Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga đã đến ISS
Ngày 26/2, tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để chuẩn bị đưa 3 nhà du hành vũ trụ về Trái Đất sau khi đoàn phải lùi lịch trình trở về do một sự cố với tàu vũ trụ Soyuz MS-22.
Tàu Soyuz MS-23 đã đến ISS sau 2 ngày được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Theo kế hoạch, tàu sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ gồm Frank Rubio người Mỹ và Dmitry Petelin cùng với Sergei Prokopyev người Nga trở về Trái Đất trong tháng 9 tới.
Ba nhà du hành này được đưa lên ISS hồi tháng 9/2022 trên tàu MS-22 với kế hoạch ban đầu là làm việc 6 tháng đến cuối tháng 3. Tuy nhiên, tàu MS-22 gặp sự cố rò rỉ chất làm mát mà nguyên nhân được cho là do va chạm với một thiên thạch nhỏ trong vũ trụ.
Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos quyết định gửi MS-23 lên thay thế MS-22 nhưng không có nhà du hành vũ trụ nào đi cùng. Vì vậy, nhóm 3 nhà du hành kể trên sẽ tiếp tục ở lại thực hiện nhiệm vụ thêm 6 tháng vì chưa có người thay thế. Tàu MS-22 bị hư hỏng dự kiến sẽ rời khỏi ISS, không chở theo người, và trở về Trái Đất vào cuối tháng 3.
Hiện trên ISS còn 4 nhà du hành khác, được tàu vũ trụ Dragon của SpaceX đưa lên hồi tháng 10/2022. Theo kế hoạch, ngày 27/2, SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ đưa 4 phi hành gia gồm 2 người Mỹ, 1 người Emirati và 1 người Nga lên ISS để thay thế cho nhóm 4 người này trở về Trái Đất./.
- Từ khóa :
- tàu vũ trụ Soyuz MS-23
- Nga
- Trạm Vũ trụ quốc tế
- ISS
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hoãn phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23
14:02' - 14/02/2023
Ngày 13/2, Nga thông báo lùi thời điểm phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-23 làm nhiệm vụ cứu hộ trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đến tháng 3 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai đẩy nhanh Chiến dịch Quang Trung, hoàn thành nhà ở trước Tết
14:29'
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu Gia Lai thần tốc hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân vùng thiên tai trước 15/1, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ 1.160 tỷ đồng từ Trung ương.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến mùa lũ thành "mùa vàng" từ mô hình nuôi cá đồng
14:27'
Mô hình nuôi trữ cá trên đồng tại ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp, trong mùa lũ vừa qua đã mang lại hiệu quả bước đầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng
13:34'
Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vừa phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi: Thí điểm phố đi bộ 1,6 tỷ đồng, kích hoạt kinh tế đêm
12:01'
Quảng Ngãi phê duyệt thí điểm phố đi bộ Nghĩa Lộ với kinh phí 1,6 tỷ đồng, hướng tới phát triển kinh tế đêm, tạo không gian tiêu thụ sản phẩm OCOP, tăng thu nhập và việc làm cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp Đồng Nai chi đậm thưởng Tết
10:25'
Năm 2025, tỉnh Đồng Nai lần đầu thu ngân sách vượt 100.000 tỷ đồng, tạo nền tảng để doanh nghiệp nâng cao thưởng Tết, chăm lo người lao động, góp phần ổn định sản xuất và sức mua cuối năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường 85 tỷ đồng làm 5 năm chưa xong, người dân gánh hệ lụy kinh tế
09:37'
Dự án đường vào KCN Long Tân tỉnh Đồng Nai trị giá 85 tỷ đồng chậm tiến độ 5 năm không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn làm đình trệ sinh kế, sản xuất – kinh doanh của người dân khu vực Phú Riềng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch tạm ngừng cấp điện Quảng Trị ngày mai 13/1
08:10'
BNEWS. Lịch cắt điện cập nhật mới nhất các phường, xã tại tỉnh Quảng Trị ngày mai 13/1. Lịch tạm ngừng cấp điện Quảng Trị. Lịch tạm ngừng cấp điện Quảng Trị hôm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia 23h30 ngày 12/1. Trực tiếp vòng bảng U23 châu Á
08:04'
Trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam và đội tuyển U23 Saudi Arabia ở lượt cuối bảng A VCK U23 châu Á 2026 mang ý nghĩa quyết định tấm vé tứ kết và ngôi đầu bảng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo điều chỉnh lịch bay tại Moskva do đợt bão tuyết mới
07:46'
Dự kiến đến 8h sáng 12/1 theo giờ Moskva, một khối khí lạnh sẽ đi qua thủ đô Moskva của Liên bang Nga, khiến lượng tuyết rơi tăng lên mức dày đặc.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 rời bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, ngày 24/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 rời bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, ngày 24/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN