Tây Ninh hút đầu tư các dự án pin mặt trời

19:41' - 30/06/2017
BNEWS Vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng rộng hàng nghìn ha, địa phương đang quản lý và là địa bàn có độ bức xạ ánh sáng mặt trời rất cao, nên đến nay đã có 20 doanh nghiệp quan tâm

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 19 chiều ngày 30/6, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh Trần Lưu Quang cho biết, tỉnh đang xem xét cho Công ty TNHH Xuân Cầu được đầu tư dự án pin năng lượng mặt trời (còn gọi là năng lượng tái tạo), tại khu vực đất bán ngập trong lòng hồ Dầu Tiếng với tổng nguồn vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.
Theo ông Quang, vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng rộng hàng nghìn ha, địa phương đang quản lý và là địa bàn có độ bức xạ ánh sáng mặt trời rất cao, nên đến nay đã có 20 doanh nghiệp quan tâm, đề nghị tỉnh cho phép được thực hiện các dự án pin năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn năng lượng sạch, đáp ứng cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong thời gian tới.
Về phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh đề nghị Ban Cán sự UBND tỉnh, sở, ngành và các huyện, thành phố đẩy mạnh việc tiếp cận, thu hút đầu tư vào các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chủ trương của tỉnh.

Theo lãnh đạo tỉnh, hiện trên địa bàn đã có nhà máy chế biến trái cây Tavifood, bước đầu đã hợp đồng thu mua trái cây của một số hộ nông dân sản xuất lớn, còn mặt hàng rau, củ, quả sạch của các hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ cần phải có chợ đầu mối.
Sắp tới tỉnh sẽ mời siêu thị Co.opmart xây dựng 2 chợ đầu mối ở Tây Ninh để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Trong tháng 7, tỉnh cũng sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về du lịch, nhằm mở ra một hướng mới để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào ngành du lịch, nhất là khai thác có hiệu quả các tìm năng về du lịch trong khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng, Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát...
Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, tình hình kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất nông-lâm-thủy sản, công nghiệp, dịch vụ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách đạt 3.625 tỷ đồng, đạt 54,1% so Nghị quyết (Nghị quyết năm 2017 đạt 6.700 tỷ đồng); xuất khẩu ước thực hiện 1,352 tỷ USD, tăng 38,5% so cùng kỳ; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 682,25 triệu USD, tăng 43,5% so cùng kỳ. Một số dự án lớn đã được triển khai như: Trung tâm thương mại của Công ty Cổ phần địa ốc MB Lands; Trung tâm thương mại, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và nhà phố Shophouse của Tập đoàn Vingroup, dự án chợ truyền thống Long Hoa, Siêu thị điện máy Nguyễn Kim...
Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như nhiều sản phẩm nông nghiệp chưa tìm được đầu ra ổn định (chuối, rau), giá cả nông sản, nhất là giá thịt lợn, cao su, sắn xuống thấp, gây thiệt hại cho người chăn nuôi, sản xuất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục