Tehran cảnh báo sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh

17:33' - 05/07/2019
BNEWS Tehran sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu London không thả ngay lập tức tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.
Tàu của Hải quân Hoàng gia Anh (trái) tuần tra gần tàu chở dầu Grace 1 bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) khi chở dầu đến Syria, ngày 4/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 5/7, ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo Tehran sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu London không thả ngay lập tức tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh, hồi đầu tuần này.

Trên  mạng xã hội Twitter, ông Mohsen Rezai nêu rõ: "Nếu Anh không thả tàu chở dầu của Iran, Iran sẽ có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh".

Ông tuyên bố :"Iran chưa bao giờ khởi xướng các hành động thù địch, song cũng chưa bao giờ do dự trong đối phó với các hành động bắt nạt".

Ông Rezei đưa ra lời cảnh báo trên sau khi Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), một động thái nghiêm trọng khiến Tehran nổi giận và có thể làm leo thang thế đối đầu với phương Tây.

Chính quyền Tehran cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động trái phép.

Kể từ cuối năm 2011, EU đã áp đặt các lệnh cấm nhằm vào Syria, trong đó có ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của nước này.

Khoảng 227 quan chức, bao gồm cả các bộ trưởng trong Chính phủ Syria cũng nằm trong trừng phạt của EU, trong khi đó tài sản của khoảng 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục