Tập đoàn 3M bị cảnh báo cấm hoạt động tại Bỉ
Ngày 26/10, Chính phủ Bỉ đã cảnh báo tập đoàn 3M của Mỹ có thể phải ngừng hoạt động sản xuất tại thành phố Antwerp của nước này, sau khi mẫu xét nghiệm máu của dân cư sống gần đó cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng môi sinh bị ô nhiễm.
Giới chức y tế vùng Flemish (vùng nói tiếng Hà Lan) đã công bố nghiên cứu cho thấy có tới 59% số người trưởng thành và thanh thiếu niên sống ở Zwijndrecht - cách nhà máy của 3M tại Antwerp 3km - có hàm lượng axit perfluorooctan sulfonic đậm đặc (PFOS) trong máu của họ.
Người phụ trách vấn đề môi trường của vùng Flemish, Zuhal Demir đã bày tỏ quan ngại về kết quả nghiên cứu trên, đồng thời cho biết 3M có thời hạn 2 ngày để chứng minh rằng dân cư tại Zwijndrecht không phải đối mặt với những nguy cơ từ hoạt động phát thải của tập đoàn này.
Trong trường hợp không đáp ứng được điều kiện trên, tập đoàn 3M phải dừng mọi hoạt động sản xuất gây phát thải ngay lập tức.
Nhà máy 3M ở Zwijndrecht sản xuất các sản phẩm từ hợp chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) - một loại hợp chất tổng hợp được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gia dụng, do khả năng chịu nhiệt cao, chống nước và chống mỡ.
PFAS gồm hơn 4.500 hóa chất kỵ nước, trong đó bao gồm PFOS. Do phân hủy cực chậm, PFAS được biết đến là "hóa chất vĩnh viễn". Các hóa chất này có trong ô tô, máy bay, quần áo, đồ da, đồ gia dụng, điện tử, chế biến thực phẩm và các mặt hàng y tế.
Việc sống trong môi trường ô nhiễm PFAS có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, chậm phát triển ở trẻ em, tăng nguy cơ béo phì hoặc một số bệnh ung thư (tuyến tiền liệt, thận và tinh hoàn), tăng cholesterol hoặc thậm chí giảm phản ứng miễn dịch với một số bệnh nhiễm trùng hoặc sau khi tiêm vaccine.
Liên minh châu Âu (EU) đã ra lệnh hạn chế sử dụng hóa chất PFOS kể từ năm 2009. Hóa chất này cũng đã được đưa vào Công ước quốc tế Stockholm để hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn./.
>>>Xử lý các trường hợp xả thải ra môi trường
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Australia chính thức cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050
15:48' - 26/10/2021
Ngày 26/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố kế hoạch chống biến đổi khí hậu mới với mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành hướng dẫn nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải
07:41' - 25/10/2021
Ngày 24/10, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về các biện pháp sơ bộ nhằm đạt được mục tiêu đạt mức phát thải đỉnh điểm vào năm 2030 và trung hòa khí thải carbon trước năm 2060.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Apple công bố lịch trình sự kiện công nghệ lớn nhất cho cộng đồng lập trình viên
14:08'
Sự kiện quan trọng nhất – Keynote – sẽ diễn ra vào ngày 9/6 và được phát trực tuyến trên apple.com, ứng dụng Apple TV và kênh YouTube chính thức của Apple.
-
Chuyển động DN
Google công bố loạt nâng cấp quan trọng cho các công cụ và ứng dụng AI
11:10'
Google đã công bố một loạt cập nhật quan trọng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của mình, trong đó nổi bật là mô hình Gemini với định vị trở thành một trợ lý phổ quát.
-
Chuyển động DN
VinVentures đồng hành cùng NIC tổ chức diễn đàn “Venture Forum 2025”
14:50' - 20/05/2025
Diễn đàn dự kiến diễn ra ngày 29/5/2025 tại Trung tâm Hội nghị Almaz Convention Center, Vinhomes Riverside (Hà Nội), quy tụ gần 200 lãnh đạo cấp cao.
-
Chuyển động DN
Silal và Shouguang "bắt tay" lập trung tâm công nghệ nông nghiệp thông minh
12:20' - 20/05/2025
Công ty công nghệ nông nghiệp Silal của UAE vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Công nghiệp Rau quả Shouguang của Trung Quốc để thành lập một trung tâm công nghệ nông nghiệp thông minh.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư sản xuất ván sàn cao cấp
10:08' - 19/05/2025
Ngoài sản xuất ván sàn container, Hòa Phát sẽ sản xuất các loại ván cao cấp để phục vụ nhu cầu của các ngành nội thất, giao thông, xây dựng trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
GO! Yên Bái tuyển dụng lao động địa phương
14:41' - 18/05/2025
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và Ban lãnh đạo Hệ thống siêu thị GO! miền Bắc tổ chức Ngày hội tuyển dụng nhằm chuẩn bị cho sự kiện khai trương Đại siêu thị GO! Yên Bái trong thời gian tới.
-
Chuyển động DN
Nestlé MILO phản hồi thông tin về lợi ích của sản phẩm trên bao bì và quảng cáo
13:04' - 18/05/2025
Nestlé MILO thông tin về kết quả và lợi ích của sản phẩm Nestlé MILO trên bao bì và qua quảng cáo đến người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
CMC lần đầu công bố hai giải pháp AI trong lĩnh vực y tế
11:41' - 18/05/2025
Tại Triển lãm Kinh tế tư nhân toàn quốc tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội, CMC đã lần đầu công bố hai giải pháp AI tiên phong trong lĩnh vực y tế.
-
Chuyển động DN
Nvidia xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc
06:00' - 17/05/2025
Trung tâm mới sẽ nghiên cứu nhu cầu đặc thù của khách hàng Trung Quốc cũng như những yêu cầu kỹ thuật phức tạp nhằm đáp ứng các giới hạn do Washington thiết lập.