Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
Đây là một trong các dự án được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng nhu cầu điện cho tỉnh Hà Tĩnh.
Dự án do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án; Liên danh Công ty cổ phần EVN Quốc tế và Công ty cổ phần Năng lượng tư vấn giám sát; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam thi công.
Trạm biến áp (TBA) 220kV Vũng Áng được xây dựng trên địa bàn xóm Trại, phường Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Tuyến đường dây đấu nối đi qua địa phận các xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Thịnh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (nay thuộc phường Vũng Áng và phường Sông Trí).
Trạm được thiết kế với 3 cấp điện áp 220kV, 110kV, 22kV. Trạm có quy mô đến năm 2030 là 2 máy biến áp 220/110/22kV công suất 250 MVA (dự phòng sau năm 2030 máy biến áp thứ 3 – 250 MVA). Trong giai đoạn này lắp đặt 1 máy biến áp 220/110/22kV, công suất 125 MVA.
Đại diện CPMB cho biết, đến nay, việc xây dựng trạm biến áp cơ bản hoàn thành, còn lại công tác hoàn thiện mặt bằng, rải thảm nhựa đường trong và ngoài trạm. Phần điện đã hoàn thành lắp đặt, đấu nối thiết bị nhất, nhị thứ, máy biến áp. Công tác nghiệm thu đã cơ bản hoàn thành, hiện đang rà soát xử lý các tồn tại.
Phần đường dây 220kV đấu nối là đường găng lớn nhất của dự án trong thời gian qua khi gặp nhiều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, đến nay địa phương đã bàn giao 45/45 vị trí cột, 21/25 khoảng néo hành lang tuyến.
Về tiến độ thi công, dự án đã dựng xong 41/45 vị trí cột, đang dựng 4 vị trí. Dự án đã kéo dây xong 15/25 khoảng néo, đang kéo dây 3 khoảng néo.
Tại buổi kiểm tra công trường, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Đây là dự án rất quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Hà Tĩnh và khu vực trong mùa nắng nóng năm nay. Chính vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và EVN đã chọn công trình này trong danh mục trọng điểm cấp bách của EVN để hoàn thành đóng điện trong năm 2025 và được EVNNPT, Công đoàn EVNNPT phát động thi đua phấn đấu hoàn thành sớm nhất.
Tổng giám đốc EVNNPT cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của CPMB và các nhà thầu tham gia dự án đã rất nỗ lực để hoàn thành khối lượng lớn công việc đề ra. Đến nay dự án vẫn còn những vướng mắc về mặt bằng hành lang tuyến, vì vậy CPMB cần phối hợp với các nhà thầu, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về ý nghĩa tầm quan trọng của dự án, qua đó ủng hộ bàn giao mặt bằng.
Theo ông Phạm Lê Phú, khối lượng công việc còn lại tuy không nhiều nhưng cần phải sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tháo gỡ vướng mắc. Vì vậy, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu các đơn vị cần tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và người dân địa phương để tuyên truyền vận động, tháo gỡ vướng mắc mặt bằng phần hành lang tuyến. Cùng với đó huy động tối đa nguồn lực đặt quyết tâm hoàn thành dự án trong tháng 7 này để thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV nhiệm kỳ 2025-2030, chào mừng 96 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2025).
Các đơn vị tham gia thi công dự án cũng cần huy động nhân lực, vật lực để triển khai đồng loạt đúc móng, dựng cột các vị trí để đảm bảo tiến độ. Trong quá trình thi công cần đặc biệt chú trong an toàn, đặt an toàn lao động cho người và thiết bị là trên hết.
Cũng trong chương trình, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND các phường Sông Trí, Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) nhằm bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 4 khoảng néo hành lang tuyến còn lại. Tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPT nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án và đề nghị sau khi đã tính đúng, đủ trong bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân mà hộ dân cố tình không hợp tác đề nghị phường Sông Trí, phường Vũng Áng xây dựng biện pháp để bảo vệ thi công.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phường Sông Trí, Vũng Áng cho biết địa phương nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án và sẽ vào cuộc quyết liệt để sớm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm hoàn thành dự án trong tháng 7/2025.- Từ khóa :
- EVNNPT
- Dự án TBA 220kV Vũng Áng
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVN cung cấp địa chỉ trụ sở chính của các TCT/công ty điện lực thuộc 34 tỉnh, thành phố
12:28' - 01/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa mới cung cấp thông tin về địa chỉ của TCT/công ty điện lực thuộc 34 tỉnh, thành phố (từ ngày 1/7/2025).
-
Kinh tế và pháp luật
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới liên quan hợp nhất địa giới hành chính
21:29' - 29/06/2025
EVN cho biết, thời gian gần đây, đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng xấu đã lợi dụng thông tin về việc các địa phương hợp nhất, điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện hành vi lừa đảo.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC: Nâng cao chất lượng phục vụ khi sắp xếp bộ máy
16:09' - 26/06/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang có bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình quản trị tinh gọn, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển mới trong ngành Điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48'
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08'
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05'
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54' - 03/07/2025
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.
-
Chuyển động DN
Đưa vào khai thác tàu biển lớn nhất của Hòa Phát
10:41' - 03/07/2025
Đó là tàu The Momentum 110.000 DWT phục vụ chiến lược mở rộng đội tàu vận tải biển và chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Châu Âu có thêm “kỳ lân” công nghệ sau cú bắt tay của hai hãng phần mềm
20:05' - 02/07/2025
Hai công ty phần mềm doanh nghiệp là LumApps của Pháp và Beekeeper của Thụy Sỹ ngày 2/7 thông báo thương vụ sáp nhập giữa hai bên sẽ tạo ra "kỳ lân" công nghệ mới với định giá khoảng 1,1 tỷ USD.