Tây Ban Nha đề xuất thành lập quỹ phục hồi của EU trị giá 1.500 tỷ euro
Chính phủ Tây Ban Nha sẽ đề xuất với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) về việc tạo ra một quỹ phục hồi trị giá 1.500 tỷ euro (1.630 tỷ USD) được tài trợ thông qua các khoản nợ vĩnh viễn để hỗ trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sẽ phác thảo đề xuất này với các nhà lãnh đạo châu Âu khác trong Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của giới chức châu Âu để bàn về những tác động của đại dịch COVID-19 vào ngày 23/4 tới. Đây được xem là nỗ lực dẫn đầu các cuộc đàm phán của Madrid nhằm tìm kiếm một giải pháp “có thể chấp nhận được” sau khi Hà Lan và Đức bác bỏ việc phát hành trái phiếu chung (Eurobond). Quỹ phục hồi do Tây Ban Nha đề xuất sẽ được tài trợ bằng khoản nợ vĩnh viễn được hỗ trợ bởi ngân sách EU và các quốc gia sẽ coi nó là chuyển khoản, thay vì là nợ. Ủy ban châu Âu sẽ đóng vai trò là bên đi vay chính trong kế hoạch sử dụng ngân sách EU như là phương sách cuối cùng để thúc đẩy khoản nợ mới. Đề xuất của Tây Ban Nha phù hợp với đề xuất của Ủy viên Ngân sách của EU, Julian Hahn. Theo đề xuất trên, việc giải ngân có thể được triển khai từ ngày 1/1/2021và được thực hiện trong hai đến ba năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật mới dịch COVID-19 tối 20/4: Không có ca mới, 12 ca khỏi bệnh
18:40' - 20/04/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tính đến 18h ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận ca mới và đã có 12 bệnh nhân khỏi bệnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Giám đốc Bệnh viện Phổi TW: “Vắc xin ngừa lao không có khả năng ngăn chặn mắc COVID-19”
18:06' - 20/04/2020
Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, khuyến cáo: “Tôi tin rằng vắc xin ngừa bệnh lao (BCG) không có khả năng ngăn chặn mắc COVID-19".
-
Công nghệ
COVID-19 đẩy nhanh quá trình robot thay thế con người
16:16' - 20/04/2020
Giới phân tích cho rằng sự bùng phát của dịch COVID-19 đang đẩy nhanh quá trình robot thay thế con người trong nhiều công việc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.