Tập đoàn Thái Lan muốn xây dựng nhà máy xi măng tại Việt Nam
SCG đã đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam kể từ năm 1992. Giám đốc điều hành SCG tại Việt Nam Dhep Vongvanich ngày 23/1 cho biết tập đoàn này quyết tâm xây dựng một nhà máy xi măng tại Việt Nam và tiếp tục công việc xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn trị giá 4,5 tỷ USD, dù trước đó 1 trong 4 đối tác quan trọng là Qatar Petroleum đã rút khỏi dự án này.
Ông Dhep nói: "Mục tiêu của chúng tôi là phải có một nhà máy xi măng tại đây... Chúng tôi đang nghiên cứu xem có nên đầu tư toàn bộ hay liên doanh". Cũng theo ông Dhep, SCG hiện có gần 7.000 lao động tại Việt Nam, trong đó có khoảng 100 nhân viên người Thái.
Theo báo cáo của SCG đưa ra tại một hội thảo ở Singapore trong tháng 1, tính đến tháng 9/2015, Indoensia là điểm đến đầu tư lớn nhất của tập đoàn này với tổng trị giá tài sản là 43,8 tỷ Baht (gần 121,6 triệu USD), theo sau là Việt Nam với 25,7 tỷ Baht (71,3 triệu USD) và Campuchia với 10,77 tỷ Baht (gần 30 triệu USD).
Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đem lại doanh thu lớn nhất với 22,24 tỷ Baht (61,7 triệu USD).
Với lễ khánh thành một nhà máy xi măng trong quý IV năm 2015, Indonesia đã vượt Việt Nam trở thành chi nhánh có doanh thu cao nhất của SCG.
Ông Dhep cho hay: "Indonesia dẫn đầu vì ở đây có một nhà máy xi măng. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét đầu tư vào hóa dầu (đầu dòng) tại đây (Việt Nam) vì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu toàn bộ sản phẩm hóa dầu (đầu dòng). Khoảng 80-90% đầu ra từ dự án của chúng tôi sẽ phục vụ nhu cầu nội địa".
Theo ông Dhep, SCG gần đây đã gặp nhà chức trách Việt Nam để tái khẳng định cam kết với dự án hóa dầu Long Sơn và chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối.
Ông khẳng định: "Việt Nam nổi bật vì nền chính trị ổn định, chi phí năng lượng rẻ và người dân chăm chỉ. Đây là cơ hội của chúng tôi vì ở Thái Lan, kinh doanh bất động sản và xây dựng đang giảm tốc"./.
- Từ khóa :
- Tập đoàn Thái Lan
- SCG
- Việt Nam
- xi măng
- hóa dầu đầu dòng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sẽ nới lỏng quy định cấp phép đầu tư nước ngoài
07:19' - 20/01/2016
Thái Lan sẽ cân nhắc việc nới lỏng các quy định cấp phép về đầu tư nước ngoài trong bốn lĩnh vực: ngân hàng thương mại, văn phòng đại diện của ngân hàng nước ngoài, bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn chế biến hải sản Thái Lan mở công ty liên doanh tại Việt Nam
11:20' - 15/01/2016
Tập đoàn PFP lựa chọn mở một nhà máy liên doanh chế biến hải sản ở Việt Nam trong vòng 3 - 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố ở Jakarta: Thái Lan kêu gọi hợp tác tình báo tại Đông Nam Á
07:48' - 15/01/2016
Sau vụ khủng bố ở Jakarta, Indinesia, cho thấy IS đang tăng cường hoạt động ở khu vực Đông Nam Á. Do vậy các nước trong khu vực cần phải đẩy mạnh hợp tác chia sẻ tình báo để đối phó mối đe dọa này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu truyền hình “Vang mãi khúc khải hoàn” – Lan tỏa tầm vóc và ý nghĩa Đại thắng mùa xuân 1975
22:53' - 27/04/2025
Chương trình cầu truyền hình “Vang mãi khúc khải hoàn” có quy mô hoành tráng với sự xuất hiện của hơn 1.200 nghệ sĩ tại 3 điểm cầu Bắc-Trung-Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày hội kết nối giao thương Hải Dương thu hút 500 doanh nghiệp
20:58' - 27/04/2025
Ngày hội kết nối giao thương năm 2025 đã tạo môi trường giúp các doanh nghiệp kết nối trực tiếp, chia sẻ ngành hàng kinh doanh, kết nối khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Số chuyến bay qua Tân Sơn Nhất dịp 30/4 -1/5 sẽ tăng 10%
20:57' - 27/04/2025
Dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các chuyến bay qua sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10% so với ngày thường. Ngày cao điểm nhất có khoảng 126.000 lượt khách qua sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp
20:27' - 27/04/2025
Mức độ c thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại Quảng Trị
19:45' - 27/04/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại tỉnh Quảng Trị gồm: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
18:48' - 27/04/2025
Bộ Xây dựng đang tập trung rà soát, hoàn thiện để đồng bộ hệ thống tiêu chuẩn (TCVN) và quy chuẩn quốc gia (QCVN) trong các lĩnh vực quản lý nhà nước; lập kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố 80 thủ tục hành chính trong trồng trọt và bảo vệ thực vật
17:54' - 27/04/2025
Có 80 thủ tục hành chính chuẩn hoá lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tăng 8 lần
16:50' - 27/04/2025
Việt Nam vẫn ghi nhận 2,3 tỷ USD vốn đầu tư được giải ngân qua 141 thương vụ trong năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết hàng giả: Không chỉ dừng ở khâu “đuổi bắt”
15:35' - 27/04/2025
Việc chống hàng giả không thể chỉ dừng ở “đuổi bắt” mà cần phòng ngừa tận gốc; trong đó, siết chặt quản lý chất lượng và cấp phép được ví như giải pháp nền tảng.