Tập đoàn Aboitiz Power sớm hiện thực hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng
Chiều 5/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp ông Danel C. Aboitiz, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Aboitiz Power – doanh nghiệp năng lượng hàng đầu của Philippines thuộc Tập đoàn Aboitiz.
Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp đón đoàn, ông Danel C. Aboitiz cho biết, Tập đoàn Aboitiz hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề như ngân hàng, tài chính, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, bất động sản, đóng tàu, sân bay và là đơn vị cung cấp năng lượng đứng đầu Philippines. Tại Việt Nam, Tập đoàn Aboitiz đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2014, với hệ thống nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đặt tại Tây Ninh, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh.Thành lập năm 1988, Aboitiz Power hiện đang vận hành gần 50 nhà máy điện tại Philippines với tổng công suất khoảng 5.000 MW với các nguồn điện đa dạng như nhiệt điện, thủy điện, địa nhiệt, điện gió và điện mặt trời.
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Aboitiz Power bày tỏ mong muốn tìm hiểu về những ưu tiên, định hướng của Việt Nam trong phát triển năng lượng nói chung và ngành điện nói riêng; cho biết Tập đoàn có nguyện vọng tham gia đầu tư vào ngành điện tại Việt Nam, cả về năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo, đầu tư vào hệ thống phân phối điện, giúp cải thiện hệ thống truyền tải điện giữa miền Bắc và miền Nam. Bên cạnh thế mạnh là điện than và dày dạn kinh nghiệm về thủy điện, Tập đoàn Aboitiz cũng đang nghiên cứu áp dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng hệ thống bảo trì cho các dự án điện.Chúc mừng, đánh giá cao kết quả kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Aboitiz và AboitizPower, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng và phát triển kinh tế xanh.
Việt Nam xác định đầu tư phát triển năng lượng phải đảm bảo 3 yếu tố: đủ điện, sạch và ổn định. Trong tình huống nào cũng phải đủ điện phục vụ phát triển kinh tế.
Để đảm bảo nguồn cung năng lượng sạch, ổn định, có chi phí hợp lý phục vụ các cam kết quốc tế và mục tiêu phát triển nêu trên, Việt Nam đã ban hành Quy hoạch Điện 8, trong đó đặt mục tiêu phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo chiếm khoảng 28-36% tổng công suất lưới điện vào năm 2030, định hướng lên đến 74-75% vào năm 2050. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, phát triển hệ thống lưới điện đồng bộ, thông minh để thúc đẩy triển khai các dự án điện có quy mô lớn, tiềm năng lan tỏa cao. Nhằm sớm chuyển hóa các ý tưởng đầu tư thành những dự án cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn trao đổi chi tiết với Bộ Công Thương và các địa phương liên quan để tìm kiếm các dự án phù hợp, đặc biệt là các dự án điện gió, điện mặt trời, LNG… Nghiên cứu phát triển cụm năng lượng gắn với ngành sản xuất, trung tâm dữ liệu, đổi mới sáng tạo, tạo thành tổ hợp; phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ các dự án của Tập đoàn tại Việt Nam và xuất khẩu đi các thị trường quốc tế; tích cực tham vấn cơ chế, chính sách để quản lý hiệu quả các nguồn điện, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp điện ở Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng mong Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có kinh nghiệm, thế mạnh, bao gồm thông qua các hoạt động M&A như: sản xuất thức ăn chăn nuôi, nông sản, thực phẩm, tài chính – ngân hàng, cơ sở hạ tầng; khẳng định, Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài và bền vững.- Từ khóa :
- Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng
- Aboitiz Power
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp từ khi ươm mầm ý tưởng đến thương mại hóa sản phẩm
19:43' - 01/08/2025
Chiều 1/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về Đề án quốc gia khởi nghiệp sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu
14:25' - 28/07/2025
Ngày 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự và phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy Coherent Việt Nam (Tập đoàn Coherent, Hoa Kỳ) tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 1, tỉnh Đồng Nai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/12/2025
20:33' - 08/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc được coi là nguồn FDI hàng đầu thế giới năm 2026
20:07' - 08/12/2025
Khi được yêu cầu nêu tên ba nền kinh tế dự kiến sẽ là các nguồn FDI mở rộng quy mô vào năm 2026, Trung Quốc nhận được số lượt đề cập cao nhất là 74.
-
Kinh tế Thế giới
"Gót chân Achilles" của hàng không Ấn Độ
17:10' - 08/12/2025
Sự cố bắt đầu vào tuần trước khi IndiGo buộc phải hủy ít nhất 2.000 chuyến bay, đẩy hàng chục ngàn hành khách vào cảnh vạ vật tại các nhà ga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại
16:20' - 08/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer xác nhận Trung Quốc thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ liên tục giám sát chặt các cam kết này để duy trì quan hệ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cú "lội ngược dòng" trong xuất khẩu
15:40' - 08/12/2025
Bất chấp những rào cản thuế quan dày đặc từ phía Mỹ, "cỗ máy" xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc trở lại trong tháng 11/2025, vượt xa mọi dự báo của giới quan sát.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển đổi xanh trong kế hoạch kinh tế 2026 của Trung Quốc
15:39' - 08/12/2025
Trung Quốc vừa tổ chức hội nghị để phân tích và nghiên cứu công tác kinh tế năm 2026, trong đó nhấn mạnh sự kiên trì "hai mục tiêu carbon" làm dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Số vụ phá sản có thể vượt mốc 10 nghìn vụ
15:30' - 08/12/2025
Tổng số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1-11 đã lên tới 9.372 vụ. Với đà này, nhiều khả năng con số của năm 2025 sẽ vượt mốc 10.000 vụ năm thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán nan giải của ngành sản xuất thép Trung Quốc
15:28' - 08/12/2025
Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép kéo dài của Trung Quốc sẽ không dễ giải quyết do ngành này có mối liên kết chặt chẽ và sâu rộng với nền kinh tế vĩ mô của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Nhật tìm cách tăng cường hợp tác trong lĩnh vực AI và chất bán dẫn
15:01' - 08/12/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Aboitiz Danel C. Aboitiz. Ảnh: An Đăng - TTXVN