Tập đoàn dầu mỏ Shell thiệt hại hàng tỷ USD do rút khỏi Nga
Theo Shell, tình trạng suy giảm số tài sản và các khoản chi phí bổ sung liên quan đến các hoạt động tại Nga dự kiến sẽ khiến tập đoàn này thiệt hại từ 4-5 tỷ USD trong quý I/2022.
Thông báo này được Shell đưa ra sau khi tập đoàn trên thông báo sẽ bán hết cổ phần trong tất cả các liên doanh với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua.
Vào thời điểm đó, Shell cho biết các liên doanh với Gazprom có trị giá khoảng 3 tỷ USD.
Hàng loạt tập đoàn quốc tế đã ngừng kinh doanh tại Nga kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong đó có đối thủ chính của Shell là tập đoàn dầu khí BP.
Vào cuối tháng 2, BP cho biết sẽ rút 19,75% cổ phần trong tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga, chấm dứt hơn 3 thập kỷ đầu tư vào quốc gia này.
Shell đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ vào năm ngoái khi giá dầu và khí đốt tăng mạnh, nhờ sự phục hồi nhu cầu về những sản phẩm này và do những căng thẳng địa chính trị.
Lợi nhuận ròng của tập đoàn đạt 20,1 tỷ USD trong năm 2021 sau khi thua lỗ 21,7 tỷ USD trong năm 2020. Dự kiến, Shell sẽ công bố kết quả kinh doanh quý I vào ngày 5/5 tới./.
>>>Những biến động của lĩnh vực dầu khí tại Nga
- Từ khóa :
- tập đoàn khí đốt Gazprom
- shell
- dầu khí tại nga
- giá dầu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Phản ứng của các tập đoàn dầu khí Trung Quốc về những giao dịch với Nga
07:33' - 07/04/2022
Hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) dẫn 6 nguồn tin ngày 6/4 cho biết các công ty nhà nước Trung Quốc tôn trọng các hợp đồng dầu mỏ hiện có với Nga nhưng tránh các hợp đồng mới dù được giảm giá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ổn định nguồn cung dầu khí và kim loại hiếm
12:30' - 01/04/2022
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vừa thông qua gói biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo nguồn cung các nguyên liệu quan trọng như dầu khí và kim loại hiếm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PC Hưng Yên khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện tránh hóa đơn tiền điện tăng cao
16:16' - 07/07/2025
Thời điểm chuyển mùa, đặc biệt là bước vào cao điểm nắng nóng, luôn là giai đoạn ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao tại các tỉnh miền Bắc nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng.
-
Chuyển động DN
DNSE củng cố vị thế top 2 thị phần phái sinh
15:29' - 07/07/2025
Theo Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), DNSE tiếp tục mở rộng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trong Quý 2/2025, đạt mức 17,33% và giữ vững vị trí top 2 toàn thị trường.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc tập trung 6 nhiệm vụ bảo đảm điện cuối năm
21:07' - 06/07/2025
Trước dự báo tháng 7–8 còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, Tổng công ty tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20' - 06/07/2025
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.