BNEWS Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này sẽ tạm thời giảm thuế doanh thu khí đốt để hỗ trợ người tiêu dùng trang trải hóa đơn năng lượng tăng cao.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này sẽ tạm thời giảm thuế doanh thu khí đốt để hỗ trợ người tiêu dùng trang trải hóa đơn năng lượng tăng cao trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine khiến giá năng lượng châu Âu tăng mạnh.
Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh tin tức Cadena Ser, ông Sanchez cho biết Chính phủ Tây Ban Nha sẽ giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với khí đốt từ 21% xuống còn 5%, áp dụng từ tháng 10 đến cuối tháng 12 năm nay.Ông Sanchez cho rằng trong bối cảnh mùa Thu và mùa Đông sắp tới, việc giảm hóa đơn sưởi ấm là hợp lý. Thủ tướng Sanchez cho biết thêm Chính phủ Tây Ban Nha có thể gia hạn áp dụng biện pháp này trong năm tới "chừng nào tình hình rất khó khăn mà đất nước đang đối mặt vẫn kéo dài".
Lạm phát tại Tây Ban Nha trong tháng 8 vừa qua ở mức 10,4%, đánh dấu lần đầu tiên lạm phát giảm trong 4 tháng qua, tuy nhiên vẫn là mức cao do giá điện và nhiên liệu tăng.
Thống kê cho thấy lạm phát tại Tây Ban Nha đã duy trì mức 2 con số kể từ tháng 6 vừa qua, mức chưa từng thấy kể từ giữa những năm 1980.
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino cho biết chỉ số giá tiêu dùng đã có chiều hướng giảm và xu hướng này sẽ tiếp tục trong những tháng tới.
Chính phủ của Thủ tướng Sanchez đã triển khai nhiều gói hỗ trợ trong thời gian gần đây nhằm giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua áp lực lạm phát, trong đó có trợ giá nhiên liệu và miễn phí vé tàu./.
- Từ khóa:
- Tây ban nha
- thuế khí đốt
- kinh tế tây ban nha
Tin liên quan
Giá nhiên liệu hạ nhiệt giúp lạm phát của Tây Ban Nha đi xuống
Theo số liệu Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha, lạm phát của nước này đã giảm nhẹ trong tháng 8 nhờ giá nhiên liệu đã hạ nhiệt, dù vẫn ở mức cao do giá điện và lương thực tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNhững tiếc nuối của người Anh sau 10 năm Brexit
Nhiều chỉ số cho thấy Brexit tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng, đầu tư và thương mại của nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giớiThiệt hại kinh tế từ đợt nắng nóng cực đoan tại châu Âu
Theo ước tính, thiệt hại GDP có thể lên tới 240 tỷ USD đối với Pháp, 147 tỷ USD tại Italy, 131 tỷ USD ở Đức và 120 tỷ USD tại Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giớiSức sống đô thị ven sông - Câu chuyện nước Anh: Khi dòng sông là tài sản của mọi người dân
Nước Anh đã mất nhiều thập kỷ để học một điều giản dị: dòng sông chảy qua thành phố là tài sản của mọi người dân.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở.
-
Kinh tế Thế giớiIMO tạm dừng sơ tán tàu tại eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ngày 25/6 thông báo tạm dừng hoạt động sơ tán các tàu bị mắc kẹt tại khu vực eo biển Hormuz, sau khi một con tàu bị tấn công tại vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz nhộn nhịp trở lại
Theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence và S&P Global Commodities at Sea, ngày 24/6 ghi nhận 78 tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz, mức cao nhất kể từ khi xung đột bùng phát tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất 3 năm
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lạm phát tăng vọt gần đây chỉ là tạm thời và giá cả sẽ giảm nhanh khi xung đột kết thúc.
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.











