Tàu, xe tăng chuyến và nhiều giải pháp phòng dịch dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

17:31' - 28/08/2020
BNEWS Năm nay nghỉ lễ Quốc khách 2/9 vào giữa tuần cộng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên dự báo lượng hành khách sẽ không gia tăng trong dịp này.

Tuy nhiên, đại diện các bến tàu, xe đều khẳng định đã xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân về nghỉ lễ, đặc biệt các đơn vị này đều tăng cường các giải pháp phòng chống dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay vào thứ 4 nên người dân sẽ được nghỉ một ngày. Cùng với đó, hiện nay lượng xe con cá nhân, các loại xe dịch vụ phát triển mạnh, cộng với đây là thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, khiến tâm lý người dân hạn chế di chuyển.
Do vậy, ông Nguyễn Anh Toàn cho rằng lượng khách trên các bến xe sẽ không có nhiều biến động, dự kiến chỉ tương đương với các ngày cuối tuần, số lượng phương tiện đang hoạt động trên các bến có thể đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân.
“Tuy nhiên, để không bị động và đảm bảo việc đi lại của hành khách, đơn vị đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp 150 phù xe hiệu xe tăng cường làm nguồn dự phòng cho các bến Giáp Bát, Gia Lâm và Mỹ Đình”, ông Toàn thông tin.
Cũng theo ông Nguyễn Anh Toàn, để đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các bến xe, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã có kế hoạch phối hợp với Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự để đảm bảo việc đi lại của khách trong, ngoài bến.

Cùng với đó, công ty đã đôn đốc các phòng nghiệp vụ, các bến xe thành viên gồm Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Có mặt tại các bến xe Hà Nội ngày cuối tuần 28/8, phóng viên ghi nhận tình trạng vắng khách tại các bến xe. Đại diện bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm và Yên Nghĩa cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các bến xe đều giảm lượng khách và đầu xe, trung bình lượng xe giảm khoảng từ 35-40% và lượng khách giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019.
Thậm chí, bến xe Lương Yên trong hai tháng 4 và 5 bị lỗ hơn 2 tỷ đồng. Trong khi đó, các bến vẫn phải phát sinh thêm chi phí cho vệ sinh, khử trùng và nước sát trùng để phòng chống dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, bến xe sẽ được công ty tăng cường 70 xe, tập trung chủ yếu vào các tuyến Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình.

Bến xe đã yêu cầu 100% quân số, không có nghỉ bù trong thời gian từ 12h ngày 1/9 đến 12h ngày 3/9 để phục vụ hành khách trong dịp này.
Còn theo ông Nguyễn Đức Vui, Giám đốc Bến xe Gia Lâm, bên cạnh việc chuẩn bị tốt việc phục vụ nhân dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh, bến đã chủ động thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-19.
Cụ thể, bến xe tăng cường tuyên truyền đối với từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Bến giao cho các bộ phận làm nhiệm vụ trên Bến khuyến cáo các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đeo khẩu trang trong suốt thời gian phục vụ hành khách trên xe cũng như khi vào làm việc trên bến.

Cùng đó, bến xe cũng đã đặt thêm các chai nước rửa tay sát khuẩn trong khu vực nhà chờ, khu làm việc của các bộ nhân viên, khu vực hành lang sau nhà chờ phục vụ hành khách, lái xe...
Ông Đinh Xuân Trường, Trưởng Bến xe Yên Nghĩa cho hay, bến đã xây dựng kế hoạch phục vụ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 diễn ra từ 28/8-3/9. Theo đó, căn cứ thực tế lưu lượng hành khách trên các tuyến trong những ngày cao điểm, bến sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải để có phương án huy động xe tăng cường nhanh chóng giải tỏa khách, tránh ùn tắc, ứ đọng khách tại bến xe.
Về phòng chống dịch COVID-19, ông Đinh Xuân Trường cho biết bến sẽ tăng cường đo thân nhiệt khách và để thêm các chai sát trùng cho hành khách ra vào bến sử dụng. Đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các nhà xe tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên xe…
Về kế hoạch phục vụ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 của ngành đường sắt, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết sẽ tổ chức chạy thêm hàng loạt các đôi tàu trên nhiều hành trình trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo đó, tuyến Hà Nội-Vinh (Nghệ An) chạy thêm tàu NA1 chiều Hà Nội-Vinh ngày 31/8, xuất phát tại Hà Nội lúc 22 giờ 45 phút; tàu NA2 chiều Vinh-Hà Nội ngày 2/9, xuất phát tại Vinh lúc 22 giờ 5 phút. Tuyến Tp. Hồ Chí Minh-Nha Trang (Khánh Hòa), chạy thêm các đôi tàu SNT1/SNT2, SNT4/SNT5. Chiều Tp. Hồ Chí Minh-Nha Trang, chạy tàu SNT4 ngày 27/8, xuất phát tại Sài Gòn lúc 21 giờ 25 phút; tàu SNT2 chạy các ngày 28/8 và 3-4/9/2020, xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 20 giờ 30 phút.
Chiều Nha Trang-Tp. Hồ Chí Minh, chạy tàu SNT5 ngày 30/8, xuất phát tại Nha Trang lúc 12 giờ 40 phút; tàu SNT1 chạy các ngày 30/8 và 5-6/9/2020, xuất phát tại Nha Trang lúc 20 giờ.
Cũng theo VNR, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên tuyến Tp. Hồ Chí Minh-Quy Nhơn (Bình Định) trong dịp 2/9, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn chạy lại tàu SQN1/SQN2. Cụ thể, tàu SQN2 (Tp. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn) chạy các ngày 28, 30, 31/8/2020. Tàu SQN1 (Quy Nhơn đi Tp. Hồ Chí Minh) chạy các ngày 29/8; 1-2/9/2020. Tàu SPT2 hành trình Tp. Hồ Chí Minh đi Phan Thiết (Bình Thuận) chạy các ngày từ 29/8 đến 2/9 và ngày 5/9/2020. Tàu SPT1 từ Phan Thiết đi Tp. Hồ Chí Minh chạy các ngày từ 29/8 đến 2/9 và ngày 6/9/2020.
Ngoài ra, ngành đường sắt cũng điều chỉnh hành trình các mác tàu khách Thống nhất hiện đang chạy hàng ngày trên tuyến Bắc-Nam, bổ sung ga đón, trả khách
Nhằm phòng chống dịch COVID-19, phía ngành đường sắt cũng khuyến cáo hành khách đi tàu cần lưu ý khai báo y tế trước khi lên tàu; kiểm tra thân nhiệt tại các ga; thường xuyên rửa tay bằng dung dịch hoặc xà phòng sát khuẩn (được trang bị tại nhà ga và trên tàu,...); đeo khẩu trang khi ra ga và lên tàu; hạn chế đi lại giữa các toa xe nếu không thực sự cần thiết...
Đối với ngành hàng không, đại diện các hãng hàng không đều thông báo bán vé ưu đãi dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Theo đó, Bamboo Airways triển khai ưu đãi bán vé đồng giá 29.000 đồng mừng Quốc khánh 2/9 áp dụng bay tới tháng 3 năm 2021. Mức giá ưu đãi này được áp dụng cho hành khách bay hạng Bamboo Eco của tất cả các đường bay mà hãng đang mở bán vé trên website: bambooairways.com.
Trong khi đó, đại diện Vietnam Airlines và Pacific Airlines thông báo mở bán vé đồng giá từ 98.000 đồng  chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Theo đó, hành khách khi bay trên các chuyến do Vietnam Airlines hoặc Pacific Airlines khai thác giữa Hà Nội – Đà Nẵng, Chu Lai, Huế, Vinh hoặc Tp. Hồ Chí Minh – Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn…sẽ có cơ hội mua vé với mức giá 98.000 đồng/chiều (tương đương 558.000 đồng bao gồm thuế, phí); các hành trình giữa Tp. Hồ Chí Minh – Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh… với mức giá 198.000 đồng/chiều (tương đương 668.000 đồng bao gồm thuế, phí)…./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục