TC MOTOR vượt Toyota vươn lên dẫn đầu về doanh số bán ô tô tại Việt Nam
Với doanh số 15.787 xe của các đơn vị thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và 5.944 xe của TC MOTOR, trong tháng 1/2020 cả nước tiêu thụ tổng cộng 15.787 xe các loại. Qua số liệu công bố chính thức này cho thấy, chỉ mình doanh số bán hàng của TC MOTOR đã chiếm đến gần 1/3 doanh số của thị trường ô tô Việt Nam.
Ngày 12/2, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam công bố doanh số bán hàng trong tháng 1/2020 của các đơn vị thành viên đạt 15.787 xe, giảm 52% so với tháng 12/2019. Trong tổng doanh số bán hàng trên có 12.807 xe du lịch, giảm 48%; 2.757 xe thương mại, giảm 65%; và 223 xe chuyên dụng, giảm 41% so với tháng 12/2019. Về nguồn gốc xe, trong khi doanh số bán xe sản xuất lắp ráp trong nước trong tháng 1/2020 đạt 9.599 xe, giảm 51% thì doanh số bán xe nhập nguyên chiếc cũng giảm đến 54% khi chỉ có 6.188 xe được bàn giao đến tay khách hàng. Bên cạnh doanh số bán hàng trên, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của thương hiệu Hyundai Thành Công (TC MOTOR) trong tháng 1/2020 tiêu thụ được 5.944 xe các loại. Tuy nhiên, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của các thương hiệu Audi, Jaguar, Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo, VinFast... nhưng các đơn vị này không tiết lộ doanh số bán hàng hoặc tạm dừng gửi báo cáo bán hàng nên chưa thể phản ánh hết toàn cảnh thị trường. Dựa theo số liệu thống kê chính thức và xét về doanh số bán hàng của các thương hiệu xe trong tháng 1/2020, lần đầu tiên Hyundai Thành Công (TC MOTOR) vượt qua Toyota vươn lên dẫn đầu toàn thị trường bằng việc tiêu thụ được 5.944 xe; xếp ở các vị trí tiếp theo là Toyota bán được 3.923 xe, Kia 1.972 xe, Honda 1.916 xe, Mazda 1.871 xe, Mitsubishi 1.670 xe, Ford 1.268 xe… Liên quan đến doanh số xe giảm mạnh trong tháng đầu năm này giới chuyên môn cho rằng, trong tháng 1 vừa qua có 1 tuần trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên thị trường không có hoạt động giao dịch mua bán xe. Trong khi đó, tuần trước và sau kỳ nghỉ Tết lượng người đi mua xe cũng giảm mạnh hơn so với bình thường bởi những ai cần đã mua từ trước đó để kịp làm thủ tục cho xe “lăn bánh” trước Tết chứ không để đến những ngày cận Tết mới mua xe. Như vậy, liên quan đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có khoảng 3 tuần lượng khách mua xe giảm khiến doanh số bán xe của toàn thị trường ô tô Việt Nam giảm theo và đây cũng là quy luật chung của thị trường như nhiều năm trước. Giới chuyên doanh cũng nhìn nhận, thị trường ô tô Việt Nam sẽ có tăng trưởng nhưng dự kiến sẽ từ tháng 2 trở đi. Dự báo xa hơn cho cả năm, ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho rằng, thị trường ô tô Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì được mức tăng trưởng từ 10-20% bởi hiện nay nguồn cung xe khá dồi dào, nhiều mẫu xe mới đã, đang và sắp ra mắt, các doanh nghiệp cũng tiếp tục tung ra chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng, qua đó doanh số bán xe sẽ tăng hơn./. Xem thêm:>>Ford ra mắt Ranger Limited cùng 2 dòng sản phẩm Ranger và Everest nâng cấp
>>Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt E 200 Exclusive 2020 hoàn toàn mới
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
MBV ra mắt GLC 200 và GLC 200 4MATIC có nhiều nâng cấp đáng chú ý
10:30' - 11/02/2020
Ngày 12/2, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) giới thiệu ra thị trường 2 phiên bản mới của mẫu xe thể thao đa dụng hạng sang bán chạy nhất Việt Nam là GLC 200 và GLC 200 4MATIC nâng cấp.
-
Chuyển động DN
Mercedes-Benz và BMW hướng tới kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2019
06:03' - 08/12/2019
Công ty sản xuất ô tô Mercedes-Benz (Đức) ngày 6/12 cho biết, doanh số ô tô trong tháng 11/2019 đã đạt 209.058 chiếc, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018.
-
Doanh nghiệp
Khai trương đại lý Mercedes-Benz Vietnam Star chi nhánh Bình Dương
16:17' - 25/11/2019
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) cùng nhà phân phối ủy quyền chính thức Vietnam Star Automobile đã khai trương đại lý Mercedes-Benz Vietnam Star chi nhánh Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Honda đa dạng hóa nguồn cung chất bán dẫn cho ô tô thế hệ tiếp theo
09:43'
Honda Motor, hãng ô tô lớn thứ hai Nhật Bản đang chuẩn bị đầu tư vào công ty sản xuất chip Rapidus của Nhật Bản nhằm tự chủ nguồn cung chất bán dẫn trong nước cho các dòng ô tô thế hệ tiếp theo.
-
Ô tô xe máy
Loạt SUV và crossover ra mắt thị trường Việt thấp nhất từ 599 triệu đồng
16:00' - 10/06/2025
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 6/2025 chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt mẫu SUV và crossover đến từ các thương hiệu Hyundai, BMW, Mitsubishi, Isuzu và Skoda với giá bán thấp nhất từ 599 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Green GSM – Thương hiệu taxi điện đầu tiên chính thức lăn bánh tại Philippines
15:50' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (GSM) chính thức khai trương dịch vụ taxi điện Green GSM tại Philippines – trở thành thương hiệu taxi điện đầu tiên có mặt tại quốc gia này.
-
Ô tô xe máy
Ford mở rộng dịch vụ lưu động 4 giờ hoặc miễn phí tới khách hàng Tp HCM
12:36' - 10/06/2025
Tiếp nối thành công tại Hà Nội, Ford Việt Nam tiếp tục mở rộng dịch vụ lưu động 4 giờ hoặc miễn phí tới khách hàng Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao sự hài lòng và an tâm cho mỗi chủ xe.
-
Ô tô xe máy
Doanh thu VinFast tăng gần 150% trong quý đầu năm
09:27' - 10/06/2025
Sáng 10/6, VinFast công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với doanh thu tăng gần 150%, số xe điện giao vượt cả nửa đầu năm ngoái, biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Ngành xe điện Trung Quốc chìm trong cuộc chiến giá cả
16:38' - 09/06/2025
Giới chức Trung Quốc đang cố gắng giảm thiểu tác động tiêu cực, khiển trách ngành xe điện vì "cuộc đua xuống đáy" và đã triệu tập lãnh đạo các thương hiệu lớn đến Bắc Kinh vào tuần trước.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo ưu đãi lớn, giá xe SUV chỉ từ 499 triệu đồng
15:59' - 09/06/2025
Chiều 9/6, Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức công bố chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho hai dòng xe SUV chủ lực là Omoda C5 và Jaecoo J7 với giá xe SUV chỉ từ 499 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
VinFast công bố ưu đãi lớn, cam kết bao tiêu sản phẩm cho doanh nghiệp phụ trợ Việt
13:10' - 09/06/2025
VinFast công bố hàng loạt chính sách ưu đãi thiết thực dành cho các doanh nghiệp phụ trợ trong nước
-
Ô tô xe máy
Lái thử VF 7, khách hàng “chốt” mua tặng xe cho con gái
19:18' - 08/06/2025
Nhiều người có mặt tại sự kiện Art in Motion do VinFast tổ chức đánh giá cao khả năng vận hành cũng như cảm giác lái của mẫu VF 7. Có khách hàng sau khi lái thử đã quyết định sẽ mua xe cho con gái.