Australia chính thức cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050
Động thái này đánh dấu Australia chính thức đưa ra cam kết cụ thể về lộ trình đưa phát thải ròng về 0 sau nhiều lần trì hoãn.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia sẽ đầu tư hơn 20 tỷ AUD (14 tỷ USD) vào "các công nghệ phát thải thấp" vào năm 2030 để góp phần thực hiện kế hoạch trên. Các công nghệ này bao gồm hấp thụ carbon trong đất, thu giữ và lưu trữ carbon (CCS), sản xuất thép phát thải thấp và các cách thức khác để giảm sử dụng năng lượng.
Kế hoạch của Canberra cũng bao gồm việc sử dụng "hydro sạch" để giảm lượng khí thải nhiên liệu và "ưu tiên mới" cho việc cung cấp điện "năng lượng mặt trời” với mức giá rất thấp là dưới 15 AUD (10,5 USD)/MWh.
Sự kết hợp các công nghệ được lựa chọn dự kiến sẽ giảm 85% lượng khí thải, trong khi mức giảm 15% còn lại sẽ đạt được thông qua các công nghệ trong tương lai. Ông Morrison khẳng định kế hoạch mới vẫn đảm bảo cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ việc làm và bảo vệ các ngành công nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng, với ước tính sẽ tạo ra 62.000 việc làm trong ngành khai khoáng và công nghiệp nặng ở khu vực nông thôn.
Tuy nhiên, không giống như cam kết về cắt giảm lượng khí thải vào năm 2030, mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của Australia sẽ không được luật hóa. Thủ tướng Australia cho biết nước này sẽ tiếp tục cắt giảm khí thải trong khi vẫn giữ mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia, duy trì nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng và đảm bảo các địa phương phát triển vững mạnh.
Australia là một trong những nước xuất khẩu than và khí đốt lớn nhất thế giới nhưng thời gian qua, chính phủ nước này chưa có những hành động vì khí hậu cụ thể. Thông báo được đưa ra vài ngày trước khi Thủ tướng Morrison lên đường tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).
Thủ tướng Scott Morrison khẳng định Australia muốn có một chiến lược "đúng đắn với biến đổi khí hậu và đảm bảo tương lai quốc gia trong một thế giới đang thay đổi". Tại hội nghị COP26 ở Anh, ông Morison sẽ chính thức công bố mục tiêu đưa phát thải ròng của Australia về 0 cùng với báo cáo cập nhật về các kết quả mà quốc gia này đạt được trong thực hiện cam kết cắt giảm khí thải, tiến tới cắt giảm 30 - 35% lượng khí thải vào năm 2030, cao hơn so với mức đặt ra ban đầu là 26-28%./.
>>>Trung Quốc ban hành hướng dẫn nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải
- Từ khóa :
- Australia
- phát thải
- năm 2050
- biến đổi khí hậu
- cop26
Tin liên quan
-
Thị trường
Nguồn cung năng lượng tái tạo của Australia chạm mức kỷ lục
10:45' - 22/10/2021
Tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn cung điện năng ra thị trường của Australia đã đạt mức cao kỷ lục hơn 60%.
-
Hàng hoá
Hàng hóa xuất khẩu của Australia có nguy cơ chịu thuế cao hơn
15:49' - 21/10/2021
Hàng hóa xuất khẩu của Australia có nguy cơ chịu thuế cao hơn nếu nước này không thông qua mục tiêu giảm lượng khí thải carbon xuống 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế tổng hợp
Australia: Nhân viên siêu thị bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19
10:42' - 21/10/2021
Hơn 250,000 lao động, thuộc ba chuỗi siêu thị tại Australia, sẽ buộc phải chứng minh rằng họ đã tiêm phòng vaccine để có thể duy trì việc làm trong các cửa hàng, trung tâm phân phối
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN