Tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam phải cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày

17:56' - 03/02/2020
BNEWS Đây là việc làm quan trọng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra, nhất là dịch bệnh này khởi nguồn từ Trung Quốc.
 Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiến hành đo thân nhiệt các công dân bị trao trả ngay tại biên giới trước khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Thái Thuần-TTXVN

Bắt đầu từ ngày 3/2, tất cả mọi người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam đều phải tuân thủ các bước kiểm tra dịch tễ và cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày nhằm đảm bảo dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corena không xâm nhập vào nước ta.
Ngày 3/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp nhận 32 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả.
Qua xác minh, 32 công dân được tiếp nhận có hộ khẩu thường trú ở nhiều địa phương của Việt Nam như: Hà Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Nghệ An, Hải Dương…; trong đó có 1 công dân tỉnh Lạng Sơn, hộ khẩu thường trú tại xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng. Trước đó 32 công dân này đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, làm thuê ở nhiều công ty, xưởng sản xuất của tỉnh Quảng Đông. Ngày 14/1/2020, khi rời Quảng Đông đến Quảng Tây, các công dân này đã bị lực lượng chức năng tại đây kiểm tra, bắt giữ do cư trú bất hợp pháp.
Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lý Kim Soi cho biết: Ngay khi tiếp nhận, lực lượng kiểm dịch tại cửa khẩu đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt và các biện pháp đảm bảo vệ sinh dịch tễ, phát phiếu kê khai y tế với 32  lao động. Đây là việc làm quan trọng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra, nhất là dịch bệnh này khởi nguồn từ Trung Quốc.
Tất cả những trường hợp tiếp nhận đã được đưa về Trung đoàn 123 tại thành phố Lạng Sơn, cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi theo quy định, trong đó đặc biệt lưu ý những trường hợp có thân nhiệt cao. Tại khu cách ly, tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho các công dân. Sau 14 ngày cách ly, nếu không có trường hợp nào bị nhiễm bệnh sẽ được về địa phương.

Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp nhận các công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả. Ảnh: Thái Thuần-TTXVN

Cùng ngày, thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch và sẽ chọn 2 địa điểm tiếp nhận, bố trí nơi ăn ở cho 310 công dân từ vùng dịch trở về Việt Nam.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh được giao tiếp nhận 310 công dân từ vùng dịch trở về Việt Nam. Về phương án chọn 2 địa điểm tiếp nhận, cách ly công dân từ vùng dịch trở về, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra thực tế và có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Quân khu 4 để tổ chức tốt việc tiếp nhận và cách ly bảo đảm an toàn. Qua đó, góp phần phòng, chống nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh địa bàn tỉnh.
Hà Tĩnh là địa phương có nguy cơ cao bùng phát, lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona do tỉnh có đông công dân xuất khẩu lao động trở về quê ăn Tết từ vùng dịch và Khu kinh tế Vũng Áng có đông lao động từ Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc. Tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng tập trung ưu tiên mọi nỗ lực cho công tác phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.
Bên cạnh đó, ngành Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp các địa phương ở Hà Tĩnh triển khai phun hóa chất diệt khuẩn Cloramin B tại 184 trường học, 55 trạm y tế và nhiều cơ quan, công sở, nơi tập trung đông người trên địa bàn các huyện, thị, thành phố để ngăn ngừa dịch bệnh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thông báo cho học sinh các cấp bắt đầu nghỉ học từ ngày 4/2. Việc dạy và học sẽ được tiếp tục cho đến khi có thông báo mới.
Tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục rà soát tàu thuyền nước ngoài và không cấp thị thực cho người Trung Quốc ở vùng có dịch nhập cảnh qua cảng Vũng Áng - Sơn Dương (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nên có một khu vực riêng biệt để cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày với những lao động Trung Quốc ăn Tết khi trở lại làm việc. Nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý.
Theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, công ty đang có 754 cán bộ, công nhân là người Trung Quốc. Trước Tết Nguyên đán Canh Tý đã có 429 người về quê ăn Tết đến nay vẫn chưa trở lại làm việc.
Công ty tạm thời không tiếp nhận tất cả nhân viên, công nhân người Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại làm việc đến hết ngày 15/2. Công ty cũng đã lắp và triển khai kiểm tra thân nhiệt bằng thiết bị đo hồng ngoại ở tất cả các cổng ra vào đối với công nhân ra vào làm việc./.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục