Tập trung tái cơ cấu sản xuất thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh dịch COVID-19
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 tổ chức chiều 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, các địa phương và người dân không được chủ quan lơ là và phải đảm bảo hai mục tiêu song song là phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không để rơi vào tình trạng bị động và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ tập trung tái cơ cấu sản xuất thúc đẩy tăng trưởng. "Các bộ, ngành cần tiếp tục tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục hành chính, giải ngân vốn đầu tư công, các dự án được Quốc hội giao, tiếp cận vốn tín dụng…; thúc đẩy thanh toán điện tử; cắt giảm chi phí doanh nghiệp, rà soát vướng mắc về lao động, tăng cường các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu…", Bộ trưởng nói. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chính phủ đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp ngành địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Tuy nhiên dịch vẫn diễn biến phức tạp với tỷ lệ người nhiễm tăng nhanh tại một số nước; trong đó có một số thị trường, đối tác quan trọng của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu. Một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh. Nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. Tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kỳ; trong đó có ngành chế biến chế tạo, tổng mức bán lẻ hàng hóa, nhập khẩu nguyên vật liệu, nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu…Mặc dù vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết cũng còn một số điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội trong 2 tháng đầu năm như: thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, ngành ngân hàng chỉ đạo quyết liệt với các giải pháp tạm thời tái cơ cấu hạn trả nợ, khoanh nợ…, các ngành khác cũng có những chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về giảm thuế, phí… Xuất khẩu vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, nhập siêu được kiểm soát dù trong dịp đầu năm thường phải nhập nhiều nguyên vật liệu cho sản xuất. Nông nghiệp có nhiều lĩnh vực tăng trưởng, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng cơ bản được kiểm soát.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, ổn định; giá nhiều nhóm mặt hàng về cơ bản giữ ổn định, hoặc giảm; CPI tháng 2/2020 giảm 0,17% so với tháng trước. Xuất khẩu ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ; xuất khẩu của khu vực FDI tăng 0,9% và trong nước tăng 6%. Nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng; dịch bệnh dần được kiểm soát (đàn gia cầm tăng 13,8%, đàn bò tăng 2,4%; diện tích rừng trồng tăng 1,3%; khai thác gỗ tăng 3,6%; sản lượng thủy sản tăng 2,7%). Mặc dù chịu tác động mạnh của dịch COVID-19 nhưng các ngành công nghiệp vẫn duy trì, ổn định và tiếp tục tăng trưởng khá; sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 2/2020 ước tăng 8,4% so với tháng trước và tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước; IIP 2 tháng 2020 ước tăng 6,2%; trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 7,4%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,4%... Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao so với cùng kỳ; trên 17.400 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 364.000 tỷ đồng (tăng 9,1% về số doanh nghiệp và tăng 47,1% về số vốn đăng ký). Có gần 12.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 17,1%). Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường giảm với trên 28.000 doanh nghiệp…/.>>> Thủ tướng: Trong khó khăn nhưng kinh tế xã hội vẫn cơ bản giữ ổn định
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu trứng tằm giống
17:11' - 03/03/2020
Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, người nuôi tằm không thể nhập giống tằm lưỡng hệ kén trắng phục vụ cho sản xuất, nên gặp rất nhiều khó khăn và bị thiệt hại lớn về kinh tế trong đầu tư cho trồng dâu.
-
Kinh tế & Xã hội
COVID-19, thuốc thử “liều cao” cho bứt phá của du lịch Việt Nam
16:51' - 03/03/2020
Những ảnh hưởng nặng nề mà dịch COVID-19 gây ra đối với ngành du lịch thời gian qua được dự báo là sẽ mất rất nhiều thời gian để hồi phục.
-
DN cần biết
Dịch COVID-19: Phối hợp rà soát và gỡ bỏ các gian hàng vi phạm
14:58' - 03/03/2020
Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch thương mại điện tử đang tích cực phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số rà soát, gỡ bỏ và xử lý các gian hàng vi phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur
08:25'
Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur 2025” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Brazil cũng như các quốc gia Nam Mỹ khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
08:17'
Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cải cách hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53' - 17/09/2025
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51' - 17/09/2025
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.