BNEWS Tây Ban Nha vừa công bố gói biện pháp mới trị giá 10 tỷ euro (10,6 tỷ USD) nhằm hỗ trợ người dân giảm bớt chi phí sinh hoạt, trong đó có việc cắt giảm thuế VATvới các thực phẩm cơ bản.
Đây là gói hỗ trợ thứ 6 được Chính phủ Tây Ban Nha ban hành nhằm giúp người dân ứng phó với những tác động kinh tế và xã hội từ cuộc xung đột ở Ukraine.
Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết theo gói biện pháp trên, nước này sẽ giảm thuế VAT từ 4% xuống 0% trong vòng 6 tháng đối với tất cả các loại thực phẩm cơ bản như bánh mì, sữa, trứng, phô mai, trái cây, rau xanh và ngũ cốc. Ngoài ra, thuế VAT đối với dầu ăn và mì ống cũng sẽ giảm từ 10% xuống 5%.
Ông Sanchez cho biết thêm chính phủ cũng sẽ gia hạn thêm 6 tháng quy định giảm giá điện và khí đốt, đồng thời duy trì lệnh cấm cắt nguồn cung năng lượng cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương trong cả năm 2023. Quy định giảm 50% giá vé mùa đối với các phương tiện giao thông công cộng đô thị tiếp tục có hiệu lực trong nửa đầu năm tới.
Thủ tướng Sanchez cũng công bố khoản hỗ trợ một lần 200 euro cho các hộ gia đình có thu nhập dưới 27.000 euro/năm để trang trải chi phí sinh hoạt do giá lương thực, thực phẩm tăng vọt. Theo ông, gói hỗ trợ một lần này sẽ tiêu tốn khoảng 4,2 triệu euro.
Tuy nhiên, quy định giảm 20 xu/lít nhiên liệu vốn được áp dụng với tất cả người tiêu dùng trước đây thì hiện nay sẽ chỉ có hiệu lực đối với các nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất như tài xế xe tải, nông dân, các công ty vận tải và ngư dân.
Hiện tổng số tiền mà Chính phủ Tây Ban Nha chi thông qua các gói biện pháp như trên đã tăng lên 45 tỷ euro nhằm hỗ trợ người dân đang phải chật vật ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao, giá lương thực, thực phẩm và năng lượng tăng vọt.
Những nỗ lực của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm giải quyết tình trạng lạm phát tăng cao đã mang lại kết quả trong những tháng gần đây khi tỷ lệ lạm phát đã giảm từ mức kỷ lục 10,8% trong tháng 7 xuống 6,8% trong tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, giá lương thực vẫn ở mức cao, tăng 15,3% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái./.
Tin liên quan
Tây Ban Nha đóng góp gần 2 tỷ USD cho quỹ ủy thác mới của IMF
Tây Ban Nha sẽ đóng góp 1,86 tỷ euro (1,87 tỷ USD) cho quỹ ủy thác mang tên “Khả năng chống chịu và Bền vững mới” của IMF được thiết lập để giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhGiá dầu tăng vọt khiến lợi suất trái phiếu Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng lên 4,24%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2025, trong khi lợi suất kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên 4,59%.
-
Tài chínhHơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế
Cục Thuế cũng yêu cầu công khai danh sách doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
-
Tài chínhNATO bất đồng về vấn đề hỗ trợ tài chính cho Ukraine
Một số quốc gia thành viên NATO đã từ chối cung cấp hỗ trợ tài chính với mục đích tăng cường năng lực quân sự cho Ukraine.
-
Tài chínhLãnh đạo Liên minh thế giới các Trung tâm Tài chính quốc tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC
Danh sách thành viên Tổ Tư vấn cũng quy tụ nhiều chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm điều hành các trung tâm tài chính và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhCục Thuế triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế
Đây là hệ thống văn bản có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động trực tiếp đến hoạt động quản lý thuế cũng như quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế.
-
Tài chínhCần Thơ hỗ trợ tối đa 100 tỷ đồng/dự án phát triển công nghệ bán dẫn và điện tử
Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện dự án thuộc các lĩnh vực nêu trên và triển khai thực tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
-
Tài chínhTP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tài chính xanh cho chuyển đổi khu công nghiệp
Thách thức lớn hiện nay không nằm ở việc thiếu công nghệ hay nguồn vốn mà là thiếu các cơ chế đủ sức kết nối nhu cầu đầu tư, chia sẻ rủi ro.
-
Tài chínhTP. Hồ Chí Minh giải ngân đầu tư công đạt 35% trong 6 tháng
Nếu không tính phần vốn ngân sách địa phương thực hiện tiết kiệm để dự kiến đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tỷ lệ giải ngân đạt 36,8%, cao hơn mức bình quân cả nước là 36,7%.
-
Tài chínhHải Phòng tạm hoãn xuất cảnh với 228 trường hợp nợ thuế
Đến hết tháng 6, cơ quan thuế đã thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với 228 người với số tiền thuế nợ là 2.387 tỷ đồng.









