Tập đoàn dầu khí Mexico thắng lớn nhờ giá dầu tăng cao
Pemex cho biết, trong tháng 5/2022 giá dầu thô Mexico được đưa đến các thị trường tiêu thụ trên thế giới, chủ yếu là Mỹ, đã đạt 104,56 USD/thùng. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, đà tăng giá dầu quốc tế đã đẩy giá mặt hàng này của Mexico tăng thêm 26,14 USD/thùng.
Phần lớn lợi nhuận từ dầu thô đã được phân bổ thông qua các biện pháp kích thích tài khóa vào giá xăng, nhằm kiềm chế đà tăng lạm phát đã đạt đỉnh trong hơn hai thập kỷ ở nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh.
Giám đốc Pemex Octavio Romero Oropeza nhận định cuộc khủng hoảng lạm phát toàn cầu tác động lên nền kinh tế Mexico ít hơn so với Mỹ và châu Âu, trong đó có vai trò đóng góp của Pemex. Nếu được tận dụng hiệu quả, Pemex sẽ là công cụ của chính phủ để tăng cường lợi ích cho nhóm dân số có thu nhập thấp.
Trong tháng 5/2022, sản lượng khai thác của Pemex tiếp tục phục hổi, đạt trên 1,9 triệu thùng/ngày. Pemex đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ chính phủ hiện tại, tức vào năm 2024, thông qua đưa vào khai thác và phát hiện các giếng dầu mới. Trong quý I/2022, Pemex báo cáo lợi nhuận ròng trên 6 tỷ USD, một kết quả vượt bậc so với mức lỗ hơn 1,8 tỷ USD ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico, Pemex đã thua lỗ tổng cộng 11,78 tỷ USD trong năm 2021, thấp hơn mức kỷ lục 23,2 tỷ USD trong năm 2020. Bất chấp việc Pemex liên tục thua lỗ, Chính phủ Mexico vẫn đặt ra ưu tiên giải cứu Pemex để biến tập đoàn này trở thành một yếu tố của sức mạnh kinh tế trong tương lai và để tự chủ năng lượng. Trong năm 2021, Chính phủ Mexico đã hỗ trợ 8,5 tỷ USD cho Pemex thông qua bổ sung ngân sách và giảm thuế doanh thu. Tính hết năm 2021, tổng nợ của Pemex đã lên đến 119,5 tỷ USD, tăng 9,2 tỷ USD so với năm 2020./.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
“Cơn bão hoàn hảo” trên thị trường dầu thô thế giới
20:22' - 19/06/2022
Lý do lớn nhất dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung cầu hiện nay là các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, quốc gia xuất khẩu dầu và nhiên liệu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Mỹ tăng cường nhập khẩu dầu thô nặng
20:02' - 17/06/2022
Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã nhập khẩu 33,5 triệu thùng dầu thô nặng trong tháng Năm, và là mức cao nhất trong gần hai năm, theo Cơ quan hải quan Mỹ.
-
Thị trường
Canada tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên
08:00' - 09/06/2022
Canada đã tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên trong tháng 3/2022 để đáp ứng nhu cầu nội địa và toàn cầu.
-
Hàng hoá
Bộ trưởng Năng lượng UAE: Giá dầu thô có thể tiếp tục tăng cao hơn
07:43' - 09/06/2022
Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei cho rằng giá dầu có thể tăng cao hơn do nhu cầu của Trung Quốc có khả năng phục hồi đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nhiều khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc"
13:05'
Tập đoàn Viettel cho biết: Tập đoàn trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự Triển lãm thành tựu đất nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 khai mạc tại Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
20:09' - 27/08/2025
Gian triển lãm của Hòa Phát giới thiệu hệ sinh thái dải sản phẩm thép chất lượng cao, đa dạng, khẳng định vị thế của nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
Thép cuộn cán nóng của Hòa Phát chính thức không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá
17:24' - 27/08/2025
Việc thép HRC của Tập đoàn không bị áp thuế tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt cho sản phẩm của Hòa Phát tại thị trường Ấn Độ.
-
Chuyển động DN
Chuỗi WinMart rực rỡ sắc đỏ - vàng, tôn vinh hàng Việt dịp Quốc khánh
12:02' - 27/08/2025
Trong không khí mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, gần 4.200 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+ trên cả nước đồng loạt khoác lên sắc đỏ – vàng rực rỡ, triển khai hàng loạt ưu đãi tôn vinh hàng Việt.
-
Chuyển động DN
Tổng giám đốc EVN kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An
11:17' - 27/08/2025
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác của Tập đoàn đã đến kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay “Cất cánh tự hào Việt Nam”
20:31' - 26/08/2025
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, ngày 26/8, Vietnam Airlines chính thức khởi động chuỗi hoạt động đặc biệt mang tên “Cất cánh tự hào Việt Nam” trên các chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM.
-
Chuyển động DN
Quảng Trị cử đội xung kích hỗ trợ Hà Tĩnh khôi phục lưới điện sau bão
18:53' - 26/08/2025
Ngày 26/8, thực hiện chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Trị đã cử Đội xung kích tham gia hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng nặng nề của bão số 5.
-
Chuyển động DN
Khẩn trương khắc phục sự cố để sớm cấp điện trở lại tại Nghệ An và Hà Tĩnh
18:00' - 26/08/2025
Bão số 5 vừa quét qua hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống điện khi hàng trăm đường dây bị hư hỏng, hàng trăm cột điện bị gãy, đổ.
-
Chuyển động DN
Điều hành ổn định hệ thống điện trong bão số 5
17:58' - 26/08/2025
NSMO đã chủ động triển khai đồng bộ phương án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, ổn định và liên tục.