BNEWS Tàu vũ trụ chung BepiColombo của châu Âu và Nhật Bản đã gửi về Trái Đất những hình ảnh đầu tiên của sao Thủy - hành tinh gần nhất với Mặt Trời.
Trong thông báo đưa ra ngày 2/10, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết những hình ảnh trên được chụp sau gần 3 năm kể từ khi con tàu không người lái này được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Ariane 5.
Các camera gắn trên BepiColombo đã chụp lại các bức ảnh đen, trắng.
Tuy nhiên, khi BepiColombo đến vùng tối của sao Thủy, các điều kiện không thuận lợi cho việc chụp ảnh ở khoảng cách gần nhất với hành tinh, cách khoảng 199 km, do đó, khoảng cách gần nhất có thể chụp ảnh là từ khoảng 1.000 km.
Khu vực được hiển thị trong ảnh là một phần bán cầu Bắc của sao Thủy, bao gồm các miệng núi lửa rộng và một khu vực ngập dung nham hàng tỷ năm trước.
Theo ESA, BepiColombo sẽ nghiên cứu tất cả khía cạnh của hành tinh bí ẩn này từ lõi đến các quá trình bề mặt, từ trường và ngoại quyển “để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và quá trình phát triển của một hành tinh gần với ngôi sao mẹ của nó.
Nhiệt độ trên bề mặt sao Thủy có sự chênh lệch lớn, trong đó nhiệt độ ban ngày cao khoảng 430 độ C, trong khi đêm lại băng giá, với mức nhiệt xuống tới -180 độ C. Một ngày trên sao Thủy bằng khoảng gần 3 tháng ở Trái Đất.
BepiColombo là sứ mệnh chung của ESA và Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), được khởi động vào năm 2018, trị giá 750 triệu USD.
Cho đến nay, tàu BepiColombo đã thực hiện thành công 4 chuyến bay ngang qua 3 hành tinh khác nhau gồm: lần 1 là bay qua Trái Đất vào tháng 4/2020, 2 lần tiếp theo bay qua sao Kim vào tháng 10/2020 và tháng 8/2021 và lần gần đây nhất là sao Thủy vào ngày 1/10 vừa qua./.
Tin liên quan
Băng ở Bắc Cực ngày càng mỏng hơn do Trái Đất ấm lên
Băng ở biển Bắc Cực đang mỏng đi nhanh gấp đôi so với suy đoán trước đây, thậm chí một số khu vực ở Bắc Cực có thể trở nên không có băng vào năm 2040
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệAI tạo virus mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
ác virus được AI thiết kế thuộc nhóm thực khuẩn thể (phage) – những virus có khả năng xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn nhưng không tấn công tế bào người.
-
Công nghệAnthropic gắn dấu chìm nội dung AI
Theo Anthropic, dấu nhận diện này cung cấp thêm một công cụ để các nhà xuất bản và cơ sở giáo dục xác định sự tham gia của AI trong quá trình tạo nội dung.
-
Công nghệHàn Quốc đứng thứ 5 thế giới về năng lực cạnh tranh AI
Hàn Quốc đứng thứ 5 thế giới về sẵn sàng ứng dụng AI, dẫn đầu về bằng sáng chế AI bình quân đầu người, nhưng xếp hạng năng lực cạnh tranh kỹ thuật số của IMD tụt 9 bậc.
-
Công nghệVạch ranh giới ngăn AI “vượt rào”
Chuyên gia Mikhail Abramsky cho rằng các mô hình AI "vượt rào" do lỗ hổng trong tệp cấu hình, không phải "nổi loạn máy móc", và cần giới hạn nghiêm ngặt quyền truy cập của tác nhân AI.
-
Công nghệBulgaria nổi lên là thị trường lưu trữ pin hàng đầu thế giới
Công suất pin Bulgaria tăng gấp đôi lên 8,6 GWh vào tháng 5/2026, giúp điện Mặt Trời đáp ứng 24% nhu cầu điện buổi tối, vượt Chile và Australia trong khảo sát toàn cầu.
-
Công nghệSpotify siết nội dung do AI tạo ra
Spotify sẽ gắn nhãn “AI Persona” từ giữa tháng 9, giúp người nghe nhận biết các hồ sơ nghệ sĩ và nội dung được tạo hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệTSMC, Sony hợp tác sản xuất cảm biến hình ảnh thế hệ mới
Tập đoàn bán dẫn Đài Loan (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) quyết định hợp tác với Sony Group (Nhật Bản) để cùng sản xuất cảm biến hình ảnh thế hệ mới.
-
Công nghệAI giúp tối ưu hóa công suất cho các sân bay tại châu Á
Trong bối cảnh ngành hàng không khu vực đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và chi phí vận hành tăng cao, việc ứng dụng công nghệ ngày càng trở nên cấp thiết.
-
Công nghệNhà đầu tư Malaysia chuộng ứng dụng AI trong tài chính
Theo khảo sát của ngân hàng HSBC chi nhánh Malaysia, Malaysia nằm trong top 3 thị trường toàn cầu về ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính với tỷ lệ 85%, vượt xa mức trung bình toàn cầu là 73%.











