Thả chó không rọ mõm tại nơi công cộng: Chủ nuôi sẽ bị phạt từ ngày 15/9

12:24' - 14/09/2017
BNEWS Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y chính thức có hiệu lực.

Theo đó, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600 – 800 nghìn đồng.

Nghị định 90 cũng nêu rõ, trường hợp chủ nuôi chó không tiêm phòng bệnh dại cũng chịu mức phạt tương tự từ 600 – 800 nghìn đồng.

Đối với trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định.

Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100 nghìn – 1 triệu đồng. Với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại.

Đáng lưu ý, Luật mới cũng quy định, chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi tiêu huỷ.

Ý thức chủ nuôi mang tính quyết định

Quy định mới nhằm tăng ý thức của những chủ nuôi chó. Hầu hết những chủ nuôi chó cho biết họ đồng tình với quy định mới trong Nghị định 90/2017/NĐ-CP.

Tuy nhiên, có một số người cho rằng với việc yêu cầu bắt buộc rọ mõm cho chó thì hợp lý nhưng chỉ nên bắt buộc với chó to và hung dữ như Béc giê, Pitbull... Còn đối với chó nhỏ, việc làm này là không cần thiết vì chúng không nguy hại với con người ở những nơi công cộng./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục