Tết đến sớm ở làng “Hoàng Sa, Trường Sa”
Về Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi của mọi người, mọi nhà trong dịp Xuân mới.
Tại ngôi nhà của anh Phạm Văn Mảng, bà con đến chơi khá đông. Anh Mảng chính là người đã cứu hộ và lai dắt tàu cá bị nạn của bạn nghề vào bờ trong lần đầu tiên khai thủy con tàu 800CV trị giá 4 tỷ đồng rẽ sóng ra Hoàng Sa khai thác hải sản.Anh Mảng đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen.
Theo anh Mảng, tương trợ nhau trên biển là việc làm rất bình thường, bởi lẽ trong suốt chặng đường mấy chục năm bám nghề, anh cũng đã không ít lần gặp tình huống như thế.Tàu bị phá nước, bị chìm, thiệt hại nặng nề và đã được các ngư dân khác hỗ trợ.
Bên tách trà nóng và đĩa hạt dưa, kẹo mứt đậm mùi Tết cổ truyền. Anh Mảng tâm sự, anh tranh thủ những ngày này quây quần bên gia đình, chòm xóm vì ra Tết là anh và các ngư dân sẽ “xông biển”.Hi vọng sang năm mới, trời êm biển lặng, cá, tôm đầy khoang để anh em bạn thuyền có thêm thu nhập. Ngư trường Hoàng Sa đã ăn vào máu thịt của ngư dân nên xa nó lâu ngày các ngư dân ở đây thấy như như thiếu đi một phần sự sống.
Chia tay gia đình anh, chúng tôi đến thăm nhà ngư dân Nguyễn Bay. Gia đình ngư dân Nguyễn Bay có ngôi nhà 2 tầng khang trang. Để có được thành quả ấy, ngư dân Bay đã trải qua nhiều chuyến đi biển ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.Ông Bay nói vui: " Từng có câu “60 năm cuộc đời”, tôi đã dành nửa cuộc đời cho biển. Còn sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục bám biển, giữ nghề. Hoàng Sa, Trường Sa đã in đậm trong tâm khảm của những ngư dân như tôi"...
Chiều tà, gió biển thổi vào mát rượi. Chúng tôi ra về trong tiếng phi lao rì rào của làng biển. Hi vọng những mong ước mà ngư dân làng “Hoàng Sa, Trường Sa” gửi gắm trong năm mới sẽ thành hiện thực để sau những chuyến đi biển, trở về các ngư dân lại gặp nhau, kể tiếp những câu chuyện về biển khơi vào dịp Tết năm sau…/. Xem thêm:Tin liên quan
-
Đời sống
Tết sớm ở đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc Tổ quốc
08:46' - 11/02/2018
“Tết này con không về. Đón Tết nơi đảo xa, chúng con có đồng đội, người dân đùm bọc”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đón Tết sớm cùng bộ đội biên phòng
08:26' - 04/02/2018
Tết đến, xuân về cũng là lúc mọi người quây quần bên gia đình, người thân để đón năm mới, nhưng với nhiều chiến sỹ Biên phòng điều đó là không thể.
-
Đời sống
Nhật ký Trường Sa: Tết sớm, ấm tình đồng đội nơi đầu sóng ngọn gió
07:02' - 22/01/2018
Lần đầu tiên trong hải trình dài ngày này, chúng tôi được qua đêm trên đảo và được chứng kiến một cái Tết thắm tình đồng đội của cán bộ chiến sỹ đảo Trường Sa Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Tưng bừng khuyến mãi khi mua tour Tết sớm
16:00' - 01/11/2017
Nhiều chương trình khuyến mãi sẽ có tại Ngày hội tư vấn du lịch Vietravel’s Day.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bí mật của hương vị Giáng sinh
19:00'
Amapola Market gọi cảnh tượng người dân xếp hàng mỗi dịp cuối năm là “Cuộc hành hương masa”. Có nhiều khách hàng thậm chí cắm trại qua đêm để xếp chỗ chờ tới lượt.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Striezelmarkt ở Dresden: Bản hòa ca của thời gian và truyền thống
19:00'
Chợ Giáng sinh Striezelmarkt không chỉ đơn thuần là một khu chợ mà là một phần của lịch sử, một kho báu văn hóa, nơi lưu giữ hồn cốt của một thành phố.
-
Đời sống
Gần 50% người Mỹ đối mặt với áp lực tài chính nặng nề
16:59'
Ngày 24/12, các số liệu khảo sát mới nhất cho thấy gần một nửa người dân Mỹ đang gánh chịu áp lực tài chính nặng nề hơn so với thời điểm đầu năm 2025.
-
Đời sống
Dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt khoảng 95%
16:39'
Sau triển khai các chương trình quốc gia, công suất cấp nước đô thị đạt 13,7 triệu m³/ngày đêm, khoảng 95% dân số đô thị được dùng nước sạch, tỷ lệ thất thoát nước giảm còn 15%.
-
Đời sống
Sáng tạo từ ghế thông minh đến nông nghiệp xanh
16:36'
Cuộc thi lần Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV được phát động từ đầu năm học 2024–2025. Các trường ở tỉnh đã tiếp nhận hơn 10.500 sản phẩm dự thi của học sinh ba cấp học.
-
Đời sống
Noel ở Việt Nam - từ lễ hội du nhập đến ngày hội cộng đồng
15:00'
Noel không chỉ là ngày lễ trọng của đồng bào Công giáo mà đã trở thành ngày hội mang ý nghĩa góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của cộng đồng trong xã hội.
-
Đời sống
Cần Thơ đưa chính sách đến đúng người, đúng nhu cầu vùng dân tộc
11:35'
Giai đoạn 2021-2030, thành phố Cần Thơ triển khai Chương trình với tổng nguồn vốn gần 1.430 tỷ đồng. Qua đó, hơn 3.300 hộ dân tộc thiểu số được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở.
-
Đời sống
Lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất thế giới chào đón năm 2026
11:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, thủ đô của Mexico sẽ khép lại năm 2025 và chào đón năm mới 2026 bằng một “lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất thế giới”.
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa: Gắn bảo vệ biển đảo với phát triển kinh tế
08:54'
Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa vừa tổ chức lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2025), 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
