Tập đoàn Sovico đề xuất nhiều lĩnh vực đầu tư tại Cần Thơ
Chiều 4/3, tại buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Sovico về đề xuất đầu tư của tập đoàn và các đơn vị thành viên của Sovico ở các lĩnh vực logistics hàng không, bất động sản, mở rộng hoạt động bay của Vietjet, lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính… tại thành phố Cần Thơ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh ghi nhận và thông tin thêm đến nhà đầu tư về các quy hoạch liên quan đến lĩnh vực nhà đầu tư đề xuất, đồng thời, yêu cầu các sở, ngành thành phố phối hợp cung cấp các thông tin, liên quan đến các dự án để nhà đầu tư thuận lợi nghiên cứu, tiếp cận.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường nhấn mạnh thành phố ủng hộ Tập đoàn Sovico phát triển logistics hàng không và Vietjet tăng cường các chuyến bay tại thành phố Cần Thơ để "chia lửa" với sân bay Tân Sơn Nhất.
Thành phố Cần Thơ đã có quy hoạch và dành đất để phát triển nhà ga hàng hóa, phát triển dịch vụ logistics hàng không cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long; hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong vùng không mất nhiều thời gian, chi phí đưa hàng hóa về Tp. Hồ Chí Minh như trước đây.
Thành phố sẵn sàng dành đất sạch cho dự án và hợp tác với nhà đầu tư làm việc với cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông Vận tải, Cảng vụ hàng không Việt Nam thực hiện các thủ tục xin đầu tư dự án này.
Đối với đề xuất đầu tư bất động sản của Tập đoàn Sovico tại khu đô thị ở hai bên đường Võ Văn Kiệt, thành phố đang hoàn chỉnh các quy hoạch liên quan và khi hoàn thành sẽ giới thiệu để nhà đầu tư nghiên cứu.
Ngoài khu vực đô thị dọc trục đường Võ Văn Kiệt, thành phố cũng giới thiệu đến nhà đầu tư về quy hoạch khu đô thị sinh thái ở huyện Phong Điền; cụm đô thị thương mại dịch vụ ở quận Thốt Nốt với vị trí giáp 3 địa phương An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ thuận lợi về giao thông, đang phát triển năng động. Cần Thơ cũng kêu gọi dầu tư cụm đô thị công nghiệp năng lượng ở Ô Môn.
Các cụm đô thị thành phố mời gọi đầu tư có thuận lợi về hạ tầng giao thông, gần sân bay của thành phố. Đối với các lĩnh vực khác thành phố cũng rất ủng hộ và sẽ có hướng nghiên cứu dựa trên đề xuất của nhà đầu tư.
Thành phố sẽ chỉ đạo thành lập ngay Ban chỉ đạo xúc tiến đầu tư để phối hợp cùng tập đoàn nghiên cứu tính khả thi của dự án và hỗ trợ hướng dẫn nhanh chóng về thủ tục khi nhà đầu tư đã lựa chọn được lĩnh vực, định hướng đầu tư phù hợp.
Đề xuất của Vietjet về chính sách kích cầu du lịch, thành phố giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở rộng kích cầu điểm đến, hỗ trợ thông tin quảng bá, truyền thông...
Thành phố giao Sở Giao thông vận tải xây dựng các điểm xe buýt liên tuyến. Các đề xuất của tập đoàn liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng, thành phố đề xuất Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Cần Thơ hỗ trợ tập đoàn phát triển các sản phẩm mới để người dân tiếp cận thuận lợi.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, đề xuất đầu tư dự án trung tâm logistics hàng không Cần Thơ tại quận Bình Thủy, với quy mô khoảng 50ha, gồm các khu chức năng chính là kho vận, ga hàng hóa, trung tâm phân phối, các trung tâm dịch vụ hỗ trợ phục vụ hàng không...; đồng thời, phát triển nhà kho hàng hóa tại Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ để xuất khẩu nông sản, thủy sản, trái cây qua đường hàng không, kết nối với kho logistics, là nơi tập kết phát triển xuất khẩu hàng hóa của Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng đó, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Sovico đề xuất triển khai các gói tài chính hỗ trợ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại thành phố Cần Thơ.
Tập đoàn Sovico cũng đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị mới 948ha hai bên đường Võ Văn Kiệt thành phố Cần Thơ, để kết nối cùng với dự án Trung tâm Logistics hàng không sẽ tạo thành một quần thể quy hoạch đồng bộ, tương hỗ lẫn nhau, góp phần cải tạo bộ mặt đô thị thành phố Cần Thơ.
Khu đô thị mới sẽ tạo thành trục liên hoàn Trung tâm thành phố Cần Thơ - Khu đô thị hai bên đường Võ Văn Kiệt - Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội.
Về dự án Trung tâm Logistics Hàng không Cần Thơ tại đường Võ Văn Kiệt có quy mô đề xuất là khoảng 50ha bao gồm: các khu chức năng chính là kho vận (kho ngoại quan, kho lạnh…), ga hàng hóa, trung tâm phân phối, các trung tâm dịch vụ hỗ trợ phục vụ cho hàng không và vận chuyển hàng không, trung tâm bán lẻ sản phẩm cuối.
Tại sân bay Cần Thơ, Tập đoàn Sovico có mong muốn phát triển nhà kho hàng hóa để xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thủy sản, trái cây qua đường hàng không đến các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản… đưa Cần Thơ thành một nơi tập kết phát triển xuất khẩu hàng hóa của Đồng bằng sông Cửu Long.
Cũng theo Chủ tịch tập đoàn Sovico Nguyễn Thanh Hùng, về lĩnh vực hàng không, Tập đoàn dự kiến một chiến lược phối hợp xây dựng và mở rộng chương trình kích cầu điểm đến Cần Thơ cho khách du lịch, tiếp tục mở thêm các đường bay nội địa và quốc tế sau COVID-19.
Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức các sản phẩm combo cho du khách gồm: vé máy bay và khách sạn cách ly đối với các chuyến bay quốc tế theo sự phê duyệt của UBND thành phố trong năm 2021.
Về vấn đề này, đại diện hãng hàng không Vietjet bổ sung, việc tăng cường các chuyến bay của Cần Thơ để giảm tải các sân bay ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ có những bất cập nhất định khi người dân các tỉnh khác sẽ tập trung về phía thành phố.
Vì vậy, cần đầu tư xây dựng nhiều tuyến điểm xe bus liên tuyến để vận chuyển khách trong thành phố và các địa phương từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến sân bay Cần Thơ với chi phí ưu đãi.
Tập đoàn Sovico là một trong những tập đoàn kinh tế đầu tư đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực về tài chính - ngân hàng (HDBank), hàng không (Vietjet Air), bất động sản (Phú Long), công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo...
Hiện Tập đoàn Sovico đã và đang đầu tư phát triển nhiều dự án lớn tại Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... với tổng vốn đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ nổ súng giữa trung tâm thành phố Cần Thơ
21:24' - 03/03/2021
Tối 3/3, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an thành phố Cần Thơ xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ xô xát giữa hai nhóm người, trong đó có hai tiếng nổ lớn.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ hòa điện lưới quốc gia hơn 113 triệu kWh
17:01' - 02/03/2021
Từ khi đi vào hoạt động vào tháng 12/2018 cho đến nay, Nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) Cần Thơ đã tạo ra hơn 113 triệu kWh điện hòa vào lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở làm 17 căn nhà bị sụp
08:03' - 27/02/2021
Ngày 26/2, trên sông Cần Thơ đoạn ven đường Lộ Vòng Cung thuộc khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã xảy ra một vụ sạt lở làm 5 căn nhà của người dân bị sụp một phần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ghi nhận ngày đầu triển khai phân cấp đăng ký phương tiện
15:11'
Nhiều người cho biết, thủ tục đăng ký phương tiện rất thuận lợi, có thể đến trực tiếp tại trụ sở Công an cấp xã, huyện hoặc đăng ký trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ
11:55'
Cầu Vàm Xáng là công trình trọng điểm của thành phố Cần Thơ, có tổng chiều dài 3,3 km, bề rộng mặt cầu 14m, tổng mức đầu tư gần 450 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Latvia
10:06'
Trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Latvia đã có quan hệ hữu nghị hợp tác rất tốt. Tuy nhiên, về thương mại, kim ngạch giữa hai nước còn rất nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp nước ngoài đề xuất giải pháp giúp Tp.Hồ Chí Minh tăng thu hút đầu tư
22:35' - 20/05/2022
Tại Hội nghị gặp gỡ lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài do UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức tối 20/5, doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp Tp.Hồ Chí Minh tăng thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm
19:38' - 20/05/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 23/5
18:47' - 20/05/2022
Chiều 20/5, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá tác động của một số chính sách trong xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)
18:45' - 20/05/2022
Qua hơn 8 năm thực hiện, Luật Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả trong thực tiễn, song cũng bộc lộ một số tồn tại và yêu cầu mới trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dần để cát nghiền thay thế cát tự nhiên
15:14' - 20/05/2022
Nguồn cung hợp pháp chỉ đáp ứng được 40-50% nhu cầu cát xây dựng. Do đó, tình trạng thiếu cát xây dựng tại một số thời điểm và một số nơi đã xảy ra trong thời gian vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin
15:09' - 20/05/2022
Sáng 20/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.