BNEWS Hãng sản xuất ô tô Ford Motor Co của Mỹ ngày 18/3 thông báo hãng sẽ lắp ráp mẫu ô tô bán tải F-150 và mẫu ô tô thể thao đa dụng (SUV) Edge tại Bắc Mỹ nhưng lại thiếu một số bộ phận nhất định.
Đặc biệt, Ford cũng đang tạm ngừng hoạt động hai nhà máy sản xuất ô tô ở Louisville, Kentucky (Mỹ) và Cologne (Đức) do tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu.
Nữ phát ngôn của Ford cho biết hãng sản xuất ô tô của Mỹ đang trong tình trạng thiếu chip bán dẫn kết hợp với sự thiếu hụt của một số bộ phận do chịu ảnh hưởng của cơn bão mùa Đông ở miền Trung nước này.Điều này đã thúc đẩy hãng Ford sản xuất các phương tiện và sau đó giữ chúng “trong một vài tuần” cho đến khi chúng có thể được lắp ráp hoàn chỉnh và xuất xưởng. Theo nữ phát ngôn, lượng ô tô bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt lên tới hàng nghìn chiếc.
Chi phí liên quan đến việc sản xuất cầm chừng và tạm ngừng hoạt động của các nhà máy do thiếu hụt chip dự báo sẽ làm lợi nhuận của Ford sụt giảm từ 1-2,5 tỷ USD trong năm nay. Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn ảnh hưởng đến các hãng sản xuất ô tô trên toàn cầu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Các hãng sản xuất ô tô đã đóng cửa các nhà máy trong hai tháng khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong năm ngoái, và hủy các đơn đặt hàng chip.Trong khi đó nhu cầu chip thế giới tăng cao do nhu cầu của ngành điện tử tiêu dùng khi mọi người làm việc tại nhà và chơi trò chơi điện tử. Hiện các hãng sản xuất ô tô phải cạnh tranh gay gắt để có chip.
Cùng ngày, hãng sản xuất ô tô Nissan Motor Co của Nhật Bản cho biết tình trạng thiếu chip khiến hãng phải cắt giảm sản lượng tại các nhà máy ở Smyrna, Tennessee, Canton, Mississippi (Mỹ) và Aguascalientes (Mexico, Mê-hi-cô). Trong khi vào đầu tuần này, hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ General Motors Co cho hay họ đang sản xuất một số mẫu bán tải cỡ lớn hạng nhẹ thiếu các mô-đun quản lý nhiên liệu và tiết kiệm nhiên liệu. Trước đó GM nhận định việc thiếu hụt chip có thể làm lợi nhuận của hãng sụt giảm tới 2 tỷ USD./.Tin liên quan
Đội ngũ thiết kế của Ford hoạt động hiệu quả tại nhà nhờ công nghệ thực tế ảo
Nhằm đưa đến những sản phẩm với chất lượng tốt nhất cho khách hàng, mọi thiết kế của tập đoàn Ford đều yêu cầu sự phối hợp liên chức năng giữa các đội ngũ kỹ sư, phát triển sản phẩm và thiết kế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyVETC thúc đẩy liên thông trạm sạc, kết nối hơn 350 trụ trên toàn quốc
VETC vừa tổ chức hội nghị phát triển hệ sinh thái sạc mở, thúc đẩy kết nối các mạng lưới trạm sạc qua eRoaming, nâng cao khả năng tiếp cận và hiệu quả khai thác hạ tầng.
-
Ô tô xe máyTop 10 ô tô bán ít nhất tháng 7: Nhiều mẫu chỉ bán vài chục xe
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 7/2026 có sự phân hóa rõ về sức mua. Bên cạnh những mẫu xe có doanh số hàng nghìn chiếc, nhiều mẫu chỉ bán được vài chục xe, thậm chí có mẫu không phát sinh doanh số.
-
Ô tô xe máyVinFast áp đảo top 10 ô tô bán chạy tháng 7, VF 3 dẫn đầu
Trong top 10 mẫu xe ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2026, VinFast có đến 6 mẫu đứng đầu bảng, trong đó VF 3 dẫn đầu với 5.564 xe, bỏ xa doanh số các mẫu xe còn lại.
-
Ô tô xe máyXuất khẩu ô tô Hàn Quốc lập kỷ lục trong tháng 7 nhờ xe xanh
Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc tháng 7 đạt mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh đối với dòng xe xanh, trong khi doanh số bán trong nước và sản lượng cũng tăng, cho thấy đà tăng trưởng tích cực của ngành ô tô.
-
Ô tô xe máySau 7 tháng, thị trường ô tô Việt Nam hướng tới mốc 660.000 xe
Sau 7 tháng năm 2026, doanh số thị trường ô tô Việt Nam đạt 221.540 xe, tăng 14%. Xe nhập khẩu và ô tô điện hóa tiếp tục là những điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cuối năm.
-
Ô tô xe máyFord sẽ tăng sản lượng dòng xe Lincoln tại Mỹ từ năm 2030
Ngày 12/8, Ford Motor thông báo sẽ tăng sản lượng các dòng xe hạng sang Lincoln tại Mỹ kể từ năm 2030, đồng thời từng bước chấm dứt nhập khẩu xe Lincoln từ Trung Quốc để phục vụ thị trường nội địa.
-
Ô tô xe máyDoanh số xe điện toàn cầu tăng 5 tháng liên tiếp
Theo số liệu vừa được hãng tư vấn Benchmark Mineral Intelligence (BMI) công bố, nhu cầu xe điện toàn cầu đã ghi nhận tháng tăng thứ 5 liên tiếp trong tháng 7 vừa qua.
-
Ô tô xe máyAutobrains đưa xe VinFast VF6 vào mạng lưới thử nghiệm Robotaxi tại Đức
Mẫu xe điện VinFast VF6 của Việt Nam vừa được start-up trí tuệ nhân tạo (AI) Autobrains (Israel) đưa vào thử nghiệm xe tự hành trên đường phố Munich (Đức).
-
Ô tô xe máyBảng giá xe và chương trình khuyến mãi của Mitsubishi Motors Việt Nam tháng 8/2026
Mitsubishi Motors Việt Nam vừa công bố bảng giá xe và chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong tháng 8/2026.












