Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép

07:34' - 16/12/2025
BNEWS Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.

Trong một tuyên bố, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng nêu rõ mức phạt trên tương đương với 6 lần lợi nhuận mà Airbnb thu được từ các danh sách cho thuê phi pháp.

 

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Bộ Quyền lợi người tiêu dùng, ông Pablo Bustinduy nhấn mạnh rằng đây là mức phạt lớn thứ hai mà cơ quan này đã áp dụng đối với các thực thể vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Bên cạnh đó, quyết định xử phạt mới nhất nhằm góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại Tây Ban Nha. Airbnb hiện chưa phản hồi về thông tin trên. Tuy nhiên, vào tháng 7 năm nay, công ty này đã tự nguyện rút 65.000 căn hộ khỏi danh sách theo yêu cầu của Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha.

Chính phủ Tây Ban Nha cùng một số hội đồng thành phố và chính quyền khu vực đang siết chặt các hoạt động cho thuê du lịch thông qua các trang web như Airbnb và Booking.com. Nhiều người ở nước này cho rằng các hoạt động như vậy đang gây ra tình trạng du lịch quá tải và đẩy giá nhà ở tăng cao do giới hạn nguồn cung nhà ở dành cho người dân địa phương.

Vào năm ngoái, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha từng tuyên phạt hãng hàng không Ryanair 108 triệu euro vì thu thêm phí đối với hành lý xách tay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục