Tây Ninh bắt đầu thí điểm mở lại các hoạt động du lịch
Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021. Phần lớn các hoạt động phát triển kinh tế bị đình trệ, trong đó du lịch được đánh giá là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Tại Tây Ninh, trong 9 tháng năm 2021, ngành Du lịch chỉ thu hút được gần 1,5 triệu khách (giảm 26% so với cùng kỳ năm 2020). Doanh thu từ du lịch và các hoạt động dịch vụ gắn liền với ngành Du lịch chỉ đạt 593 tỷ đồng (giảm 16% so với 9 tháng năm 2020 và đạt 45,4% theo kế hoạch năm 2021 tỉnh đề ra).Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, tỉnh cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch và bắt đầu thí điểm mở lại các hoạt động du lịch theo tour để dần trở lại với trạng thái "bình thường mới".
Để khởi động lại các tour du lịch liên tỉnh, trước đó ngày 12/10, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng dẫn đầu đã đến tham quan, khảo sát tại Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen để bàn và thống nhất với UBND tỉnh Tây Ninh về thời gian, phương thức mở cửa du lịch trong điều kiện "bình thường mới". Cụ thể, theo thống nhất, kể từ ngày 16/10, tỉnh Tây Ninh sẽ thí điểm mở cửa đón du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh với phương châm “Du lịch an toàn, an toàn để đi du lịch” theo hình thức khép kín “1 cung đường 2 điểm đến” xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen và trở về Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày. Từ ngày 18-21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen, Công ty Cổ phần Mặt Trời Tây Ninh (Sun World BaDen Mountain - Tập đoàn Sun Group) và Công Ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch Saco (Thành phố Hồ Chí Minh) đón đoàn khách đầu tiên trải nghiệm du lịch xanh, an toàn tại núi Bà Đen gồm 200 người.Thích thú với chuyến đi cùng những trải nghiệm mới lạ, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, công tác tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Hình thức du lịch này rất hay, có thể đi về trong ngày, ngay cả những người bận rộn cũng có thể tham gia. Núi Bà Đen là địa điểm du lịch quen thuộc, không phải lần đầu tiên tôi đến đây. Nhưng ngày hôm nay quay trở lại, tôi thấy khu du lịch mới lạ, cả hình thức tham quan bằng cáp treo cũng mới mẻ. Trước đây, đi bộ rất khó khăn, nhiều người muốn hành hương tại chùa Bà nhưng đành chịu. Có cáp treo, những người lớn tuổi cũng có thể đến đỉnh núi Bà Đen an toàn".
Bác sĩ Nguyễn Văn Minh,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu được điều động tăng cường tại Bệnh viện dã chiến COVID-19 số 1 Quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) gần 3 tháng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đây là tour du lịch rất ý nghĩa và đầy kỷ niệm. Tất cả các thành viên của đoàn tham quan đều được làm xét nghiệm. Đây cũng là lần đầu tiên anh đến núi Bà Đen. Với cá nhân bác sĩ Minh, đây là điểm du lịch có địa thế đẹp, hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, dễ chịu, mang lại cảm giác thoải mái cho mọi người sau một thời gian dài chống dịch. Theo ông Hoàng Văn Thiệu, Giám đốc Sun World BaDen Mountain, tận dụng thời điểm giãn cách, Sun World BaDen Mountain đã nâng cấp sản phẩm, dịch vụ, bảo trì bảo dưỡng, làm mới cảnh quan, sẵn sàng đón khách trở lại bất cứ lúc nào nếu được phép. Cùng với việc phủ đỉnh núi Bà Đen bằng không gian xanh hơn, rực rỡ hơn với các loài hoa đẹp, lạ, doanh nghiệp bảo trì, bảo dưỡng thiết bị và tích cực tiến hành công tác phòng, chống dịch như tiêm vaccine cho toàn bộ nhân viên, thực hiện 5K, tập huấn quy trình xử lý tình huống… đảm bảo yếu tố an toàn, sẵn sàng phục vụ khách du lịch trong tình hình mới. Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Tổng Giám đốc Công Ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch Saco đánh giá việc khởi động tour du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - Tây Ninh là bước đi đầu tiên của doanh nghiệp trong quá trình hồi phục. Ngoài Tây Ninh, công ty đang có kế hoạch nối lại tour du lịch lại với các tỉnh, thành phố khác trên tiêu chí an toàn đến đâu, mở tour du lịch đến đó. Ông Trương Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên mà tỉnh kết nối, mở lại hoạt động du lịch khi hai bên thống nhất được quy trình đón khách. Tour du lịch được kết nối trên tiêu chí tuyệt đối an toàn như: 100% khách được tiêm vaccine, có xét nghiệm âm tính trước giờ khởi hành, tuân thủ nghiêm 5K… Tỉnh Tây Ninh đã có gần 80% người dân được tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19. Thời gian tới, khi tiêm đủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, tỉnh sẽ nới lỏng, mở thêm nhiều điểm đến khác trong tỉnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia thử nghiệm mở cửa du lịch từ ngày 30/11
06:58' - 28/10/2021
Campuchia sẽ thực hiện “cơ chế hộp cát” du lịch cho phép các tour miễn cách ly đối với những du khách quốc tế đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 40 cơ sở du lịch tại Khánh Hòa đã hoạt động trở lại
21:33' - 27/10/2021
Tính đến ngày 27/10, hơn 40 đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch tại Khánh Hòa đã trình phương án đón, phục vụ khách du lịch
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên Giang thí điểm phục hồi du lịch nội địa
10:53' - 27/10/2021
Tỉnh Kiên Giang thực hiện thí điểm phục hồi và phát triển các hoạt động du lịch nội địa trong điều kiện, trạng thái bình thường mới nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa, thu hút khách du lịch trở lại.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp du lịch chuyển hướng, kích cầu thị trường nội địa
10:49' - 26/10/2021
Nhiều doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành bắt đầu trở lại thị trường với chiến lược mới, trong đó ưu tiên hàng đầu là an toàn và chất lượng của sản phẩm du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác đúng hẹn
19:33' - 14/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, đôn đốc, động viên các lực lượng thi công trên công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cấp phường, xã
19:14' - 14/12/2025
Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) giới thiệu hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cấp phường, xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng có 13 công trình sẵn sàng khởi công, khánh thành
18:51' - 14/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thành phố Hải Phòng dự kiến đăng ký khởi công, khánh thành 13 công trình vào ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi Hệ thống thông quan điện tử lên nền tảng điện toán đám mây
18:10' - 14/12/2025
Để nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, Cục Hải quan quyết định chuyển đổi hệ thống Ecus6 từ phiên bản hiện tại sang môi trường điện toán đám mây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hỗ trợ triển khai dự án Trường Đại học Việt - Nhật
15:30' - 14/12/2025
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương vừa có buổi làm việc với Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Takebe Tsutom.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế mua bán điện trực tiếp có gỡ được "nút thắt" điện LNG?
15:00' - 14/12/2025
Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) cho các dự án điện LNG giữa nhà sản xuất điện bán điện trực tiếp với khách hàng sử dụng điện lớn liệu có tháo gỡ được “nút thắt” về triển khai dự án điện LNG?
-
Kinh tế Việt Nam
TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng
14:22' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại bến cảng container số 3 và 4 thuộc Cảng quốc tế Hải Phòng Cảng Hải Phòng, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng tổ chức lễ đón TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic hơn 925.600 tỷ đồng
12:37' - 14/12/2025
Sáng 14/12, tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 29) HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà máy Nhơn Trạch 3&4: Tiên phong mở đường cho điện sạch LNG
11:36' - 14/12/2025
Ngày 14/12, dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 & 4 chính thức khánh thành, phát điện thương mại, kịp thời bổ sung nguồn điện xanh đáng kể cho hệ thống điện quốc gia.

Quần thể di tích núi Bà Ðen nằm cách trung tâm thành phố Tây Ninh 11 km, có diện tích hơn 24 km2. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN
Du khách lên chùa Bà bằng hệ thống cáp treo theo công nghệ châu Âu. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN