Tạo thuận lợi cho thương mại là ưu tiên của ngành hải quan trong năm APEC 2017
Hội thảo để chuẩn bị cho việc Việt Nam là nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017.
Trong đó, những vấn đề xung quanh việc thực hiện Hiệp định về tạo thuận lợi thương mại của tổ chức Thương mại Thế giới - WTO (Hiệp định TF) được nhiều đại biểu tham dự hội thảo xác định là ưu tiên của ngành hải quan trong năm APEC 2017 vì đây cũng là vấn đề quan tâm chung của các thành viên APEC. Ông Nguyễn Đức Dũng, Đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, vấn đề tạo thuận lợi thương mại nên tập trung vào việc chia sẻ thông tin thông qua xây dựng cơ chế khuyến khích thành viên APEC tạo kho dữ liệu.Để làm được điều này, phải có cơ chế hợp tác để khuyến khích trao đổi thông tin giữa cơ quan hải quan, nhà cung cấp dịch vụ giao nhận, các hiệp hội ngành nghề.
Theo đại diện của một chi cục Hải quan, vấn đề tạo thuận lợi thương mại nên tập trung vào việc minh bạch hoá, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật.Ngoài ra, cần tính tới đẩy mạnh việc kiểm tra hàng hoá từ tiền kiểm, sang hâụ kiểm. Việt Nam đang tồn tại tình trạng nhiều mặt hàng nhập khẩu từ các nước tiên tiến hơn vẫn bị kiểm tra thủ tục chuyên ngành rườm rà khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian, chi phí.
Một số đại biểu khác cũng cho rằng, 21 nước thành viên trong APEC có nền kinh tế phát triển lệch pha, nếu có sự kết nối tốt sẽ tạo thuận lợi đối với hoạt động xuất nhập khẩu.Do vậy, Việt Nam vẫn cần sự hỗ trợ và hợp tác của các quốc gia trong APEC để có thể tham gia sâu rộng hơn vào các điều ước quốc tế, đặc biệt là Hiệp định TF. Bên cạnh đó cũng nên tính tới việc công nhận lẫn nhau về một số chỉ tiêu nhất định.
Bên cạnh ưu tiên về Hiệp định TF, Khung kết nối chuỗi cung ứng và Cơ chế một cửa quốc gia cũng nằm trong top đầu ưu tiên. Đây là hai nội dung nhiều đại biểu tham dự hội thảo đồng thuận bởi là trong những yếu tố để thúc đẩy vấn đề tạo thuận lợi thương mại. Ngoài ra, các đại biểu thống nhất thêm 3 ưu tiên về hợp tác Hải quan trong năm APEC 2017 tại Việt Nam : Công nghệ thông tin và Quản lý rủi ro; Quyền sở hữu trí tuệ; Thương mại điện tử xuyên biên giới./.- Từ khóa :
- APEC
- hải quan
- Hiệp định TF
- WTO
- thuận lợi thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện danh mục hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
19:20' - 10/11/2016
Bộ Tài chính rà soát lại các hàng hóa có thuế suất nhập khẩu từ 20% trở lên, hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt...
-
Kinh tế Việt Nam
Thuế giá trị gia tăng chiếm phần lớn số thu ngành hải quan
16:23' - 03/11/2016
Từ nay đến cuối năm, ngành hải quan cần thu 54.240 tỷ đồng tiền thuế các loại để đạt mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ đồng bộ mới mong hiện đại hóa hải quan
15:03' - 26/09/2016
Muốn thực hiện tốt mục tiêu của Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ đề ra, đặc biệt trong lĩnh vực hải quan cần có sự tháo gỡ đồng bộ của các cơ quan liên ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
9 thủ tục hành chính về nông nghiệp kết nối hệ thống Hải quan một cửa quốc gia
16:01' - 20/09/2016
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ phấn đấu hoàn thành giải quyết 9 thủ tục hành chính trên hệ thống Hải quan một cửa quốc gia, mở rộng đối với các thủ tục hành chính trên toàn quốc.
-
Tài chính
Tổng cục Hải quan rút ngắn thời gian thông quan qua biên giới
09:47' - 26/08/2016
Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới, năm 2016 tối đa 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04' - 30/05/2026
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Philippines
21:03' - 30/05/2026
Việt Nam và Philippines là hai quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Lộ trình chiến lược hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Nga trong giai đoạn mới
20:38' - 30/05/2026
Quan hệ Việt Nam - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm chuyển từ các lĩnh vực hợp tác truyền thống sang công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tri thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
20:09' - 30/05/2026
Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn
20:03' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
19:39' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27' - 30/05/2026
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55' - 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10' - 30/05/2026
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Hội thảo xác định chủ đề và ưu tiên về hợp tác hải quan trong năm APEC 2017. Ảnh: Báo Tin tức