và giảm 15 – 20% nhằm đảm bảo mức giá bình ổn. Các mặt hàng thịt lợn, thịt gà, thịt ếch, tôm, trứng… cũng được điều chỉnh giảm bình quân 10%. Bên cạnh đó, các hệ thống bán lẻ cũng đã triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn như gia cố cơ sở vật chất, tăng cường kiểm tra hệ thống điện, phòng chống ngập úng và sắp xếp hàng hóa lên các khu vực cao để tránh thiệt hại do mưa bão, đảm bảo an toàn cho nhân viên, hàng hóa, cũng như phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa bão.Đặc biệt, siêu thị của Saigon Co.op tại khu vực tâm bão như Co.opmart Hà Tĩnh, Co.opmart Thanh Hóa còn được bố trí thành điểm hỗ trợ khẩn cấp, mở cửa sẵn sàng đón người dân đến trú ẩn trong những giờ phút khẩn cấp, cung cấp miễn phí nước uống, khu vực nghỉ ngơi, hỗ trợ điện sạc cho các thiết bị di động để người dân duy trì kết nối liên lạc, đảm bảo an toàn trong lúc chờ bão đi qua.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ định đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
10:27' - 15/09/2025
Sáng 15/9, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lần thứ 4. Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị.
-
Công nghệ
Trung tâm lớn về khoa học công nghệ - mục tiêu quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh
13:30' - 02/09/2025
Thành phố xây dựng được một hạ tầng số tập trung, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền số và đang mở rộng ra để phục vụ phát triển đô thị thông minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc do áp lực nguồn cung
10:52'
Thị trường hàng hóa chững lại sau 5 phiên khởi sắc, MXV-Index mất hơn 0,2% xuống 2.279 điểm vào đầu tuần 29/9. Năng lượng dẫn dắt đà giảm với giá dầu thô giảm 3% trước tín hiệu nguồn cung cải thiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc 3% trước kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+
07:51'
Giá dầu đã lao dốc 3% trong phiên 29/9, khi triển vọng nguồn cung toàn cầu gia tăng đã tạo áp lực lên "vàng đen".
-
Hàng hoá
Bàn giải pháp nâng tầm, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP
19:27' - 29/09/2025
Đến nay, cả nước đã có trên 132 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, với trên 17.000 nghìn sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao.
-
Hàng hoá
Giá dầu chịu sức ép khi nguồn cung dự kiến tăng
14:08' - 29/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 29/9 sau khi khu vực Kurdistan của Iraq nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô qua Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi xuống trước áp lực nguồn cung gia tăng
11:55' - 29/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên sáng 29/9 tại châu Á, sau khi khu vực Kurdistan của Iraq nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô qua Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần qua.
-
Hàng hoá
Mít siêu sớm “lên ngôi”, giá tăng vọt cuối năm
11:09' - 29/09/2025
Hiện tại, nông dân trồng mít siêu sớm tại vùng kiểm soát lũ và vùng Đồng Tháp Mười phía Tây tỉnh Đồng Tháp rất phấn khởi bởi giá mít thương phẩm đang tăng mạnh trong các tháng cuối năm.
-
Hàng hoá
Linh hoạt trong xuất khẩu phân bón khi dư cung trong nước
08:30' - 29/09/2025
Với nguồn cung nhiều loại phân bón đang dư thừa so với nhu cầu tiêu thụ trong nước, việc sớm có các chính sách thúc đẩy xuất khẩu là rất quan trọng để giúp ngành sản xuất này tăng sức cạnh tranh.
-
Hàng hoá
Dừa khô được giá mang lại lợi nhuận cao cho nông dân
06:30' - 29/09/2025
Hiện dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Đồng Tháp bán được giá cao mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Bà con nông dân đang rất phấn khởi đầu tư cải tạo, chăm sóc vườn để tăng năng suất, chất lượng.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng mạnh, lúa gạo trong nước giữ đà đi lên, nông sản Mỹ trái chiều
16:52' - 28/09/2025
Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng cao, gạo nội địa giữ xu hướng tích cực, trong khi đậu tương, ngô và lúa mì Mỹ biến động trái chiều.