Tập đoàn Reliance bán 20% cổ phần cho Công ty Aramco

16:53' - 12/08/2019
BNEWS Tập đoàn Reliance của Ấn Độ ngày 12/8 thông báo tập đoàn đồng ý bán 20% cổ phần trong công ty hóa chất và lọc dầu của mình cho Tập đoàn Aramco của Saudi Arabia trong thỏa thuận trị giá 15 tỉ USD.
Biểu trưng của Tập đoàn Reliance. Ảnh: reuters

Chủ tịch Tập đoàn Reliance của Ấn Độ, Mukesh Ambani ngày 12/8 thông báo tập đoàn đồng ý bán 20% cổ phần trong công ty hóa chất và lọc dầu của mình cho Tập đoàn Aramco của Saudi Arabia trong thỏa thuận trị giá 15 tỉ USD.

Phát biểu tại đại hội cổ đông hằng năm của Tập đoàn Reliance tại Mumbai, ông Ambani nói: "Đây là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Reliance và cũng là một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Ấn Độ".

Thỏa thuận sơ bộ dựa trên việc định giá 75 tỉ USD cho công ty hóa dầu của Reliance, bao gồm các đơn vị lọc dầu, hóa dầu và kinh doanh nhiên liệu.

Thỏa thuận này cũng bao gồm việc Aramco cung cấp 500.000 thùng dầu/ngày cho công ty lọc dầu Jamnagar của Reliance, công ty lọc dầu lớn nhất thế giới, công ty cho đến nay đã xử lý khoảng 2 tỉ thùng dầu thô của Aramco.

Ông Ambani nói :"Đây là sự hợp tác hoàn hảo giữa công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới với công ty lọc dầu và hóa dầu lớn nhất thế giới. Giờ đây, chúng ta đã biến đổi mỗi quan hệ kéo dài 2 thập niên của chúng ta dựa trên tin cậy lẫn nhau thành quan hệ hợp tác có tiềm năng phát triển trong nhiều năm nữa".

Aramco là tập đoàn có lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2018, đạt 111 tỷ USD trong tổng doanh thu 356 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận ròng của Aramco đã giảm gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 46,9 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục