Tây Ninh: Bắt giữ thêm 1 đối tượng điều hành đường dây cho vay nặng lãi 720%/năm

20:48' - 10/12/2020
BNEWS Công an tỉnh Tây Ninh đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Thị Hương (đang tạm trú tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Chiều 10/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Thị Hương, sinh năm 1978, trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình (đang tạm trú tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.
Cụ thể, Phan Thị Hương đã cùng chồng là Đào Văn Hùng (sinh năm 1974) và các đối tượng: Phạm Đức Điệp (sinh năm 1992), Nguyễn Ngọc Lâm (sinh năm 1992) và Hoàng Văn Phi (sinh năm 1976), cùng trú xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và hiện đều tạm trú tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã trực tiếp tham gia cho trên 100 người "vay nóng", với tổng số tiền cho vay trên 2 tỉ đồng, mức lãi suất từ 180-720%/năm.
Trước đó, ngày 25/11/2020, tại khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an thị xã Hòa Thành bắt quả tang Phạm Đức Điệp đang thu tiền lãi của một người dân đã vay tiền.
Qua điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Đào Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Lâm, Hoàng Văn Phi tại ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã thu giữ trên 139 triệu đồng, nhiều tờ rơi có nội dung cho vay trả góp, cùng nhiều giấy tờ ghi nhận nợ.
Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng đầu năm 2018, các đối tượng đã cùng nhau đến Tây Ninh để hoạt động cho vay lãi nặng.

Chỉ tính riêng từ tháng 9/2020 đến khi bị bắt, nhóm đối tượng này đã cho "vay nóng" trên 100 người với số tiền trên 2 tỉ đồng.

Lãi suất "vay nóng" được tính tương đương 180-720% một năm; đối với hình thức cho vay tiền trả góp hằng ngày thì lãi suất tương đương 125% một năm; ngoài ra, còn có phí thu tiền vay là 5% trên tổng tiền cho vay.
Để đảm bảo việc thu lãi và vốn, nhóm đối tượng đã thu giữ nhiều loại giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất của nhiều người vay tiền.

Đối với những người sau khi vay mà không có khả năng chi trả, các đối tượng sẽ "khủng bố" tinh thần để buộc người vay phải trả gốc và lãi trên số tiền đã vay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục