Tàu USS Carl Vinson của Mỹ đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên
Ngày 19/4, giới chức Mỹ lên tiếng về việc nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân nước này vẫn chưa bắt đầu khởi hành tới Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu với báo giới tại Saudi Arabia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận lịch trình của tàu USS Carl Vinson đã được điều chỉnh song khẳng định hạm đội này đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên.
Ông Mattis cho biết ông là người quyết định thời điểm tàu USS Carl Vinson đến Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực hạm đội này sẽ hoạt động.
Quan chức này khẳng định việc huy động tàu sân bay USS Carl Vinson là một phần cam kết của Mỹ về việc sát cánh với các đồng minh tại Tây Bắc Thái Bình Dương.
Trước đó, tối 18/4, Thiếu tướng Hải quân Jim Kilby, một chỉ huy của hạm đội USS Carl Vinson, thông báo trên tài khoản Facebook rằng kế hoạch triển khai của tàu sân bay này đã được gia hạn thêm 30 ngày để "đảm bảo một sự hiện diện liên tục tại vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên".
Trước đó, ngày 8/4, Hải quân Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng đã điều một nhóm tàu tấn công do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu "tiến lên phía Bắc", đây được coi là "một biện pháp thận trọng" nhằm răn đe Triều Tiên.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 11/4 cũng khẳng định tàu Carl Vinson đang trên đường tới Bán đảo Triều Tiên và Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã gửi đến một hạm đội rất mạnh".
Tuy nhiên, trao đổi với hãng tin AFP (Pháp) ngày 18/4, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho hay nhóm tàu tấn công do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu vẫn đang ở ngoài khơi Australia và, dự kiến, nhóm tàu này sẽ không thể có mặt tại khu vực Bán đảo Triều Tiên sớm nhất là trong tuần tới.
Những thông tin trái chiều này đã khiến Chính quyền Washington vấp phải nhiều chỉ trích.
Việc Mỹ đưa nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên đã khiến tình hình tại khu vực này trở nên rất căng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.
Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.
Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của phía Washington là động thái đe dọa rõ ràng nước này và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, một khảo sát của Havard-Harris cho thấy có tới 55% người dân Mỹ phản đối việc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Bên cạnh đó, 56% người được hỏi cho rằng không nên tiến hành các cuộc tấn công như vậy vì nguy cơ đáp trả của Bình Nhưỡng là quá mạo hiểm./.
- Từ khóa :
- tàu uss carl vinson
- triều tiên
- bán đảo triều tiên
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố
11:03' - 20/04/2017
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố Mỹ đang tìm cách gây sức ép với Triều Tiên bao gồm cả việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nhà nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên : Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bị chia rẽ
09:16' - 20/04/2017
Nga cản trở Hội đồng bảo an lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong khi Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ với tuyên bố cứng rắn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả bi thảm nếu Mỹ tấn công Triều Tiên
22:08' - 19/04/2017
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra cảnh báo này trong cuộc họp báo ngày 19/4.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận vấn đề Triều Tiên
19:03' - 19/04/2017
Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk ngày 19/4 đã gặp Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine, thảo luận các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.

Tàu USS Carl Vinson của Mỹ đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: NBC San Diego