Nguy cơ bùng phát chiến tranh mạng trong căng thẳng Mỹ-Iran
Trong cuộc tiếp xúc với báo chí chiều 22/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang chuẩn bị các phương án mới trừng phạt Iran để "không cho Tehran trang bị bom nguyên tử".
Theo ông Trump, một số biện pháp sẽ được tiến hành chậm, một số khác sẽ được thi hành ngay và sẽ được công bố ngày 24/6. Một lần nữa, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không loại trừ biện pháp quân sự. Còn theo Washington Post, chiến tranh mạng trong cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đã được sử dụng.
Trước đó, chiến dịch oanh kích nhằm trả đũa việc Iran bắn máy bay gián điệp của hải quân Mỹ đã bị hủy bỏ vào giờ chót vì ông chủ Nhà Trắng cho là "sẽ gây thiệt hại nhân mạng không tương xứng".
Chưa biết các biện pháp trừng phạt bổ sung ra sao nhưng theo Washington Post, quân đội Mỹ đã tiến hành chiến tranh mạng, với vụ thứ nhất tấn công vào hệ thống máy tính điều hành phóng tên lửa của Iran, trong khi vụ thứ hai nhắm vào hệ thống theo dõi lưu thông ngang eo biển Hormuz.
Các cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch trong vài tuần, nhằm vào các hệ thống vũ khí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ và là tác nhân đã tấn công các tàu chở dầu, theo phía Mỹ.
Cả Washington Post và hãng tin AP đều cho rằng cuộc tấn công mạng đã vô hiệu hoá các hệ thống nói trên của Iran. Còn theo tờ New York Times, các cuộc tấn công dự kiến sẽ loại những hệ thống trên ra khỏi mạng trong một khoảng thời gian.
Trước đó, ngày 22/6, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo Iran đang đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ. Ông Christopher Krebs, Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng của Mỹ, cho hay các chủ thể và các tổ chức ủy nhiệm của Iran đang hướng "hoạt động không gian mạng độc hại" tới các ngành công nghiệp và cơ quan chính phủ của Mỹ. Cũng theo Washington Post, Iran đã cố gắng tấn công mạng vào các hệ thống tàu hải quân của Mỹ.
Ngoài chiến tranh mạng, Mỹ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Trump mô tả là mạnh mẽ. Ông nói rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân và áp lực kinh tế sẽ được duy trì trừ khi Tehran thay đổi hướng đi.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng kể từ năm ngoái khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran ký kết với các cường quốc thế giới. Washington đã khôi phục các lệnh trừng phạt, đẩy Iran vào khủng hoảng kinh tế. Tuần trước, Iran tuyên bố sẽ vượt giới hạn theo thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này.
Tổng thống Trump tuyên bố ông không muốn chiến tranh với Iran, song cảnh báo rằng Iran sẽ phải đối mặt với "sự xoá sổ" nếu xung đột nổ ra. Còn Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khuyến cáo Teheran không nên đánh giá thấp quyết tâm của Mỹ. Ông Bolton xác nhận các biện pháp trừng phạt mới sẽ được công bố vào ngày 24/6./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tấn công trả đũa Iran
08:00' - 26/06/2019
Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tấn công Iran để trả đũa đối với bất cứ cuộc tấn công nào của Tehran “nhằm vào bất cứ thứ gì của Mỹ”.
-
Chứng khoán
Căng thẳng Mỹ-Iran đẩy hầu hết chứng khoán châu Á vào vùng đỏ
17:47' - 25/06/2019
Chứng khoán châu Á phần lớn đỏ sàn trong phiên chiều 25/6 khi các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran tiếp tục giảm
07:42' - 25/06/2019
Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran tiếp tục giảm trong tháng 6/2019 do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mối nguy từ thế giằng co cân não Mỹ-Iran
14:32' - 23/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 tuyên bố áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran từ ngày 24/6, thay vì phát động một cuộc tấn công hạn chế nhằm vào quốc gia Hồi giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Iran
07:58' - 23/06/2019
Ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran nhằm ngăn chặn Tehran có được các vũ khí hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35'
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03'
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.