Tăng trưởng kinh tế Lâm Đồng xếp thứ 4 Tây Nguyên
Ông Nguyễn Công Thạnh cho biết, với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm 2023 theo giá hiện hành đạt gần 43.000 tỷ đồng, tỉnh Lâm Đồng xếp thứ 39 cả nước và thứ 4 trong vùng Tây Nguyên.
Cụ thể tổng sản phẩm trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2023 theo giá hiện hành của tỉnh Lâm Đồng đạt 42.982,9 tỷ đồng, tăng 9,85% so với cùng kỳ.
So với năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Lâm Đồng tụt hạng so với các tỉnh Tây Nguyên, cụ thể Kon Tum đạt 6,8%, Gia Lai đạt 5,54%, Đắk Nông là 5,23%, Lâm Đồng đạt 5,07%, chỉ đứng trên Đắk Lắk (5,01%).
Nguyên nhân được cho là các tỉnh kia đã bứt phá nhờ phát triển công nghiệp, như tỉnh Kon Tum đạt tỷ lệ tăng tưởng cao nhờ phát triển các công trình điện gió.
Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh có 715 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 3.875 tỷ đồng. Tuy nhiên cũng có tới 449 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động; có 201 doanh nghiệp hoạt động trở lại, 101 doanh nghiệp giải thể.
Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận định môi trường kinh doanh thuận lợi hơn trong quý tiếp theo khi nền kinh tế dần ổn định, thị trường trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi theo hướng dần giảm bớt khó khăn, đồng nghĩa với thuận lợi ngày càng tăng, giúp các doanh nghiệp lạc quan hơn và kỳ vọng sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Dự ước vào thời điểm 30/6/2023, tỉnh Lâm Đồng có khoảng 798.346 người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động; trong đó có 793.696 người có việc làm và 4.650 người thất nghiệp.
Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022- 2025 trên địa bàn tỉnh có 6.636 hộ nghèo, chiếm 1,94 số hộ toàn tỉnh; trong đó có 68,5% số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Số hộ cận nghèo trong toàn tỉnh vẫn còn chiếm 3,4%.../.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Lâm Đồng khuyến cáo doanh nghiệp không sử dụng hoá chất nhuộm chè
17:04' - 29/06/2023
Ngày 29/6, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản chỉ đạo 60 doanh nghiệp sản xuất chè trên địa bàn tuyệt đối không sử dụng hoá chất trong quá trình chế biến chè.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tôn vinh những con người, tập thể anh hùng
17:22'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thiện các hồ sơ các tập thể, cá nhân như Hội đồng đã thông qua để trình cấp có thẩm quyền xem xét; tiếp tục rà soát, để phát hiện, đề xuất khen thưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam gần 16 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai
16:31'
Việt Nam đã nhận được sự chia sẻ, động viên và hỗ trợ về tài chính, cùng các nhu yếu phẩm, trang thiết bị từ cộng đồng quốc tế, các nước và tổ chức quốc tế với giá trị ước tính là gần 16 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung cao độ cho công tác giải ngân đầu tư công
15:27'
Sáng 27/11/2025, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đến nay của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện khung pháp lý, huy động khu vực tư nhân vào phát triển hạ tầng
14:47'
Triển khai PPP trong lĩnh vực giao thông giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, chia sẻ rủi ro hợp lý giữa Nhà nước và doanh nghiệp...
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số: Chiến lược và hành động của Việt Nam
14:09'
"Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số" là chủ đề xuyên suốt của Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25 - 27/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hướng tới trung tâm bán dẫn toàn cầu
13:04'
Hội thảo quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh kết nối “3 nhà+” và đào tạo nhân lực, mở đường cho Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút chuẩn bị khởi công metro Bến Thành - Tham Lương đầu năm 2026
13:03'
UBND TP. Hồ Chí Minh đã chốt thời gian khởi công dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (metro Bến Thành - Tham Lương) vào giữa tháng 1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận dự án Luật Đầu tư: Tăng minh bạch, chọn lọc chiến lược
13:02'
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội bàn về Luật Đầu tư (sửa đổi), nhấn mạnh tự do đầu tư, cắt giảm ngành nghề điều kiện và ưu đãi gắn với đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị kịch bản giao thông an toàn trong tình huống thiên tai dịp bầu cử
11:48'
Cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị cập nhật phương án ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn giao thông và hoạt động bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031.

Thu hoạch cà phê tại xã Liêng Sar Rôn, huyện Đam Rông. Ảnh: Đặng Tuấn – TTXVN