Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc yếu kém nhất kể từ khủng hoảng
Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ tăng trưởng âm trong quý I/2019, mức tăng trưởng yếu kém nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi giới doanh nghiệp cắt giảm đầu tư và xuất khẩu sụt giảm do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng như nhu cầu suy yếu tại thị trường Trung Quốc.
Ngày 25/4, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ước tính kinh tế nước này trong quý I/2019 giảm 0,3% so với quý trước đó.Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý IV/2008 khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước đó.
So với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc trong quý vừa qua tăng 1,8%, cũng ghi dấu là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý III/2009.
Theo BoK, đóng góp cho mức giảm trên là đầu tư vốn giảm 10,8% và kim ngạch xuất và nhập khẩu lần lượt giảm 2,6% và 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Những số liệu ảm đạm trên củng cố quan điểm của giới quan sát thị trường tài chính cho rằng BoK nhiều khả năng sẽ đảo ngược chính sách của mình, chuyển sang hướng nới lỏng và khả năng giảm lãi suất, nhằm đối phó với những rủi ro bên ngoài gia tăng và lòng tin của doanh nghiệp sụt giảm. Số liệu trên được công bố một tuần sau khi BoK hạ triển vọng tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc trong cả năm 2019 xuống 2,5% từ mức 2,6% được đưa ra hồi tháng Một vừa qua, do những bất ổn về kinh tế và hoạt động xuất khẩu yếu hơn so với dự đoán.Trong năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,7%, thấp hơn so với mức tăng 3,1% trong năm trước đó.
Trước tình hình trên, Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 25/4 cam kết huy động mọi công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.Tại cuộc họp nội các được tổ chức một ngày trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 6.700 tỷ won (5,8 tỷ USD) nhằm đối phó với những rủi ro về kinh tế đang gia tăng.
Dự thảo này đã được trình lên Quốc hội để xem xét. Ông Hong Nam-ki cho biết chính phủ sẽ đề nghị Quốc hội nhanh chóng thông qua dự thảo này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BoK hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
14:51' - 18/04/2019
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á năm 2019 chỉ đạt 2,5%, giảm 0,1% so với dự báo công bố hồi tháng 1 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc 2019 được dự báo hứng nhiều “gió ngược”
20:48' - 31/03/2019
Theo HRI, kinh tế Hàn Quốc sẽ đối mặt với các “cơn gió ngược” mạnh trong năm nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng ảm đạm và đầu tư nội địa suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc lớn vào thị trường nước ngoài
19:06' - 31/03/2019
Theo BoK, tỷ lệ phụ thuộc của Hàn Quốc vào thị trường nước ngoài để tạo động lực tăng trưởng đã đạt mức cao nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm hơn
21:41' - 24/03/2019
Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI), kinh tế nước này dự kiến sẽ tăng 2,4% trong năm 2019 trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu chậm lại và đầu tư ì ạch vào các cơ sở sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga 16 năm liên tiếp
13:19' - 17/05/2026
Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 16 năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12' - 17/05/2026
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30' - 17/05/2026
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
