Tàu USS Carl Vinson của Mỹ đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên
Ngày 19/4, giới chức Mỹ lên tiếng về việc nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân nước này vẫn chưa bắt đầu khởi hành tới Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu với báo giới tại Saudi Arabia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận lịch trình của tàu USS Carl Vinson đã được điều chỉnh song khẳng định hạm đội này đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên.
Ông Mattis cho biết ông là người quyết định thời điểm tàu USS Carl Vinson đến Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực hạm đội này sẽ hoạt động.
Quan chức này khẳng định việc huy động tàu sân bay USS Carl Vinson là một phần cam kết của Mỹ về việc sát cánh với các đồng minh tại Tây Bắc Thái Bình Dương.
Trước đó, tối 18/4, Thiếu tướng Hải quân Jim Kilby, một chỉ huy của hạm đội USS Carl Vinson, thông báo trên tài khoản Facebook rằng kế hoạch triển khai của tàu sân bay này đã được gia hạn thêm 30 ngày để "đảm bảo một sự hiện diện liên tục tại vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên".
Trước đó, ngày 8/4, Hải quân Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng đã điều một nhóm tàu tấn công do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu "tiến lên phía Bắc", đây được coi là "một biện pháp thận trọng" nhằm răn đe Triều Tiên.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 11/4 cũng khẳng định tàu Carl Vinson đang trên đường tới Bán đảo Triều Tiên và Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã gửi đến một hạm đội rất mạnh".
Tuy nhiên, trao đổi với hãng tin AFP (Pháp) ngày 18/4, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho hay nhóm tàu tấn công do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu vẫn đang ở ngoài khơi Australia và, dự kiến, nhóm tàu này sẽ không thể có mặt tại khu vực Bán đảo Triều Tiên sớm nhất là trong tuần tới.
Những thông tin trái chiều này đã khiến Chính quyền Washington vấp phải nhiều chỉ trích.
Việc Mỹ đưa nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên đã khiến tình hình tại khu vực này trở nên rất căng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.
Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.
Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của phía Washington là động thái đe dọa rõ ràng nước này và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, một khảo sát của Havard-Harris cho thấy có tới 55% người dân Mỹ phản đối việc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Bên cạnh đó, 56% người được hỏi cho rằng không nên tiến hành các cuộc tấn công như vậy vì nguy cơ đáp trả của Bình Nhưỡng là quá mạo hiểm./.
- Từ khóa :
- tàu uss carl vinson
- triều tiên
- bán đảo triều tiên
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố
11:03' - 20/04/2017
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố Mỹ đang tìm cách gây sức ép với Triều Tiên bao gồm cả việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nhà nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên : Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bị chia rẽ
09:16' - 20/04/2017
Nga cản trở Hội đồng bảo an lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong khi Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ với tuyên bố cứng rắn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả bi thảm nếu Mỹ tấn công Triều Tiên
22:08' - 19/04/2017
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra cảnh báo này trong cuộc họp báo ngày 19/4.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận vấn đề Triều Tiên
19:03' - 19/04/2017
Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk ngày 19/4 đã gặp Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine, thảo luận các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26'
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54'
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.

Tàu USS Carl Vinson của Mỹ đang trên đường đến Bán đảo Triều Tiên. Ảnh: NBC San Diego