Tàu thăm dò vũ trụ Trung Quốc hạ cánh xuống mặt tối của Mặt Trăng
Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc thông báo tàu thăm dò Hằng Nga 4 gồm một bộ phận hạ cánh và một bộ phận di chuyển để thăm dò, đã hạ cánh xuống khu vực chọn trước trên mặt tối của Mặt Trăng vào lúc 10 giờ 26 giờ Bắc Kinh (9 giờ 26 giờ Việt Nam).
Trước đó, ngày 30/12, tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đã đi vào quỹ đạo định trước để chuẩn bị cho lần hạ cánh mềm đầu tiên trên mặt tối của Mặt Trăng.
Tàu Hằng Nga 4 lần đầu tiên đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng ngày 12/12. Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt Trăng và đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của Mặt Trăng.
Trung Quốc phóng tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 hồi đầu tháng 12 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B. Tàu này gồm một bộ phận hạ cánh và một bộ phận chuyển động để thăm dò bề mặt Mặt Trăng.
Mặt Trăng quay theo quỹ đạo quanh Trái Đất, trong đó mặt tối là mặt không bao giờ được nhìn thấy từ Trái Đất. Các tàu vũ trụ trước đây nhìn thấy mặt tối của Mặt Trăng nhưng chưa bao giờ hạ cánh xuống đây.
Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ để trở thành một cường quốc vũ trụ lớn vào năm 2030. Nước này có kế hoạch khởi công xây dựng trạm vũ trụ có người ở của riêng mình vào năm 2019./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
NASA: Tàu vũ trụ New Horizons lập kỷ lục quãng đường bay xa
07:31' - 02/01/2019
Ngày 1/1, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu vũ trụ New Horizons đã thực hiện chuyến bay xa nhất trong lịch sử khi tiếp cận được vật thể Ultima Thule ở Vành đai Kuiper.
-
Kinh tế xã hội
Nhóm cứu hộ đã đến khu vực tàu vũ trụ Nga phải hạ cánh khẩn cấp
18:09' - 11/10/2018
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ khẳng định các nhóm tìm kiếm cứu nạn đã đến được khu vực tàu vũ trụ Soyuz MS-10 hạ cánh.
-
Kinh tế xã hội
Tàu vũ trụ Nga gặp trục trặc khi cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur
16:43' - 11/10/2018
Truyền thông Nga cho biết nhóm phi hành gia "vẫn sống sót, khỏe mạnh" và đã hạ cánh khẩn cấp xuống Kazakhstan.
-
Kinh tế Thế giới
NASA phóng tàu vũ trụ đầu tiên thăm dò Mặt Trời
16:07' - 12/08/2018
Vào hồi 3 giờ 31 phút sáng 12/8 theo giờ địa phương, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đã được phóng từ mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tàu thăm dò vũ trụ không người lái Hằng Nga 4 của Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN