Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi gia nhập thị trường
Theo các chuyên gia kinh tế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp đã tương đối hoàn thiện, bao gồm Luật Doanh nghiệp, các nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành, Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp đã xuất hiện một số vướng mắc, cần phải được tiếp tục hoàn thiện hơn nữa để kịp thời đáp ứng nhu cầu của thực tiễn; khắc phục những điểm hạn chế để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh nói chung và thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nói riêng.
Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo mục tiêu quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp; đồng thời tôn trọng quyền tự chủ của doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp... Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng và lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp và dự kiến ngày 15/9 tới sẽ trình Chính phủ. Dự kiến sẽ bỏ các quy định về hộ kinh doanh hay việc đăng ký kinh doanh của các tổ chức tín dụng.
Ngoài ra, bổ sung quy định về liên thông đăng ký doanh nghiệp, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm và khai trình việc sử dụng lao động; bổ sung quy định về kê khai thông tin cá nhân trong thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, quy định về tình trạng pháp lý của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hay bổ sung một số hướng dẫn theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư...
Theo ông Huy, với việc điều chỉnh và cập nhật các dữ liệu doanh nghiệp, sẽ giúp tiến tới tự động hóa quy trình đăng ký doanh nghiệp; tăng cường chất lượng dữ liệu về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, xây dựng báo cáo phát triển kinh tế, xã hội, đề xuất các chính sách quản lý, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, song trước mắt có thể việc thực thi sẽ gặp phải một số hạn chế vì các cơ quan quản lý nhà nước chưa có sự đồng bộ về cơ sở dữ liệu hoặc một số bộ, ngành chưa có cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp.
Đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế cho hay, lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp đang đứng trước những yêu cầu, thách thức mới; trong đó, cần tiếp tục phát huy tinh thần cải cách, bảo vệ quyền tự do kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhưng vẫn phải đảm bảo công tác quản lý Nhà nước 1 cách chặt chẽ và hiệu quả… Trong 25 năm qua thực hiện Luật Doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh là lĩnh vực có sự đột phá, thành công nhất, bởi đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc đến nhiều lĩnh vực khác…
Đồng tình quan điểm, Luật sư Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng Luật sư NHQuang & Cộng sự cho rằng, đăng ký doanh nghiệp là hoạt động gia nhập thị trường của doanh nghiệp và cũng là hoạt động quan trọng xuyên suốt quá trình thành lập, hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay, việc đăng ký doanh nghiệp được thực hiện theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP và đã có những tác động tích cực trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, thể chế rõ tinh thần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp của Chính Phủ. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện, bên cạnh những thuận lợi đạt được, doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục, quy định về đăng ký doanh nghiệp trên thực tế.
Luật sư Thanh Huyền nêu cụ thể, doanh nghiệp gặp khó khăn khi đăng ký ngành, nghề kinh doanh không được quy định tại Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam hoặc pháp luật chuyên ngành, việc được chấp thuận hay không phụ thuộc nhiều vào quan điểm của cơ quan đăng ký kinh doanh từng địa phương.
Thực tế, vướng mắc này đang là vấn đề “nhức nhối” cho doanh nghiệp, trong bối cảnh Luật Doanh nghiệp quy định: "Doanh nghiệp được tự do kinh doanh ngành, nghề mà Luật không cấm". Thêm vào đó, một số thủ tục chưa quy định rõ về trình tự, hồ sơ thực hiện dẫn tới cơ quan đăng ký kinh doanh từng địa phương có quan điểm áp dụng khác nhau, gây lúng túng cho doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh khi thực hiện. Một số quy định bị chồng chéo, gây lãng phí thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp.
Trước thực trạng này, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên, đặc biệt là đối với vướng mắc - cùng một quy định nhưng có nhiều quan điểm, nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau, Luật sư Huyền đề xuất, quy định pháp luật về đăng ký doanh nghiệp cần cụ thể, rõ ràng, tường minh hơn, giúp thuận tiện cho doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh trong quá trình thực hiện.Ngoài ra, Nghị định về đăng ký doanh nghiệp cũng cần đồng bộ quy định hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp từ thủ tục, biểu mẫu thực hiện đến cơ chế liên thông giữa các cơ quan khi thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo tính thống nhất, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp việc thực hiện các thủ tục được thuận lợi.
Từ phía doanh nghiệp, ông Okutani Masahiro, Tổng giám đốc Công ty TNHH YAMAHA Motor Việt Nam cho biết, công ty từng gặp vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục thay đổi nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp "ERC" nhằm cập nhật thông tin của người đại diện theo pháp luật, nhưng đều bị từ chối. Việc này dẫn đến vấn đề các giao dịch và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn và rủi ro pháp lý cho công ty cùng người đại diện theo pháp luật là rất cao.Hiện nay, vấn đề hiệu lựu giấy ủy quyền của công ty cũng đang gặp khó khăn.
Do đặc thù công ty nên Yamaha Việt Nam thường phải thay đổi người đại diện theo pháp luật định kỳ 4-5 năm/lần. Điều này dẫn tới việc mỗi khi Yamaha Việt Nam có thay đổi lại phải nội giấy ủy quyền mới, rất phức tạp, gây phát sinh số lượng công việc lớn. Công ty đề xuất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có hướng dẫn cụ thể, giải quyết những bất cập gặp phải trong trường hớp cần ủy quyền hoặc thay đổi người đại diện. Điều quan trọng nhất là sự hỗ trợ để doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ theo đúng tinh thần pháp luật.
- Từ khóa :
- cải cách
- Yamaha
- VCCI
- đăng ký kinh doanh
Tin liên quan
-
DN cần biết
VCCI: Doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng thuế giá trị gia tăng
18:53' - 23/05/2024
Nhiều doanh nghiệp cho biết, đang gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/4
21:48' - 14/04/2026
Kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như: đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng; nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4; kiểm soát chặt thị trường xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Italy
20:54' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
20:53' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy
19:57' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy Maurizio Acerbo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam
19:08' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam Chiara Gribaudo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
19:08' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tháo gỡ “điểm nghẽn” các dự án trọng điểm
19:05' - 14/04/2026
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, địa phương đã xác định nguyên nhân để có hướng chỉ đạo giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)
18:44' - 14/04/2026
Chiều ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc
17:59' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN