Tesla khánh thành siêu nhà máy ở bang Texas của Mỹ
Dư luận đã bàn tán xôn xao trên mạng xã hội kể từ khi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã "úp mở" về sự kiện này, dự kiến có tới 15.000 khách mời tham gia lễ khai trương chính thức siêu nhà máy này ở thủ phủ Austin của bang Texas.
Hình ảnh và video bắt đầu tràn ngập trên mạng xã hội Twitter sau khi nhà máy mở cửa chào đón khách tham quan vào cuối buổi chiều. Nhà máy trông giống như một câu lạc bộ ban đêm với hai ánh sáng nổi bật đỏ và xanh, trong khi các thiết bị máy móc và các mô hình của Tesla được trưng bày giống như những tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng. Ở bên ngoài, những chiếc ô tô được đậu theo hình cờ của bang Texas.
Một số người nhận định rằng việc chuyển trụ sở chính của Tesla đến bang Texas cho thấy tỷ phú Musk dần rời bỏ nền văn hóa tự do của Thung lũng Silicon, nơi ông đã tạo dựng nên khối tài sản khổng lồ của mình. Tỷ phú Musk hiện được xếp hạng là người giàu nhất thế giới.
Ông thành lập Tesla tại Thung lũng Silicon vào năm 2003, nhưng chuyển trụ sở chính sang Texas vào cuối năm ngoái. Một phần của sự hấp dẫn ở bang Texas là thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc cá nhân. Tesla đã được giảm thuế hơn 60 triệu USD để xây dựng nhà máy, với số nhân công có thể lên tới 10.000 người.
Trên thực tế, siêu nhà máy ở Texas đã đi vào hoạt động từ cuối năm ngoái. Đây là siêu nhà máy thứ năm và lớn nhất sản xuất pin và phương tiện cho Tesla. Theo nhà phân tích Jessica Caldwell của Edmunds, nhà máy ở Austin sẽ sản xuất các mẫu xe Model 3 và Y, cuối cùng là xe bán tải Cybertruck và xe bán tải chở hàng sẽ được đưa vào sản xuất vào năm tới.
Trong khi đó, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định nhu cầu của Tesla đang vượt quá nguồn cung, đến mức một số mẫu xe Model Y và 3 đang được giao trễ hàng tháng ở một số nơi trên thế giới. Theo ông, giải pháp chủ yếu nằm ở nhà máy tại Austin và Berlin.
Từ một nhà máy sản xuất ô tô ở Thung lũng Silicon, Tesla đã vươn ra toàn cầu với các nhà máy lớn ở Berlin (Đức) và Thượng Hải (Trung Quốc) cũng như ở các bang New York và Nevada của Mỹ.
Trong 12 tháng qua, Tesla đã bàn giao hơn 1 triệu xe điện bất chấp những hạn chế về sản xuất do tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp. Tỷ phú Musk gần đây tuyên bố Tesla muốn tăng 50% sản lượng ô tô điện hằng năm và sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu này trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
GM và Honda hợp tác sản xuất ô tô điện giá rẻ để cạnh tranh với Tesla
07:40' - 08/04/2022
Hai hãng ô tô General Motors (GM) của Mỹ và Honda Motor Co. của Nhật Bản thông báo họ sẽ phát triển một loạt mẫu ô tô điện (EV) giá thấp hơn để vượt qua doanh số của nhà sản xuất ô tô điện Tesla.
-
Ô tô xe máy
Tesla chưa được nối lại sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vào ngày 4/4 như dự kiến
14:29' - 04/04/2022
Trong thông báo đến người lao động và các nhà cung cấp, hãng sản xuất xe điện Tesla của Mỹ cho biết hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sẽ chưa được nối lại vào ngày 4/4 như dự kiến.
-
Ô tô xe máy
Hãng Tesla xuất xưởng hơn 1 triệu chiếc ô tô điện năm tài chính 2021/2022
07:55' - 04/04/2022
Theo số liệu từ công ty dữ liệu tài chính FactSet của Mỹ, hãng sản xuất ô tô điện Tesla (Mỹ) đã xuất xưởng hơn 1 triệu chiếc ô tô điện (EV) trong năm tài chính 2021/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
YADEA Việt Nam ra mắt xe máy điện cao cấp Osta, giá từ 27,5 triệu đồng
16:19'
Trong khuôn khổ lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thông minh tại Bắc Ninh, chiều 1/3 YADEA Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe máy điện cao cấp thế hệ mới Osta với 2 phiên bản, giá từ 27,5 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
YADEA khánh thành nhà máy sản xuất xe máy thông minh 100 triệu USD ở Bắc Ninh
13:45'
Ngày 1/3, YADEA Việt Nam khánh thành Nhà máy sản xuất thông minh với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 100 triệu USD tại Khu công nghiệp Tân Hưng, tỉnh Bắc Ninh.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc mở rộng cơ sở hạ tầng sạc điện trên đường cao tốc
08:49'
Dữ liệu từ Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc cho thấy nhu cầu sạc tăng mạnh dịp Tết, thúc đẩy kế hoạch xây dựng hàng triệu điểm sạc để hỗ trợ bùng nổ xe điện.
-
Ô tô xe máy
Toyota lên kế hoạch thúc đẩy các ngân hàng thoái vốn
08:47'
Toyota Motor Corp. dự kiến thúc đẩy việc các ngân hàng và tổ chức tài chính bán khoảng 3.000 tỷ yen (19 tỷ USD) cổ phần chiến lược mà họ đang nắm giữ tại tập đoàn.
-
Ô tô xe máy
GSM hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam
15:54' - 28/02/2026
Ngày 28/2, GSM công bố chính thức hoàn tất việc nhận sáp nhập Green Future, đánh dấu bước đi chiến lược trong lộ trình hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
BMW triệu hồi hơn 330.000 xe trên toàn cầu do nguy cơ cháy nổ
12:11' - 28/02/2026
Theo Cơ quan Quản lý Giao thông Liên bang Đức (KBA), hãng BMW phải triệu hồi hơn 330.000 xe trên toàn thế giới do lo ngại nguy cơ cháy nổ, đánh dấu đợt triệu hồi thứ 2 của hãng trong chưa đầy 1 tháng.
-
Ô tô xe máy
Green SM hợp tác Taxi Komotra triển khai taxi thuần điện tại Bali
11:02' - 28/02/2026
Green SM vừa chính thức triển khai hoạt động tại Bali (Indonesia) thông qua hợp tác chiến lược với hãng Taxi Komotra, đưa vào vận hành dịch vụ taxi thuần điện trên đảo Bali.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam lì xì 5 triệu đồng cho khách mua xe điện Honda ICON e:
11:00' - 28/02/2026
Honda Việt Nam vừa quyết định triển khai chương trình khuyến mại đầu năm dành cho khách hàng mua xe gắn máy điện Honda ICON e:, với mức ưu đãi tiền mặt 5 triệu đồng, áp dụng trên toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
Hàng nghìn xe Toyota Prius bị triệu hồi tại Singapore do lỗi cửa sau
09:05' - 28/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, khoảng 1.300 xe Toyota Prius đang bị triệu hồi tại Singapore do lỗi cửa điện phía sau, khiến cửa có thể tự mở khi xe đang di chuyển.

Biểu tượng của hãng xe điện Tesla. Ảnh: Reuters