Tết Đoan Ngọ: Sức mua thực phẩm chế biến sẵn tăng cao
Ghi nhận tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh ngày 7/6, tức mùng 5/5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ, thị trường thực phẩm chế biến sẵn có sức mua tăng cao và bán buôn sôi động so với ngày thường; trong đó, có thể kể đến những mặt hàng như bánh ú, cơm rượu, nếp cẩm, chè, trái cây…
Tại khu vực kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn ở mạng lưới chợ bán lẻ truyền thống như Bến Thành, Thị Nghè, Nguyễn Văn Trỗi, Quách Thị Trang… mặt hàng bánh ú được bán buôn sôi động và tấp nập khách hàng.Năm nay, mặt hàng bánh ú được bán với giá dao động từ 40.000 – 120.000 đồng/chục (10 đến 12 cái)
Cụ thể, bánh ú không có nhân thì giá bán ở mức từ 40.000 – 50.000 đồng/chục; bánh ú có nhân từ 60.000 – 80.000 đồng/chục. Riêng bánh ú có nhân và hương lá dứa, nếp cẩm… có giá bán khoảng 120.000 đồng/chục, tùy theo loại. Chị Thu Hà, tiểu thương chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh cho biết, song song với các loại bánh ú truyền thống, một số loại bánh mới được đổi mới sáng tạo, bổ sung thêm nhiều hương vị mới đã tạo được sức hút với người tiêu dùng.Đặc biệt, mặt hàng bánh ú chủ yếu được cung cấp từ những đơn vị sản xuất bánh gia truyền, làng nghề, nên người tiêu dùng có xu hướng tìm mua những sản phẩm uy tín.
Cùng với mặt hàng bánh ú, sản phẩm cơm rượu, nếp cẩm, cũng được tiểu thương trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh chuẩn bị nguồn cung dồi dào với nhiều trọng lượng khác nhau để tạo điều kiện cho người tiêu dùng thưởng thức đặc sản trong dịp Tết Đoan Ngọ năm nay.Theo đó, tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, mặt hàng cơm rượu, nếp cẩm có giá bán phổ biến 60.000 đồng/kg, còn ở một số cửa hàng đặc sản có giá cao hơn, với mức chênh lệch từ 10.000 - 30.000 đồng/kg, tùy nguồn cung cấp và thương hiệu sản phẩm.
Vào thời điểm này, mặt hàng trái cây, hoa tươi cũng có nguồn cung dồi dào ra thị trường Tp. Hồ Chí Minh và giá cả tương đối ổn định so với ngày thường. Qua khảo sát cho thấy, chỉ một số loại trái cây, hoa tươi hút hàng hay sức mua tăng cao thì có giá tăng nhẹ so với ngày thường.Đối với ngành hàng hoa tươi cắt cành, hoa cúc vàng, cẩm chướng có giá bán từ 35.000 – 40.000 đồng/bó; hoa đồng tiền, hướng dương 50.000 – 60.000 đồng/bó; lá xông 15.000 – 35.000 đồng/bó…
Với người Nam Bộ, mặt hàng bánh ú, cơm rượu, nếp cẩm, chè, trái cây, hoa tươi, bó lá xông…là những sản vật không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ. Do đó, mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh tiêu thụ hàng ngàn sản phẩm bánh ú; trong đó xóm bánh ú thuộc khu vực quận 8 cung cấp ra thị trường bình quân khoảng 200.000 sản phẩm bánh ú. Anh Hàng Thành Hiển, cư ngụ tại quận 1, Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, trong những năm gần đây, có nhiều nền văn hóa du nhập vào Việt Nam, nên việc giữ gìn văn hóa truyền thống ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt, mỗi gia đình cần giáo dục văn hóa truyền thống của dân tộc cho các em thiếu nhi và giới trẻ. “Chính vì vậy, bên cạnh vấn đề phong tục, tập quán, duy trì và nuôi dưỡng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc qua các dịp Lễ, Tết hay truyền tải về nguồn gốc xuất xứ các sản vật vùng miền, bản địa đóng vai trò quan trọng. Tết Đoan Ngọ là một ngày văn hóa truyền thống của người Việt cần được duy trì, bảo tồn và quảng bá”, anh Thành Hiển cho biết thêm. Theo một số đơn vị kinh doanh, sức mua những mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn đã tăng 10 – 20% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, sức mua sẽ tiếp tục tăng trong phiên chợ cuối ngày, mang lại doanh thu cao cho các đơn vị bán buôn trong ngành hàng thực phẩm chế biến sẵn./.- Từ khóa :
- tết đoan ngọ
- thực phẩm chế biến sẵn
- giá hoa quả
Tin liên quan
-
Đời sống
Tết Đoan Ngọ và những điều cần biết
07:38' - 06/06/2019
Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá.
-
Đời sống
Nhiều hoạt động dịp Tết Đoan Ngọ và Quốc tế Thiếu nhi ở Hoàng thành Thăng Long
14:52' - 24/05/2019
Ngày 24/5, tại di sản Hoàng thành Thăng Long diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống nhân dịp Tết Đoan Ngọ và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phạt 180 triệu với doanh nghiệp sản xuất hàng giả nhãn hiệu D-nee, Tauau
10:34'
Doanh nghiệp tại Hưng Yên sản xuất hàng loạt sản phẩm tẩy rửa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như D-nee, Hygiene, Tauau bị xử phạt 180 triệu đồng. Toàn bộ tang vật buộc tiêu hủy theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ do lo ngại về cung cầu
10:24'
Giá dầu có phiên điều chỉnh giảm nhẹ khi thị trường xuất hiện những lo ngại nhất định về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh: Nhãn vào mùa thu hoạch, giá giảm mạnh
10:12'
Trung tuần tháng 7/2025, nông dân tại các vùng chuyên canh nhãn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh như xã Hòa Hiệp, xã Bình Châu, Phước Hải… bước vào mùa thu hoạch chính vụ.
-
Hàng hoá
Lượng nhiên liệu dự trữ của Mỹ tăng giúp hạ nhiệt giá dầu thế giới
08:04'
Chốt phiên 16/7, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 19 xu Mỹ, xuống 68,52 USD/thùng, trong ki giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 14 xu Mỹ, xuống 66,38 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên nhờ kỳ vọng về nhu cầu tại Mỹ và Trung Quốc
15:31' - 16/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên chiều 16/7 nhờ kỳ vọng về nhu cầu mùa Hè tại hai thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 17/7
10:29' - 16/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 17/7, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể giảm nhẹ 0,4% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm gần 1,5%
09:07' - 16/07/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến lực bán áp đảo trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm; trong đó, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt suy yếu sau phiên hồi phục đầu tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau "tối hậu thư" của Mỹ đối với Nga
08:03' - 16/07/2025
Giá dầu thế giới giảm chưa đến 1% trong phiên ngày 15/7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hạn chót 50 ngày để Nga chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine và tránh các lệnh trừng phạt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi Mỹ chưa vội áp lệnh trừng phạt Nga
16:03' - 15/07/2025
Giá dầu giảm chiều 15/7 sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn cho Nga thêm 50 ngày để giải quyết tình hình tại Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.